ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหารนั้น มักมีมาตรฐาน กฎระเบียบ ข้อบังคับหลายเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ที่สำคัญคือ การได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP ที่จะเป็นตัวการันตีได้ว่า GMP โรงงานนั้นได้ผลิตอาหารได้ตามมาตรฐานจริง และการจะได้ GMP โรงงานนั้น มีมาตรฐาน หรือข้อกำหนดใดบ้างที่ผู้ประกอบการควรรู้
รวม 5 เรื่องสำคัญที่เจ้าของโรงงาน GMP ต้องรู้
1. มาตรฐาน GMP คืออะไร
มาตรฐาน GMP ย่อมาจากคำว่า Good Manufacturing Practice คือ มาตรฐานในการผลิตอาหาร ถือเป็นเกณฑ์ควบคุมในการผลิต เพื่อให้ทำการผลิตอาหารออกมาได้ตรงตามมาตรฐาน ช่วยป้องกันผู้บริโภคจากความเสี่ยงที่อาจมีการปนเปื้อน สิ่งเจือปน หรืออันตรายจากอาหาร
2. การควบคุมของมาตรฐาน GMP
GMP โรงงานนั้น มีการควบคุมมาตรฐานในหลายส่วน ตั้งแต่ส่วนกระบวนการผลิต การคัดสรรและจัดเก็บวัตถุดิบ ผลผลิตที่ออกมาแบบสำเร็จรูป และยังรวมไปถึง สถานประกอบการ โรงงาน โครงสร้างต่างๆ ด้วย
3. มาตรฐาน GMP มีกี่ประเภท
- มาตรฐาน GMP แบบสุขลักษณะทั่วไป (General GMP) เป็นมาตรฐานทั่วไป สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารทุกประเภท
- มาตรฐาน GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ (Specific GMP) เป็นมาตรฐานสำหรับเรื่องความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะ
4. สุขลักษณะที่กำหนดตามมาตรฐาน GMP
GMP โรงงาน มีข้อกำหนด 6 ข้อ สำหรับการผลิตอาหารทุกประเภทด้วยกัน ได้แก่
- บริเวณสถานที่ตั้งและส่วนอาคารการผลิต
- เครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต
- การควบคุมกระบวนการผลิต
- การสุขาภิบาล
- การบํารุงรักษาและการทําความสะอาด
- บุคลากรและสุขลักษณะ
5. ข้อกำหนดสำคัญของ General GMP ที่ควรรู้
- 5.1 ด้านสถานประกอบการ อาคารการผลิต ต้องตั้งอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากสิ่งที่จะทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย มีการซ่อมบำรุง รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ต้องมีการแบ่งสัดส่วนในการทำงานอย่างชัดเจน
- 5.2 ด้านกระบวนการผลิต ต้องมีการควบคุมการผลิตตามหลักสุขาภิบาลทุกขั้นตอน ตั้งแต่วัตถุดิบ ส่วนผสม ภาชนะ การผลิต การเก็บรักษา การขนย้าย การขนส่งผลิตภัณฑ์อาหาร
- 5.3 ด้านสุขาภิบาล ต้องมีการควบคุมสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้สะดวกในการปฏิบัติงานมากที่สุด เช่น อ่างล้างมือ ห้องน้ำ การระบายน้ำทิ้ง ระบบกำจัดขยะ
- 5.4 ด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต วัสดุที่ใช้ในการผลิตอาหารต้องมีความปลอดภัย ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นพิษ แข็งแรง ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และต้องมีการทำความสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิต มีการจัดเก็บเป็นสัดส่วนป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ
- 5.5 ด้านการบำรุงรักษาและการทำความสะอาด ทางโรงงานอุตสาหกรรมต้องมีการทำความสะอาด เครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการผลิตให้อยู่ในสภาพดี และสะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนและหลังใช้งาน
- 5.6 ด้านบุคลากร ต้องมีการสวมเครื่องแต่งกายที่เหมาะกับการปฏิบัติงาน สะอาด สุขภาพดี ไม่เป็นโรคผิวหนัง วัณโรคในระยะอันตราย
หลักเกณฑ์การผลิตอาหารตามมาตรฐาน GMP คือเป็นข้อกำหนดที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล หากผลิตอาหารได้ตามข้อกำหนด จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน Wall Tech เป็นผู้นำด้านการผลิตและติดตั้งแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel การใช้แผ่นผนังฉนวนกันความร้อนจาก Wall Tech เป็นส่วนประกอบที่จะทำให้การสร้างห้องเย็น รับสร้างโรงงานผลิตอาหาร หรือ สร้างห้องต่างๆ ได้รับมาตรฐาน GMP ด้วยเรื่องของมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัย แต่การวางระบบทางผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางระบบต่างๆ ให้ตรงตามมาตรฐาน GMP