BLOG

"ห้องเย็น (Cold Room)" กับการเก็บรักษาอาหาร

การเก็บรักษาอาหารที่อุณหภูมิต่ำแต่สูงกว่าจุดเยือกแข็งของอาหาร อุณหภูมิที่ใช้ในการแช่เย็นอาหาร อยู่ระหว่าง -3 ถึง 7 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเก็บรักษาอาหารแต่ละชนิดจะแตกต่างกัน การเก็บรักษาในห้องเย็น (Cold Room) ใช้สำหรับเก็บรักษาอาหารที่เสื่อมเสียง่าย (perishable food) ได้แก่

  • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อแกะ
  • อาหารทะเล (ทั้งสดและปรุงสุกแล้ว)
  • อาหารแปรรูปขั้นต่ำ (minimally-processed food)
  • น้ำนมดิบและผลิตภัณฑ์นม (dairy product) เช่น น้ำนมพาสเจอร์ไรซ์ เนย โยเกิร์ต เนยแข็ง นมเปรี้ยว
  • ไข่
  • ผักและผลไม้สด
  • อาหารพร้อมบริโภค (ready-to-eat foods)
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม
 
 

วัตถุประสงค์ของการแช่เย็น

การแช่เย็นเป็นการถนอมอาหาร (food preservation) มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อ

  • ชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค (pathogen) เช่น Salmonella, Vibrio, Shigella, Listeria, Escherichia coli เป็นต้น
  • ชะลอการเสื่อมเสียของอาหารด้วยจุลินทรีย์ (microbial spoilage)
  • การบ่มเนื้อสัตว์ (meat aging)
  • ชะลอปฏิกิริยาทางเคมีและชีวเคมี
  • ลดอัตราการหายใจ (respiration rate) ของผักและผลไม้

การแช่เย็นตามประเภทของอาหาร

  • การแช่เย็นผักและผลไม้ (cold storage of fruit and vegetable)
  • การแบ่งกลุ่มผักผลไม้ตามอุณหภูมิแช่เย็นและความชื้นสัมพัทธ์
  • การแช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (cold storage of meat and meat products)
  • การแช่เย็นน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม (cold storage of milk and dairy product)