เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ " ฉนวนกันความร้อน "

BLOG

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน

FIWall PIR Sandwich Panel Rib Flat

ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่สามารถสกัดความร้อนไม่ให้ส่งผ่านไปยังส่วนอื่นๆ โดยมีลักษณะเบา ประกอบด้วยฟองอากาศเล็ก ๆ จำนวนมากซึ่งมีคุณสมบัติสกัดกั้นความร้อนให้อยู่ในฟองอากาศ จึงไม่นำพาความร้อนไปยังส่วนอื่น ๆ ซึ่งในด้านการตกแต่งบ้าน นิยมนำมาใช้ติดตั้งไว้บนโครงหลังคาบ้าน เพื่อลดความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ไม่ให้ส่งผ่านเข้ามาในบ้าน จนทำให้บ้านเกิดความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานได้เช่นกัน

 
 

ประเภทของฉนวนกันความร้อน สามารถแบ่งออกตามการใช้งานได้ ดังนี้

1. ฉนวนใยแก้ว (Microfiber)

ประกอบด้วยเส้นใยไฟเบอร์เล็กๆ มีประสิทธิภาพทนความร้อนสูง จึงสามารถช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้มาก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติกันเสียงรบกวนได้ จึงช่วยให้ไม่รบกวนในยามฝนตก รวมถึงป้องกันความชื้นสูง มีความยืดหยุ่นได้ดีเมื่อถูกกดทับจะสามาถคืนตัวได้เร็ว มีน้ำหนักเบา ทนทาน ไม่เสื่อมสภาพ และป้องกันแมลงหรือเชื้อราได้ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ ม้วนละ 1,500 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

2. แผ่นสะท้อนความร้อน (Heat Reflective Sheet)

เป็นฉนวนที่มีอะลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์สำหรับสะท้อนความร้อนติดอยู่ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนได้ถึง 97% สามารถป้องกันความร้อนทะลุผ่านเข้ามาในบ้านได้ มีความสวยงาม แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงไม่มีสารพิษด้วย ราคาเริ่มต้น ม้วนละ 1,000 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

3. อะลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil)

เป็นแผ่นเคลือบอะลูมิเนียมที่ถูกทำให้หนาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและรังสียูวี มีความเหนียวคงทนไม่ขาดง่าย ราคาประหยัด ใช้คู่กับอะลูมิเนียมฟอยล์เทปในการติดตั้ง ราคาเริ่มต้น ม้วนละ 1,000 บาท ตามขนาดและคุณสมบัติ

4. โฟมพอลิเอทิลีน (Polyethylene)

หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า โฟม PE มีลักษณะเป็นแผ่นเหนียวนุ่ม มีแผ่นฟอยล์บางๆ หุ้มเคลือบผิวอยู่อีกชั้น คุณสมบัติต้านความร้อน น้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี อีกทั้งยังทนต่อการกัดกร่อน จึงเหมาะสมกับการใช้ในโรงงานเคมีที่มีไอระเห ยของกรด เพื่อช่วยปกป้องหลังคาไม่ให้เกิดเสียหายจากการกัดกร่อน ราคาเริ่มต้น 1,200 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

5. โฟมพอลิยูริเทน (Polyurethane)

โฟมชนิดนี้เรียกกันสั้นๆ ว่า โฟม PU หรือ PUR เป็นเทคโนโลยีการฉีดโฟมเพื่อป้องกันความร้อน โดยมีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้นได้ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหาเรื่องระบายความร้อน แต่ข้อเสียคือมีจุดหลอมเหลวต่ำ หากโดนอุณหภูมิร้อนจัดอาจทำให้เปลี่ยนสภาพได้ ราคาเริ่มต้น ประมาณ 300 บาทขึ้นไปต่อตารางเมตร

 

6. โฟมพอลิไอโซไซยานูเรต (Polyisocyanurate)

FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech กันความร้อน กันไฟ ไร้ควัน

โฟมชนิดนี้เรียกกันสั้นๆ ว่า โฟม PIR มีข้อดี คือ เป็น ฉนวนกันความร้อน PIR แท้ๆ ที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ห้องเย็นไปจนถึงห้องอบ กันความร้อน ช่วยรักษาอุณหภูมิ และกันไฟได้

7. ฉนวนใยหิน Rockwool

WALLROC rockwool sandwich panel fm approvals

ฉนวนใยหิน Rockwool มีคุณสมบัติในการกันความร้อนและดูดซับเสียง เทียบเท่ากับฉนวนใยแก้วแต่สามารถทนไฟได้ดีกว่า ทั้งวัสดุฉนวนชนิดใยแก้วและใยหิน มีข้อด้อยคือไม่ทนทานต่อความเปียกชื้น

 

ปรึกษา-สอบถามงานออกแบบติดตั้ง หรือ ราคาแผ่นฉนวนกันความร้อน ได้ที่นี่

 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.