เสริมโรงงานผลิตเลนส์ให้สะอาด ไร้ฝุ่น ต้องทำอย่างไร

เสริมโรงงานผลิตเลนส์ให้สะอาด ไร้ฝุ่น ต้องทำอย่างไร?

เสริมโรงงานผลิตเลนส์ให้สะอาด ไร้ฝุ่น ต้องทำอย่างไร

โรงงานผลิตเลนส์ – โรงงานระดับห้องคลีนรูม ห้องสะอาด Clean Room ที่ต้องควบคุมความสะอาด จำกัดฝุ่นเข้มงวดทุกขั้นตอน ซึ่งต้องพึ่งพาห้องปลอดเชื้อ คลีนรูมที่มีการควบคุมฝุ่นละอองระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ได้เลนส์ที่สมบูรณ์แบบ หากคุณมองหาวิธีเสริมสร้างห้องสะอาด คลีนรูมโรงงานผลิตเลนส์ให้สะอาด ไร้ฝุ่น Wall Tech ได้สรุปทุกอย่างที่คุณต้องรู้มาให้แล้ว

วิธีเสริมห้องสะอาด Clean Room โรงงานผลิตเลนส์ให้สะอาด ไร้ฝุ่น ปลอดภัย

หากคุณอยากเสริมสร้างห้อง Clean Room โรงงานผลิตเลนส์ ไม่ว่าจะห้องสะอาดโรงงานผลิตเลนส์แว่นตา ห้องสะอาดโรงงานผลิตเลนส์กล้อง คุณควรมีองค์ประกอบดังต่อไปนี้ครบถ้วน

ห้องสะอาด ห้องปลอดเชื้อ โรงงานผลิตเลนส์

1. ห้องคลีนรูมความดันบวก (Positive Pressure Clean Room)

ห้องคลีนรูม Clean Room ของโรงงานผลิตเลนส์ควรต้องเป็นประเภท คลีนรูมความดันบวก เป็นห้องสะอาดสำหรับการป้องกันฝุ่นละอองโดยเฉพาะ หากคุณยังไม่ทราบว่า ห้องคลีนรูมความดันบวกคืออะไร ต้องควบคุมคุณภาพห้องสะอาด Clean Room อย่างไรให้ความดันเป็นบวก คลิกเลย

2. ห้องสะอาด คลีนรูมมาตรฐาน Clean Room Class 10,000

คลีนรูม Clean Room ของโรงงานผลิตเลนส์ต้องมีมาตรฐานห้องสะอาด Clean Room Class ระดับ 10,000 (เทียบเท่ากับห้องคลีนรูม ISO 7) ที่มีอนุภาคขนาด 0.5 ไมครอนหรือใหญ่กว่า แต่ไม่เกิน 10,000 อนุภาคต่ออากาศหนึ่งลูกบาศก์ฟุต

3. ติดตั้งระบบกรองอากาศห้องคลีนรูม HEPA

ห้อง Clean Room โรงงานผลิตเลนส์จำเป็นต้องติดตั้งตัวกรองอากาศห้องสะอาดอย่าง HEPA โดยควรมีค่า ACH (Air Change per Hour) หรือจำนวนรอบของการไหลเวียนอากาศในห้องคลีนรูมประมาณ 30-60 ครั้ง/ชม.

4. จัดสรรพื้นที่ห้องปลอดเชื้อ คลีนรูมเพื่อจัดเก็บและผลิตเลนส์

แม่พิมพ์ วัตถุดิบการผลิตเลนส์ เช่น สารขึ้นเลนส์ Monomer ภายในโรงงานผลิตเลนส์ จำเป็นต้องเก็บให้สะอาด ไร้สิ่งปนเปื้อน ซึ่งทั้งหมดนี้ควรจัดเก็บภายในห้องปลอดเชื้อ ห้องสะอาด ห้อง Clean Room อย่างปลอดภัย ซึ่งรวมไปถึงไลน์ผลิตที่ต้องมีความสะอาดสูงสุดตลอดการผลิต ห้ามมีสิ่งปนเปื้อน

5. กำหนดขั้นตอนการใช้ห้องสะอาด ห้องปลอดเชื้อโรงงานผลิตเลนส์ให้รัดกุม

รู้หรือไม่? ว่าจริง ๆ แล้วการปนเปื้อนที่เกิดขึ้นภายในห้องสะอาดโรงงานผลิตเลนส์ส่วนใหญ่ ล้วนเกิดมาจาก “บุคลากร” เพราะห้องคลีนรูม ห้องปลอดเชื้อ โรงงานผลิตเลนส์มักจะมีการควบคุมความสะอาดที่เข้มงวดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการให้ความรู้ กำหนดขั้นตอนการใช้ห้อง Clean Room ให้รัดกุมจึงเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อความเข้าใจในการใช้ห้องของบุคลากร

6. เพิ่มความปลอดภัยในห้อง Clean Room ห้องสะอาดโรงงานผลิตเลนส์

สารขึ้นเลนส์บางชนิด เช่น Monomer เป็นสารไวไฟ ติดไฟได้ง่ายเพราะทำจากพลาสติก ดังนั้นควรจัดเก็บให้ห่างจากบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง หรือมีความเสี่ยงไฟไหม้ ไฟลาม เพื่อป้องกันภัยอันตรายอย่าง “อัคคีภัย” ที่อาจเกิดขึ้น ส่งผลเสียแก่โรงงานผลิตเลนส์อย่างมหาศาล

ในส่วนนี้สามารถเพิ่มการป้องกันได้ด้วยการติดตั้งแผ่นผนังกันไฟ PIR Sandwich Panel เพราะแผ่นฉนวนชนิดอื่น เช่น EPS Panel, ISOWALL* เกรดทั่วไป, PU Panel อาจรักษาความปลอดภัยได้ไม่เทียบเท่า PIR Panel

*ISOWALL เป็นเพียงคำเรียกแผ่นฉนวนติดปากของเจ้าของธุรกิจและผู้รับเหมาในไทย
คลิกที่นี่ เพื่อเรียนรู้วิธีเรียกแผ่นฉนวนสำเร็จรูปให้ถูกต้อง

ตัวช่วยเสริมความสะอาด ความปลอดภัยของห้อง Clean Room ห้องปลอดเชื้อ โรงงานผลิตเลนส์ที่ Wall Tech แนะนำ

“ปัจจัยทั้ง 6 ข้อ สร้างได้ เพียงติดตั้งแผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech”

แผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ตัวช่วยอันดับ 1 ด้านการสร้างห้องคลีนรูม ห้องปลอดเชื้อให้มีความสะอาด พร้อมเสริมความปลอดภัย ลดความเสี่ยงไฟไหม้โรงงานผลิตเลนส์

แผ่นฉนวนคลีนรูม ห้องคลีนรูม PIR Panel โรงงานผลิตเลนส์
  • แผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ค่าดูดซับน้ำ (Water Absorption) ป้องกันความชื้น สร้างห้องสะอาดแรงดันบวก ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นได้แม่นยำตามกำหนด
  • ใช้ร่วมกับระบบกรองอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความสะอาดห้องคลีนรูม Clean Room ได้เหนือกว่าแผ่นฉนวน EPS Panel, ISOWALL, PU Panel
  • เหล็กแผ่นฉนวนคลีนรูม Food Grade ลดฝุ่นสะสม Anti-Bacterial สร้างมาตรฐาน Clean Room Class ได้ตรงตามความต้องการ
  • สร้างห้องปลอดเชื้อสำหรับการผลิต จัดเก็บสารเคมี วัตถุดิบผลิตเลนส์ได้สะอาด ไร้การปนเปื้อน
  • แผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech มีค่าฉนวน Index 370 และค่านำความร้อนต่ำ (k-Value) เพียง 0.021 W/mK สร้างห้องสะอาด Clean Room กันไฟ ป้องกันไฟลามในโรงงานผลิตเลนส์ รักษาทรัพย์สินและบุคลากรให้ปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตั้งแผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech สร้างโรงงานผลิตเลนส์กันไฟได้แล้ววันนี้

เสริมความสะอาดห้องคลีนรูม ห้องปลอดเชื้อ Clean Room พร้อมสร้างโรงงานผลิตเลนส์กันไฟ คุ้มค่า ต้องเลือกแผ่นฉนวนคลีนรูม FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ติดต่อสอบถามรายละเอียดตอนนี้

ผนังกันความร้อน แผ่นฉนวน PIR Panel ค่าการดูดซับน้ำต่ำ

นอกจากนี้ Wall Tech ยังเป็นผู้ให้บริการติดตั้งห้องเย็น ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฟรีส ไลน์ผลิต คลังสินค้า บริการก่อสร้างอุตสาหกรรมคุณภาพสูงรองรับ GMP และ HACCP อีกหลายประการดังต่อไปนี้  

Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป
Insulated Panel

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?