ผนังห้องคลีนรูม Wall Tech ตัวช่วยการออกแบบห้องคลีนรูมให้ผ่านมาตรฐาน

BLOG

ผนังห้องคลีนรูม Wall Tech ตัวช่วยการออกแบบห้องคลีนรูมให้ผ่านมาตรฐานสากล

cleanroom design

ห้องคลีนรูม คือ ห้องที่มีการควบคุมความสะอาด ไร้ฝุ่น ปลอดเชื้อ เพื่อรองรับและสนับสนุนกระบวนการผลิตสินค้า ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มสร้างโรงงานต้องมีการออกแบบห้องคลีนรูม หรือ ห้องปลอดเชื้อ การควบคุมปริมาณมวลสารในอากาศ ให้เป็นไปตามระดับมาตรฐานความสะอาด รวมถึงสภาวะแวดล้อมต่างๆ เช่น อุณหภูมิภายในห้อง ความชื้นสัมพัทธ์ และความแตกต่างของความดันตามที่ต้องการ

เมื่อการออกแบบห้องคลีนรูม จำเป็นที่จะต้องมองหาผนังฉนวนกันความร้อนที่ได้มาตรฐานและมุ่งเน้นถึงความสะอาดเป็นหลัก เพื่อให้ห้องคลีนรูมนั้นสะอาด ปลอดเชื้อ และปลอดฝุ่นอย่างดีที่สุด ทำให้สามารถใช้งานห้องคลีนรูมในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจยา เครื่องสำอาง อาหารเสริม หรือ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

cleanroom design 2

สร้างห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน ต้องเริ่มจากการออกแบบที่ถูกต้อง

1. Fully Flush Surface System นวัตกรรมที่คิดมาเพื่อห้องสะอาดขั้นสุด

เพื่อช่วยในการควบคุมความสะอาดของห้องคลีนรูมได้ในทุกมิติ ระบบ Fully Flush Surface System เป็นระบบแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนภายในห้องคลีนรูมที่มีผิวเรียบสม่ำเสมอ ไร้รอยต่อ รอยเจาะและรอยรีเวท ไม่กักเก็บฝุ่นและเชื้อโรค ตั้งแต่ระบบผนังห้องคลีนรูม ประตู หน้าต่าง

2. การป้องกันสิ่งสกปรกเข้ามาในห้อง

ใช้ HEPA Filter กรองอากาศที่เข้าสู่ห้องรักษาความดันในห้องให้สูงกว่าภายนอก (positive pressure)
ทำความสะอาดร่างกายโดยล้างตัวด้วยอากาศ (Air Washer) ก่อนเข้าห้อง

3. การปล่อยทิ้งสิ่งสกปรกออกไปภายนอกห้อง

ควรมีการหมุนเวียนอากาศบางส่วนออกสู่ภายนอก เพื่อลดสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้น หรือมีการดูดอากาศทิ้งเป็นจุดๆ ณ บริเวณที่เสี่ยงจะก่อให้เกิดความสกปรก

4. การป้องกันการก่อให้เกิดสิ่งสกปรก

สวมชุดพิเศษสำหรับคนงานทุกคนและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องต้องไม่ก่อให้เกิดความสกปรก

5. ผนังห้องคลีนรูม ต้องเป็นแบบ Food Grade

ผนังห้องคลีนรูมจาก Wall Tech สีที่ใช้เป็นแบบ food grade ปลอดภัย ผ่านมาตรฐาน USDA (United States Department of Agriculture)

6. การป้องกันการสะสมของฝุ่นผงตามผนัง

การทำความสะอาดห้องต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ผนังห้องต้องทำให้สะดวกต่อการทำความสะอาดและไม่สะสมฝุ่น

PIR Sandwich Panel Flat

ผนังห้องคลีนรูม Wall Tech ยืดหยุ่น ตอบสนองทุกฟังก์ชันการใช้งาน

สำหรับการเลือกใช้ผนังห้องคลีนรูมนั้น สามารถเลือกใช้ แผ่นฉนวนกันความร้อน กันไฟ ไร้ควัน FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech หรือ แผ่นฉนวนกันไฟ Rockwool WALLROC หรือ แผ่นฉนวนกันความร้อน EPS Panel (F-Grade) โดยขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองความต้องการทั้งการกันความร้อน กันไฟ รักษาอุณหภูมิ ความสะอาด Hygienic สะดวกต่อการทำความสะอาดไม่สะสมฝุ่น เชื้อราและแบคทีเรีย 

ผลิตติดตั้งรวดเร็วกว่าตลาดถึง 2 เท่า และคุณภาพมาตรฐานสากล

ด้วยเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ทันสมัยนำเข้าจากประเทศเยอรมนี Wall Tech ผู้ช่วยสำหรับบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมมาพร้อมกับมาตรฐานการผลิต ISO 9001:2015 และแผ่นฉนวนกันความร้อนจาก Wall Tech รองรับมาตรฐานด้านความสะอาด ความปลอดภัยทั้ง GMP (Good Manufacturing Practice) และ PIC/S (Pharmaceutical Inspection Co-Operation Scheme)

Wall Tech ผู้ช่วยสำหรับบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมมาพร้อมกับบริการเหนือระดับ เพื่อให้คุณได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และตรงตามความต้องการมากที่สุด สามารถติดต่อเพื่อขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมฟรี ได้ที่

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.