ห้องเย็นสำเร็จรูป

ห้องเย็นสำเร็จรูป ใช้สร้างคลังสินค้าธุรกิจอาหารสัตว์ได้อย่างไร? บทความนี้มีคำตอบ!

ห้องเย็นสำเร็จรูป

ห้องเย็นสำเร็จรูป ตัวเลือกที่ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารสัตว์หลายท่านมักมองข้าม ด้วยความคิดที่ว่าการเก็บอาหารสัตว์สามารถจัดวางส่วนไหนของโรงงานก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วอาหารสัตว์ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากอาหารของมนุษย์ที่ต้องจัดเก็บในคลังสินค้าให้สดใหม่ สะอาด ปลอดภัยอยู่เสมอ ซึ่งขณะนี้กระแสความต้องการอาหารสัตว์ที่สดใหม่ก็กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลกอีกด้วย

ดังนั้นบทความนี้ Wall Tech จะมาพูดถึงการสร้างคลังสินค้าธุรกิจอาหารสัตว์ด้วย ห้องเย็นสำเร็จรูป และบอกถึงคุณสมบัติที่ดีของห้องเย็นเก็บวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ควรมี พร้อมกับแนะนำแบรนด์ผู้ให้บริการรับสร้างห้องเย็นคุณภาพสูงให้กับธุรกิจอาหารสัตว์ของคุณ มาดูกันเลย

ห้องเย็นสำเร็จรูป คืออะไร

ห้องเย็นสำเร็จรูป (Cold Room) คือ ห้องเย็น ที่ประกอบและติดตั้งเครื่องทำความเย็นที่โรงงานผลิต พร้อมใช้งาน สามารถปรับแต่งเคลื่อนย้ายได้ง่ายและมีราคาถูก ขนาดของห้องเริ่มตั้งแต่ 2 เมตรไปจนถึง 6 เมตรหรือตามความต้องการของผู้ประกอบการ วัสดุที่นำมาใช้ก่อสร้างมักเป็นแผ่นฉนวนห้องเย็น แบบ Sandwich Panel เช่น EPS Panel, PIR Panel หรือที่คนติดปากเรียกกันว่า ผนังห้องเย็น ISOWALL ที่สามารถเก็บความเย็นได้ดีและมีน้ำหนักเบา

ห้องเย็นสำเร็จรูป

ทำไม ห้องเย็นสำเร็จรูป ถึงมีความสำคัญกับธุรกิจอาหารสัตว์

Technavio ศูนย์วิจัยแนวโน้มการตลาดโลกได้คาดการณ์ถึงอุตสาหกรรมธุรกิจอาหารสัตว์ที่มีความสดใหม่ (Fresh Pet Food) ในสหรัฐอเมริกาว่าจะมีการเติบโตขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2022-2027 ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลด้านมูลค่าตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงของประเทศไทยที่มีมูลค่าสูงถึง 4 หมื่นล้านบาท เพราะขณะนี้คนยุคใหม่มักจะนิยมเลี้ยงสัตว์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะการได้รับชมคลิปวีดีโอหมาแมว Influencer ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้น หรือแม้แต่การหาเพื่อนแก้เหงาก็ตาม

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ห้องเย็นมีบทบาทสำคัญอย่างมากสำหรับการใช้เป็นคลังสินค้าเก็บผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่สามารถคงความสดใหม่เอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นคลังสินค้าชั่วคราวหรือระยะยาวก็ตาม เพราะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่จะได้รับความนิยมสูงมากขึ้นในอนาคตนั่นเอง

คุณสมบัติที่ต้องรู้ก่อนสร้าง ห้องเย็นสำเร็จรูป คลังสินค้าธุรกิจอาหารสัตว์ให้มีประสิทธิภาพ

การสร้างห้องเย็นธุรกิจอาหารสัตว์ให้มีคุณภาพครบรอบด้านต้องพิจารณาจากคุณสมบัติทั้ง 5 ดังนี้

1. ควบคุมอุณหภูมิได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง

ห้องเย็นที่สามารถควบคุมอุณหภูมิความเย็นได้เหมาะสมกับอาหารสัตว์จะช่วยคงค่าโภชนาการให้ดีได้อยู่เสมอ รวมถึงลดการเกิดการออกซิเดชัน (Oxidation) ปฏิกิริยาที่ทำให้อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ โดยเฉพาะอาหารสัตว์ที่มีกรดไขมันและวิตามินสูง

โดยการจะคงอุณหภูมิที่ดีต้องเลือกห้องเย็นที่ทั้งภายใน-นอกติดตั้งด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อนที่มีคุณภาพ ประเภทแผ่นฉนวนควรเลือกติดตั้งเป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel ประเภท PIR แท้ ๆ ที่มีค่ากันความร้อน (k-Value) ที่สูง เพื่อการควบคุมอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้

เป็นปัญหาที่ต่อเนื่องมาจากปัจจัยข้อแรก หากห้องเย็น ประตูห้องเย็นติดตั้งไม่สมบูรณ์หรือแผ่นฉนวนห้องเย็น Sandwich Panel คุณภาพต่ำ อาจทำให้เกิดปัญหาความเย็นรั่วไหล อากาศจากภายนอกเข้ามาภายในคลังสินค้าเก็บอาหารสัตว์จนเกิดเชื้อโรค เชื้อรา แบคทีเรียจนอาหารสัตว์เน่าเสีย ไม่สามารถรับประทานได้ ดังนั้นการติดตั้งห้องเย็นที่ดีจึงต้องระมัดระวังในทุกด้านทุกมุมของห้องและเลือกผู้ติดตั้งที่เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

ห้องเย็นสำเร็จรูป

3. รักษาสภาพของอาหารสัตว์ไม่ให้เปลี่ยนแปลง

ห้องเย็นคลังอาหารสัตว์ที่สามารถเก็บรักษาสภาพของอาหารสัตว์ให้มีคุณภาพดี จำเป็นต้องใช้ปัจจัยหลาย ๆ ส่วนเข้ามาช่วย เช่น การควบคุมความชื้นให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดไอน้ำภายในแพคเกจจิ้งหรือต่อตัวอาหารสัตว์ รวมถึงต้องเป็นห้องเย็นที่ทำความสะอาดได้ง่าย พื้นผิวเรียบไม่สะสมฝุ่นหรือแบคทีเรีย ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแผ่นฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel ที่นำมาใช้สร้างห้องเย็นของคุณ

4. ประหยัดไฟ อุณหภูมิไม่รั่วไหล อายุการใช้งานยาวนาน

ห้องเย็นสำเร็จรูป ที่ประกอบขึ้นด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel ที่มีคุณภาพ จะช่วยให้คุณสามารถสร้างห้องเย็นที่สมบูรณ์ ไร้ช่องว่าง กักเก็บอุณหภูมิได้ตรงตามความต้องการ ประหยัดไฟเพราะสามารถคงความเย็นได้อยู่ตลอด และที่สำคัญที่สุดคือการ ‘ยืดอายุ’ การใช้งานของคลังสินค้าอาหารสัตว์จนใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 20 ปี

*ทั้งนี้ คุณต้องเช็กและตรวจสอบรายละเอียดส่วนอื่นของห้องเย็นก่อนสร้างเสร็จทุกครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดที่ผู้รับเหมาอาจมองข้ามไป เช่น ประตูห้องเย็น แผ่นกันไฟ หรือ ม่านห้องเย็น

5. รองรับมาตรฐาน GMP และ HACCP

ห้องเย็นสำเร็จรูปอาหารสัตว์ต้องสร้างผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ไม่มีการปนเปื้อนจากสารเคมีหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภค หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ควรคำนึงถึงมาตรฐาน GMP และ HACCP อยู่เสมอ เพราะอาหารสัตว์ก็จำเป็นต้องเก็บรักษาให้สะอาดก่อนนำไปจัดจำหน่าย ซึ่งมาตรฐานที่ดีของการทำธุรกิจอาหารสัตว์ คลังสินค้าเก็บอาหารสัตว์ จะทำให้มีผู้ที่อยากนำอาหารสัตว์มาฝากเอาไว้กับคุณมากยิ่งขึ้น (คล้ายกับหลักการของห้องสะอาด แต่ในที่นี้คือห้องเย็นแทน)

หนึ่งในวิธีที่จะทำให้ห้องเย็นของคุณได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP นั่นคือการสร้างห้องเย็นเก็บอาหารสัตว์ด้วย แผ่นฉนวนสำเร็จรูป PIR แท้ ๆ ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดได้ในหัวข้อถัดไป

สร้าง ห้องเย็นสำเร็จรูป ธุรกิจอาหารสัตว์มาตรฐาน GMP และ HACCP ด้วยแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech

การสร้างห้องเย็นสำหรับคลังสินค้าธุรกิจอาหารสัตว์ที่ได้มาตรฐาน GMP และ HACCP จำเป็นต้องก่อสร้างด้วย แผ่นฉนวนกันความร้อนประเภท PIR Panel ซึ่งต้องเป็นรุ่น PIR แท้ ๆ เพราะในตลาดมีอยู่หลายประเภทที่อาจเป็น PIR ปลอม หรือเรียกว่า PU ซึ่งหนึ่งในแผ่นฉนวนสำเร็จรูป ผนังกันไฟ PIR FM แท้ ๆ ที่เราแนะนำให้เลือกใช้คือ FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech คุณสมบัติมีดังนี้

แผ่นฉนวน
 • แผ่นฉนวนห้องเย็น PIR Panel คุณภาพสูง รักษาอุณหภูมิได้ตามต้องการอย่างแม่นยำ
 • สีเหล็กเป็น Food Grade ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ พร้อมพาให้ธุรกิจอาหารสัตว์ได้รับรองมาตรฐาน GMP และ HACCP
 • ไม่ทำให้เกิดอนุภาคฝุ่นละออง ไม่สะสมความชื้น ใช้ทำธุรกิจอาหารสัตว์ได้นานนับ 20 ปี
 • มีค่าการดูดซับน้ำต่ำ (Low Water Absorption) น้อยกว่าผนังฉนวนทั่วไปตามท้องตลาด
 • ระบบ ZIP-LOCK ล็อครอยต่อแผ่นแน่นสนิท รักษาอุณหภูมิห้องเย็นให้คงที่ ประหยัดค่าไฟ
 • ป้องกันไฟ ไม่ลามไฟ ช่วยป้องกันความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน หากเกิดเพลิงไหม้
 • ค่าการกันไฟ (Index) สูงถึง 370 เป็นแผ่นผนังฉนวนที่มีค่าการกันไฟสูงที่สุดในประเทศไทย
 • ผ่านมาตรฐานการกันไฟระดับโลก FM Approvals Class: 4880, 4881
 • ผ่านมาตรฐานการทนไฟ British Standards
 • ติดตั้งง่าย รวดเร็ว เหมาะแก่ผู้ประกอบที่ต้องการสร้างโรงงานและต้องการผลกำไรที่รวดเร็วขึ้น
 • ผลิตโดยใช้ N-Pentane สารที่ทำให้เกิดการฟูตัวของเนื้อโฟมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สั่งซื้อ สอบถามราคา FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech สร้าง ห้องเย็นสำเร็จรูป จาก Wall Tech ได้แล้ววันนี้

อีกไม่นานธุรกิจอาหารสัตว์จะได้รับความนิยมอย่างมาก และแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างห้องเย็นหรือผนังกันไฟ PIR FM Sandwich Panel ก็จะยิ่งสูงขึ้น การพิจารณาจัดสร้างคลังสินค้าผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจเป็นแผนการธุรกิจที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ

ติดต่อ Wall Tech ตอนนี้เพื่อสั่งซื้อแผ่นฉนวนกันความร้อน FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech แผ่นฉนวนยอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย พร้อมกับบริการติดตั้งห้องเย็น รับสร้างโรงงาน รับสร้างห้องเย็นอย่างมีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปีได้เลยผ่านช่องทางดังนี้

ติดตั้งห้องเย็น

นอกจาก Wall Tech จัดจำหน่าย PIR Sandwich Panel หรือที่เรียกติดปากกันว่าแผ่นไอโซวอลล์ หรือ ISOWALL แล้ว ยังรับสร้างมินิมาร์ท รับสร้างโรงงานผลิตอาหาร ด้วยมาตรฐาน GMP และ HACCP เสริมคุณค่าให้แก่ธุรกิจของคุณ โดยสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางติดต่อด้านบนเช่นเดียวกัน เราพร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญระดับประเทศ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปีในอุตสาหกรรม

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?