ห้องเย็น ห้องแช่เย็น Cold Room กับการเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตร

BLOG

ห้องเย็น ห้องแช่เย็น Cold Room กับการเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตร

ผัก ผลไม้ แช่เย็น แช่แข็ง
 

การเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตร เช่น พืชผักและผลไม้ไว้ในอุณหภูมิต่ำ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการยืดอายุและควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ เพื่อคงความสดใหม่จนกว่าจะขนส่งถึงมือผู้บริโภค หรือเก็บรักษาพืชผักและผลไม้เอาไว้ในช่วงที่มีปริมาณล้นตลาด รอเวลาที่ราคาสูงขึ้นจึงนำไปจำหน่าย

 

ห้องเย็นเก็บรักษาผัก

  • อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 0°C ถึง 7°C
  • เหมาะสำหรับเก็บรักษา ข้าว พริก กระเทียม หัวหอม มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่ว หรือผักต่างๆ เป็นต้น

ห้องเย็นเก็บรักษาผลไม้

  • อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 0°C ถึง 13°C
  • เหมาะสำหรับเก็บรักษา แอปเปิ้ล กล้วยหอม ส้ม สาลี่ หรือผลไม้ต่างๆ เป็นต้น
 

วัตถุประสงค์ของการแช่เย็นผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว

  • ลดอัตราการหายใจของพืชผักและผลไม้ เนื่องจากหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ยังมีชีวิตอยู่
    และยังมีการหายใจอยู่ตลอดเวลา
  • ลดการเสื่อมเสียเนื่่องจากเอนไซม์ และปฏิกิริยาทางชีวเคมี
  • ลดการเสื่อมเสียเนื่่องจากจุลินทรีย์ การลดอุณหภูมิเป็นการลดการเจริญของจุลินทรีย์ได้หลายชนิด
    ที่มักพบเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดการเสื่อมเสียของผักและผลไม้
  • ลดอันตรายจากอาหารเป็นพิษ เนื่องจากจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) และการสร้างสารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin) เช่น พาทูลิน (patulin)
 
 

สร้างโรงงาน ห้องเย็นเก็บผัก ห้องเย็นเก็บผลไม้
เลือกฉนวนยังไงเหมาะกับโครงสร้างแบบไหน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ Wall Tech ได้เลยค่ะ
ดูแลโครงการด้วยวิศวกรมากประสบการณ์ มาตรฐาน ISO 9001:2015

ปรึกษา-สอบถามฟรี!!! เกี่ยวกับงานออกแบบ-ติดตั้ง ห้องเย็นเก็บผัก ห้องเย็นเก็บผลไม้
หรือ ราคาแผ่นผนังห้องเย็นต่อตารางเมตร (ตรม.) ได้ที่

 
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.