ฉนวนกันไฟไหม้โรงงาน เลือกยังไง ลดความเสียหายไฟไหม้หลักล้าน!

ฉนวนกันไฟไหม้โรงงาน เลือกยังไง
ลดความเสียหายไฟไหม้หลักล้าน!

ฉนวนกันไฟไหม้โรงงาน เลือกยังไง ลดความเสียหายไฟไหม้หลักล้าน!

ฉนวนกันไฟไหม้ – เมื่อพูดถึงการป้องกันภัยในโรงงานที่เต็มไปด้วยเครื่องจักร อุปกรณ์ไวไฟ สิ่งสำคัญคือการลดความเสี่ยงไฟไหม้ให้ได้มากที่สุด ซึ่ง ฉนวนกันไฟไหม้ แบบ Sandwich Panel คือหนึ่งใน Solution ที่ช่วยลดปัญหาอัคคีภัยได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ ฉนวนกันไฟไหม้แต่ละประเภทนั้นกันไฟได้ไม่เท่ากัน แถมบางชนิดเมื่อเผาไหม้จะเกิดควันปกคลุมทั่วโรงงาน ทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี ซึ่งฉนวนกันไฟไหม้แบบไหนคุณภาพดีและปลอดภัยที่สุด Wall Tech จะพาคุณมาหาคำตอบกัน

ฉนวนกันไฟไหม้ แบบ Sandwich Panel คืออะไร

ฉนวนกันไฟไหม้ แบบ Sandwich Panel คือ แผ่นผนังกันไฟ ผนังทนไฟที่กันไฟไหม้แก่โรงงานได้ ซึ่งส่วนมากจะเลือกใช้เป็น Sandwich Panel ที่ประกอบด้วยฉนวนกันไฟไหม้กึ่งกลาง จากนั้นประกบด้วยแผ่นเหล็ก 2 ชั้น เป็นฉนวนกันความร้อนผนัง, แผ่นฉนวนสำเร็จรูปพร้อมใช้ติดตั้งเป็นผนังนอก-ในโรงงาน

ฉนวนกันไฟไหม้ กับโรงงานอุตสาหกรรมประเทศไทย

ปัจจุบันเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานในไทย ตีมูลค่าความเสียหายได้ตั้งแต่ 10-100 ล้าน เหตุเกิดจากการที่ไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันไฟไหม้ แบบ Sandwich Panel เพื่อลดความเสี่ยงไฟไหม้ ไฟลามจากเหตุสุดวิสัยต่าง ๆ

เรียกได้ว่าธุรกิจโรงงานในไทยควรติดตั้ง ฉนวนกันไฟไหม้ แบบ Sandwich Panel มากขึ้น เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงอัคคีภัย ป้องกันการสูญเสียของทรัพย์สินที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งประสิทธิภาพการกันไฟนั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของฉนวนกันไฟไหม้ที่คุณเลือก หากเลือกที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพสูง โรงงานของคุณจะปลอดภัยมากขึ้นตามลำดับ

ฉนวนกันไฟไหม้ โรงงานไฟไหม้

ผนังฉนวนกันความร้อนมีกี่แบบ

ผนังฉนวนกันความร้อน มี 3 แบบ คือ EPS Panel, PU Panel และ PIR Panel โดยแต่ละตัวมีรายละเอียดดังนี้

1. EPS Panel (Extruded Polystyrene)

EPS Panel คือ Sandwich Panel ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง แต่ด้วยความที่หาได้ง่าย ราคาถูก บางรุ่นอาจไม่มีแบรนด์ มีข้อเสียที่เด่นชัดคือ “ไม่สามารถกันไฟได้” เนื่องจากเป็น Sandwich Panel ที่เติมสารหน่วงไฟ (Flame Retardant) เข้าไปเท่านั้น ชะลอการลามไฟได้ไม่นาน แผ่นก็จะละลาย กลายเป็นหยดไฟ สร้างภัยอันตรายทั้งตัวโครงสร้างโรงงาน และความปลอดภัยของบุคลากร

ข้อเสียอื่น ๆ คือการดูดซับน้ำได้ง่าย ที่ทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย อายุการใช้งานสั้น ต้องเปลี่ยนบ่อย หากคุณอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ EPS Panel คลิกเลย

ฉนวนกันไฟไหม้ EPS Panel ผนังกันไฟ ผนังทนไฟ

2. PU Panel (Polyurethane)

ฉนวนกันไฟไหม้ PU Panel (หรือรู้จักในชื่อ PIR ปลอม) คือ Sandwich Panel ที่คุณภาพดีกว่า EPS Panel แต่ฉนวนกันไฟไหม้ประเภท PU Panel ป้องกันไฟลามได้เท่านั้น ไม่สามารถกันไฟได้ และมีข้อเสียใหญ่ที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบอย่าง ‘ควันพิษ ควันดำ’ ที่มีสาร ไซยาไนด์ผสม เป็นอันตรายกับผู้ที่สูดดม เสี่ยงต่อการสำลักควันและเสียชีวิตอย่างมาก

ฉนวนกันไฟไหม้ PU Panel ผนังกันไฟ ผนังทนไฟ

3. ฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel (Polyisocyanurate)

ฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel เป็นนวัตกรรมฉนวนกันไฟไหม้ล่าสุด มีความแม่นยำในการผลิตสูง ไร้ควัน กลบจุดด้อยของ PU Panel ได้ทั้งหมด มีข้อเสียข้อเดียวคือราคาที่สูงกว่า โดยในไทย PIR Panel เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ประกอบการและนำมาใช้มากขึ้นในขณะนี้ ซึ่งหลักการเลือกซื้อฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel คุณภาพที่ดี ไม่ใช่รุ่นปลอมแปลง คือการสังเกตจากค่า Index ที่ต้องมากกว่า 350 หากต่ำกว่าไม่ถือว่าเป็นฉนวนกันไฟไหม้แท้ ๆ นั่นเอง

PIR Panel แท้ ๆ ค่า Index มากกว่า 350 มีข้อดีเหนือกว่า PIR ปลอม (PU Panel) หรือแผ่นฉนวนประเภทอื่นหลายข้อ เช่น เมื่อติดไฟ จะไม่มีควันดำ, กันไฟได้มากกว่า, กันความร้อนได้ดีกว่า และเมื่อติดไฟ จะสร้างชั้นคาร์บอนมาเพื่อช่วยป้องกันการลามไฟได้ดีมากขึ้น เสริมสร้างความปลอดภัยได้มากกว่า หากคุณอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel แท้ ๆ คลิกเลย

ฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel ผนังกันไฟ ผนังทนไฟ

เปรียบเทียบคุณสมบัติฉนวนกันไฟไหม้ทั้ง 3 แบบในด้านต่าง ๆ

ฉนวนกันไฟไหม้ทั้ง 3 แบบสามารถนำมาเปรียบเทียบคุณสมบัติได้ดังนี้

คุณสมบัติ

EPS Panel (Extruded Polystyrene) PU Panel (Polyurethane)

ฉนวนกันไฟไหม้ PIR Panel (Polyisocyanurate)

การกันไฟไหม้ กันไฟไม่ได้ กันไฟไม่ได้ กันไฟได้ดีเยี่ยม
การดูดซับความชื้น สูง ปานกลาง ต่ำที่สุด
อายุการใช้งาน 10 ปี 15 ปี 25 ปี
ข้อสังเกตเมื่อสัมผัสกับไฟ จะละลายเป็นหยดไฟ เกิดควันดำมากที่สุด ไร้ควัน ทนไฟกว่า 4 ชม.

สรุปแล้ว ฉนวนกันไฟไหม้ Sandwich Panel แบบไหนดีที่สุด?

อ้างอิงตารางข้างต้น ฉนวนกันไฟไหม้ที่คุณภาพดีที่สุดคือ ‘PIR Panelด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. กันไฟไหม้ ไฟลามได้ดี มีประสิทธิภาพที่สุด
  2. ไม่เกิดควันเมื่อติดไฟ ปลอดภัยกับบุคลากรมากกว่า
  3. มีข้อเสียข้อเดียวคือ ‘ราคา’ ที่สูงกว่าฉนวนกันไฟไหม้แบบอื่น แต่ถ้ามองที่อายุการใช้งาน PIR Panel ก็ยังประหยัดมากกว่าในระยะยาว เพราะตัวแผ่น PIR Panel ดูดซับความชื้นต่ำ ทนทาน ใช้งานได้นานกว่า 25 ปี
ฉนวนกันไฟไหม้ ผนังกันไฟ ผนังทนไฟ PIR Sandwich Panel

ฉนวนกันไฟไหม้ Sandwich Panel PIR แท้ ๆ ต้อง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech

FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech คือฉนวนกันไฟไหม้ PIR แท้ ๆ ที่คิดค้น วิจัย และผลิตอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ทำให้ได้ฉนวนกันไฟไหม้คุณภาพชั้นนำ เหมาะสมกับการใช้ติดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกรูปแบบ

  • ค่า Index สูงถึง 370 กันไฟไหม้นานกว่า 4 ชั่วโมง ไร้ควัน
  • เมื่อติดไฟจะสร้างชั้นคาร์บอนเพื่อกันไฟลาม เสริมความปลอดภัย
  • ยึดติดแผ่นฉนวนชิดแน่นสนิทด้วย ZIP-LOCK System กันไฟลามอีกขั้น
  • การันตีคุณภาพด้วยมาตรฐานการกันไฟ BS476 Part 20 & 22 จากสถาบัน British Standard และ FM Approvals Class: 4880, 4881
  • ติดตั้งครั้งเดียว ใช้งานได้กว่า 20 ปี

ลงทุนกับฉนวนกันไฟไหม้ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ลงทุนกับความปลอดภัยบุคลากรและทรัพย์สินหลักล้าน

ฉนวนกันไฟไหม้ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech พร้อมเป็นตัวช่วยสร้างความปลอดภัยในราคาที่ราคาถูกกว่าถึง 40% ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเอง สอบถามราคาและรายละเอียดทั้งหมด ติดต่อ Wall Tech ตอนนี้ เพิ่มความปลอดภัยของธุรกิจของคุณ

ฉนวนกันไฟไหม้ FIWall PIR Sandwich Panel แท้ ๆ

นอกจากนี้ Wall Tech รับติดตั้งห้องเย็น ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฟรีส ไลน์ผลิต คลังสินค้า บริการก่อสร้างอุตสาหกรรมคุณภาพสูงรองรับ GMP และ HACCP

Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Insulated Panel

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?