คุณสมบัติของ Polyisocyanurate (PIR) กับ Polyurethane (PU) ต่างกันอย่างไร

คุณสมบัติของ Polyisocyanurate (PIR) กับ  Polyurethane (PU) ต่างกันอย่างไร

Polyisocyanurate หรือ PIR เป็นสารที่หลายคนอาจคุ้นหู และมักพบเจอได้ในแผ่นฉนวน แล้ว Polyisocyanurate คืออะไร มีความต่างจากโฟม Polyurethane หรือ PU  อย่างไรทำไมหลายผู้ผลิตถึงนำสารชนิดนี้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการทำฉนวนผนังกันความร้อน

ความต่างของ Polyurethane (PU) และ Polyisocyanurate (PIR) คืออะไร

ความต่างของ Polyurethane (PU) และ Polyisocyanurate (PIR) คืออะไร

  • PU โฟมเหลืองจะมีค่าความเป็นฉนวนต่ำกว่า PIR หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น PIR ปลอม PU โฟมเหลืองเมื่อติดไฟ จะลุกลาม กระจายความเสียหายอย่างรุนแรง เกิดควันจำนวนมาก แต่ PIR ไม่ลามไฟ เมื่อเกิดการเผาไหม้จะเกิดควันน้อยมาก ไม่เกิดเขม่าสีดำเหมือนการเผาไหม้ทั่วไป ที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้
  • PU โฟมเหลืองมีค่าการดูดซับน้ำสูงกว่า PIR ทำให้อายุการใช้งานสั้นกว่า PIR

Polyisocyanurate หรือ PIR มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความสามารถในการกันไฟไหม้ได้จริง และทำได้ดีกว่า PIR ปลอมที่เป็น PU ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีในฉนวนกันความร้อน PIR FIWALL i370 จาก Wall Tech เป็น PIR ที่คิดค้นด้วยนวัตกรรมใหม่ในการป้องกันไฟ ทนไฟ ไร้ควัน ไม่ลามไฟ เป็นฉนวนที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อเสียของฉนวน PU FOAm และ EPS FOAM มีค่าการดูดซับความชื้นต่ำ ทนทานอายุการใช้งานยาวนานคุ้มค่าในการลงทุน และช่วยลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากอัคคีภัยได้

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?