ค่าการดูดซับน้ำของแผ่นฉนวนสำคัญอย่างไร-อยากลดต้นทุนต้องอ่าน

ค่าการดูดซับน้ำของแผ่นฉนวนสำคัญอย่างไร?
อยากลดต้นทุนต้องอ่าน!

ค่าการดูดซับน้ำของแผ่นฉนวนสำคัญอย่างไร อยากลดต้นทุนต้องอ่าน

ค่าการดูดซับน้ำ ของผนังกันความร้อน ผนังกันไฟ (ทั้งแบบผนังฉนวนใยหิน Rockwool Sandwich Panel และ PIR Panel) เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ หากคุณต้องการลดต้นทุนธุรกิจโรงงานในระยะยาว เพราะแผ่นฉนวนสำเร็จรูปทั่วไปที่ใช้ในการก่อสร้างโรงงานเมื่อผ่านไปนาน ๆ มักจะดูดซึมน้ำจนเกิดการบวม เกิดสนิม เสื่อมสภาพจนต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่ การรู้จักค่าการดูดซับน้ำเพื่อเลือกฉนวนกันความร้อนผนังให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามแม้แต่น้อย

ค่าการดูดซับน้ำของแผ่นฉนวน ผนังกันความร้อน คืออะไร?

“แผ่นฉนวนค่าดูดซับน้ำสูง คุณภาพต่ำ เปรียบได้กับฟองน้ำที่ระบายน้ำออกไม่ได้”

ค่าการดูดซับน้ำ (Water Absorption) ของ ผนังกันความร้อน Sandwich Panel คือปริมาณของน้ำที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ฉนวนกันความร้อนผนัง โดยยิ่ง “ค่าการดูดซับน้ำของแผ่นฉนวนต่ำ น้ำจะเข้าไปสะสมในแผ่นฉนวนได้ยาก แต่หากค่าการดูดซับน้ำสูง แผ่นฉนวนจะดูดซับน้ำได้ง่าย

ปัญหาน้ำสะสมในแผ่นฉนวนสำเร็จรูปเป็นปัญหาหลักที่ผู้ประกอบการและผู้รับเหมาก่อสร้างทุกท่านควรใส่ใจ เพราะการก่อสร้างอาคารให้โครงสร้างแข็งแรง ควรเลือกลงทุนกับผนังกันความร้อนหรือผนังกันไฟที่มีค่าการดูดซับน้ำต่ำจะดีที่สุด

ประเทศไทยยังใช้ผนังกันความร้อนค่าการดูดซับน้ำสูงอยู่ถึง 80%

เชื่อหรือไม่ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อุตสาหกรรมในไทยหลากหลายประเภท เช่น ห้องเย็น คลังสินค้า ไลน์ผลิตอาหาร ฯลฯ ยังคงใช้ผนังกันความร้อนค่าการดูดซับน้ำสูงอยู่ถึง 80% แผ่นฉนวนประเภทนั้นคือแบบโฟมขาว PS (Polystyrene) และ EPS Panel (Expanded Polystyrene) ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวเท่านั้น นั่นคือ “ราคาถูก”

แต่การจ่ายราคาถูกนี้ คุณต้องแลกมากับการที่ฉนวนกันความร้อนผนังมีค่าการดูดซับน้ำสูง อายุการใช้งานต่ำ เมื่อเวลาผ่านไปแผ่นฉนวนจะดูดซับน้ำสะสมมากขึ้น จนเกิดเป็นปัญหาใหญ่หลายประการที่สร้างความเสียหายมากกว่าส่วนต่างที่คุณประหยัดไปอย่างมหาศาล

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปประเภทไหนมีค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุด

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปตามท้องตลาด ณ ปัจจุบันมีหลายประเภท มีค่าการดูดซับน้ำที่สูงต่ำต่างกันออกไป เช่น EPS Panel, PU Panel, PIR Panel และ Rockwool Sandwich Panel ซึ่ง Wall Tech ได้จัดลำดับ Tier List แผ่นผนังกันความร้อนที่มีค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุด โดยเรียงจากค่าการดูดซับน้ำที่ต่ำที่สุด-มากที่สุด

 1. PIR Sandwich Panel
 2. Rockwool WALLROC Sandwich Panel
 3. PU Panel
 4. EPS Panel
 5. PS Panel

(คุณสามารถคลิกที่ชื่อแผ่นฉนวนแต่ละประเภทเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้)

กราฟค่าการดูดซับน้ำผนังกันความร้อน PIR Panel EPS Panel PU Panel

จากการจัดลำดับดังกล่าว จะเห็นได้ว่า PIR Sandwich Panel เป็นฉนวนกันความร้อนผนังที่มีค่าการดูดซับน้ำที่ต่ำที่สุด โดย Wall Tech ได้ทำการทดสอบเชิงลึกในด้านการดูดซับน้ำเพิ่มเติม ได้ผลลัพธ์ดังนี้

 • PIR Panel มีค่าการดูดซับน้ำต่ำกว่า PU ถึง 2 เท่า และต่ำกว่า EPS Panel ถึง 8 เท่า
 • PIR Panel ดูดซึมน้ำไปเพียงแค่ 25% เทียบกับ PU ที่ดูดซับน้ำไปถึง 50% และ EPS Panel ที่ 190% ด้วยการทดสอบแช่ผนังกันความร้อนในน้ำลึก 1 เมตรเป็นเวลา 7 วัน

ประโยชน์ของแผ่นฉนวนสำเร็จรูปค่าการดูดซับน้ำต่ำ

ในส่วนนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีของการใช้แผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่มีค่าการดูดซับน้ำต่ำ โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้

1. ลดปัญหาเชื้อรา แบคทีเรีย เพิ่มสุขอนามัยในโรงงาน

น้ำที่สะสมอยู่ในฉนวนกันความร้อนผนังเป็นบ่อเกิดของสิ่งปนเปื้อนไม่พึงประสงอย่าง เชื้อรา แบคทีเรีย เชื้อโรค รวมถึงกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นอับที่แก้ไขยาก ส่งผลต่อความสะอาดภายในห้องเย็น ห้องคลีนรูม คลังสินค้า ไลน์ผลิต ฯลฯโดยตรง

2. ค่าฉนวนสูง ป้องกันความร้อนได้ดีมาก ลดค่าไฟฟ้า

ผนังกันความร้อนที่มีค่าการดูดซับน้ำต่ำ จะคงค่านำความร้อน (k-Value) ของฉนวนกันความร้อนผนังให้ต่ำอยู่เสมอ (ค่านี้ยิ่งต่ำ ยิ่งกันความร้อนได้ดี) กลับกัน หากที่น้ำเข้าไปสะสมในฉนวนมาก ๆ จะยิ่งเพิ่มค่า k-Value จนแผ่นฉนวนกันความร้อนไม่ได้อีกต่อไป เกิดเป็นปัญหาใหญ่ เช่น ห้องเย็นไม่เย็น อุณหภูมิรั่วไหล ของจัดเก็บเน่าเสีย เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก เสียค่าไฟมากขึ้น ฯลฯ

ผนังกันความร้อน PIR Panel ค่าการดูดซับน้ำต่ำ

3. คงความแข็งแรงของโครงสร้างได้ยาวนาน

การสร้างอาคาร วิศวกรจะมีการคำนวณน้ำหนักของวัสดุต่าง ๆ ชัดเจนแต่ต้น แต่หากแผ่นฉนวนบวมน้ำ น้ำหนักจะเปลี่ยนแปลง เกิดสนิม โครงสร้างอาคารมีโอกาสเสียหาย หากฝืนใช้ต่อ อาจเกิดเหตุการณ์โครงสร้างถล่ม เกิดความเสียหายทั้งธุรกิจและชีวิตของบุคลากร

4. คุ้มค่ากับการลงทุน ไม่ต้องเปลี่ยนผนังกันความร้อนบ่อย

การใช้แผ่นฉนวนที่มีค่าการดูดซับน้ำต่ำในการก่อสร้างอาคารมีความคุ้มค่ามากกว่า เพราะแผ่นฉนวน เช่น PIR Panel มีความแข็งแรงสูง อายุการใช้งานราว ๆ 15-25 ปี (ขึ้นอยู่กับรุ่น เกรด ต้องเลือกซื้อให้ถูกรุ่น) ปัญหาจำพวกการบวมน้ำ สนิมจะเกิดขึ้นยาก ช่วยให้คุณไม่ต้องซ่อมแซมผนังบ่อย หรือเปลี่ยนแผ่นฉนวนให้เปลืองงบ

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ค่าดูดซับน้ำต่ำ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech แข็งแรง กันไฟ ใช้งานได้นานกว่า 20 ปี

FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech นวัตกรรมแผ่นฉนวนสำเร็จรูปแบบใหม่ที่คุ้มค่ากับการลงทุน

 • ค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุดของทุกประเภทแผ่นผนังกันความร้อน Sandwich Panel
 • ค่านำความร้อน k-Value ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับแผ่นฉนวนสำเร็จรูปอื่น ๆ (0.021 *W/mK เท่านั้น)
 • แข็งแรง ทนทาน รับแรงกดทับ (Compressive Strength) ได้สูง ใช้งานได้นานสูงสุด 25 ปี
 • เหล็กประกบแผ่นฉนวน Food Grade ป้องกันแบคทีเรีย สนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • คุ้มค่ากับการลงทุน ป้องกันความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพตลอดการใช้งาน

สั่งซื้อแผ่นฉนวนสำเร็จรูป FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ได้อย่างไร

คุณสามารถสั่งซื้อแผ่นฉนวนสำเร็จรูป ค่าการดูดซับน้ำต่ำ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

ผนังกันความร้อน แผ่นฉนวน PIR Panel ค่าการดูดซับน้ำต่ำ

นอกจากนี้ Wall Tech ยังเป็นผู้ให้บริการติดตั้งห้องเย็น ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฟรีส ไลน์ผลิต คลังสินค้า บริการก่อสร้างอุตสาหกรรมคุณภาพสูงรองรับ GMP และ HACCP อีกหลายประการดังต่อไปนี้  

Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป
Insulated Panel

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?