การเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตร เช่น พืชผักและผลไม้ไว้ในอุณหภูมิต่ำ เช่น ห้องเย็น เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการยืดอายุและควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ เพื่อคงความสดใหม่จนกว่าจะขนส่งถึงมือผู้บริโภค หรือเก็บรักษาพืชผักและผลไม้เอาไว้ในช่วงที่มีปริมาณล้นตลาด รอเวลาที่ราคาสูงขึ้นจึงนำไปจำหน่าย
ทำไม? ต้องแช่เย็นผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว
- ลดอัตราการหายใจของพืชผักและผลไม้ เนื่องจากหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ยังมีชีวิตอยู่
และยังมีการหายใจอยู่ตลอดเวลา - ลดการเสื่อมเสียเนื่องจากเอนไซม์และปฏิกิริยาทางชีวเคมี
- ลดการเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ การลดอุณหภูมิเป็นการลดการเจริญของจุลินทรีย์ได้หลายชนิด
ที่มักพบเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดการเน่าเสียของผักและผลไม้ - ลดอันตรายจากอาหารเป็นพิษ เนื่องจากจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) และการสร้างสารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin) เช่น พาทูลิน (patulin)
ห้องเย็นแช่ผัก อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่กี่องศาเซลเซียส?
- อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 0°C ถึง 7°C
- เหมาะสำหรับเก็บรักษา ข้าว พริก กระเทียม หัวหอม มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่ว หรือผักต่างๆ เป็นต้น
ห้องเย็นแช่ผลไม้ อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่กี่องศาเซลเซียส?
- อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 0°C ถึง 13°C
- เหมาะสำหรับเก็บรักษา แอปเปิ้ล กล้วยหอม ส้ม สาลี่ หรือผลไม้ต่างๆ เป็นต้น
สร้างห้องเย็นแช่ผัก ห้องเย็นแช่ผลไม้
เลือกฉนวนยังไงเหมาะกับโครงสร้างแบบไหน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ Wall Tech ได้เลยค่ะ
ดูแลโครงการด้วยวิศวกรมากประสบการณ์ มาตรฐาน ISO 9001:2015