PIR ROOF ดียังไง? ทำไมคนถึงนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

PIR ROOF ดียังไง?
ทำไมคนถึงนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

PIR ROOF ดียังไง? ทำไมคนถึงนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

PIR ROOF หรือ แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา PIR Sandwich Panel หลังคากันความร้อนโรงงานอุตสาหกรรมที่ผู้ประกอบการทุกคน ควรเปลี่ยนมาใช้ ด้วยการที่มีมาตรฐานและข้อดีแก่การทำธุรกิจโรงงานหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นการกันความร้อน กันไฟ การประหยัดพลังงาน การติดตั้งที่ง่ายดาย ไปจนถึงการเป็นหนึ่งใน ‘รากฐาน’ ชั้นดีที่เพิ่มความยั่งยืนได้แทบทุกด้านของโรงงาน

บทความนี้ Wall Tech จะพามารู้จักกับ PIR ROOF Sandwich Panel ว่าคืออะไร แตกต่างอย่างไรกับหลังคาทั่วไป และปิดท้ายด้วยการแนะนำเคล็ดลับ เลือกหลังคากันความร้อนรุ่นที่ ‘ดีที่สุด’ เพื่อให้การลงทุนติดตั้งหลังคาของคุณ ‘คุ้มค่า’ ตลอดการดำเนินธุรกิจโรงงาน

แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา PIR ROOF คืออะไร

PIR ROOF คือ แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคาอุตสาหกรรม เป็นโฟมกันความร้อนประเภท PIR (Polyisocyanurate) มีลักษณะเป็น Sandwich Roof  หรือที่เรียกกันติดปากว่า ISOWALL (จริงๆ แล้วคำว่า ISOWALL เป็นเพียงชื่อบริษัทเท่านั้น โดยชื่อที่ใช้เรียกหลังคากันความร้อนสำเร็จรูปที่ถูกต้อง คือ Sandwich Roof หรือ Insulated Roof) โดย PIR Roof จะประกอบด้วยแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี หรือ PPGI ทั้ง 2 ด้าน โดยมี แผ่นโฟมกันความร้อน PIR แกนกลาง (Core Insulation) มีค่าความเป็นฉนวน (k-Value) ต่ำ สามารถกันความร้อนจากแสงอาทิตย์และทนไฟจากอัคคีภัยได้ดี สามารถติดตั้งเข้ากับโครงสร้างหลังคาโรงงานได้โดยตรง

ทั้งนี้ PIR ROOF กับโรงงานอุตสาหกรรมนับว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการใช้เป็นหลังคาป้องกันความร้อนกันมานานพอสมควร ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่ผู้ประกอบการแต่ละที่เลือกใช้ โดยแบ่งชนิดได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. Metal Sheet

หลังคากันความร้อนเหล็ก Metal Sheet เป็นวัสดุน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น มักใช้ร่วมกับการทาสีกันความร้อน แต่ข้อเสียคือจะเกิดเสียงรบกวนหากไม่ได้ติดตั้งโฟมบุหลังคาและมักจะเกิดปัญหาการระบายน้ำเมื่อฝนตกหากวางโครงสร้างไม่ดี หรือติดตั้งไม่ถูกต้อง

2. Metal Sheet และ แผ่นโฟม PE Foam

หลังคากันความร้อน Metal Sheet ที่บุด้วยฉนวนกันความร้อน PE หรือ โพลีเอทิลีนโฟม (Polyethylene) ช่วยสะท้อนความร้อนได้มากกว่าเดิมและลดค่าแผ่รังสีเข้าสู่โรงงาน แต่ข้อเสียคือเมื่อติดไฟจะเสียหายถาวร รวมถึงหากกาวเสื่อมสภาพจะเกิดน้ำรั่วซึม เกิดไอน้ำเข้าสู่โรงงาน ส่งผลกระทบทั้งห้องเย็น ห้องคลีนรูม หรือห้องไลน์ผลิตสำคัญต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องควบคุมสภาพแวดล้อมอย่างเข้มงวด

แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา PU Sandwich Panel หรือ โพลียูรีเทน (Polyurethane) ประกอบด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยส์ หากพูดถึงการกันความร้อนจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่า 2 ชนิดแรก แต่ข้อเสียคือเมื่อเกิดไฟไหม้ PU Sandwich Panel จะเกิดควันโขมงเข้าโรงงานอย่างรวดเร็ว เป็นอันตรายแก่ชีวิตพนักงานและสินค้าอย่างมาก

4. PIR Sandwich Roof

แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา PIR Sandwich Roof หรือ พอลิไอโซไซยานูเรต (Polyisocyanurate) เป็น PIR ROOF นวัตกรรมใหม่แตกต่างจาก PU Sandwich Roof โดยสิ้นเชิง เพราะ PIR Sandwich Roof มีคุณสมบัติพิเศษกันไฟได้ดีเยี่ยม ไร้ควัน แตกต่างจาก PU ที่ไม่สามารถกันไฟได้และลุกลามไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็วและเกิดควันดำจำนวนมาก อีกทั้งมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลังคา PU Sandwich Roof รวมถึงทำให้ผู้ประกอบการทำเบี้ยประกันภัยที่ถูกลงได้ การลงทุนจึงประหยัดและคุ้มค่าขึ้นอย่างมาก

PIR Roof

แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา นวัตกรรมใหม่ PIR ROOF มีข้อดีและข้อแตกต่างจากหลังคาโรงงานทั่วไปอย่างไร

หลังคาโรงงานอุตสาหกรรม PIR ROOF มีข้อแตกต่างกับหลังคาโรงงานธรรมดาอยู่หลายประการ ส่วนใหญ่แล้วจะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า อธิบายได้ดังนี้

 • คุณสมบัติการกันความร้อน หลังคาอุตสาหกรรม PIR Roof กันความร้อนได้ดีกว่าหลังคาทั่วไป ด้วยค่าการนำความร้อน(k-Value) ต่ำที่สุดเพียง 021 W/mK (ค่าการนำความร้อนยิ่งน้อยยิ่งดี) ช่วยให้โรงงานประหยัดต้นทุนค่าไฟฟ้าได้อย่างชัดเจน
 • การติดตั้ง หลังคาอุตสาหกรรม PIR Sandwich Roof เป็นหลังคาที่ประกอบด้วยแผ่นเหล็กทั้ง 2 ด้านและมีฉนวนกันความร้อน PIR แท้ๆ แกนกลาง (Core Insulation) มีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงกด (Compressive Strength) ได้ดีกว่า PU Sandwich Roof ติดตั้งง่าย รวดเร็ว สามารถติดตั้งกับโครงสร้างโรงงานได้โดยตรง เพราะมีระยะ Span ของแผ่นหลังคาสูง ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างได้อย่างดี
 • ความปลอดภัย PIR Roof หลังคาทนไฟ PIR แท้ ๆ ช่วยลดความเสี่ยงอัคคีภัยได้ดีกว่า ปลอดภัยกว่าด้วยค่า Index สูงถึง 370 ทนไฟได้กว่า 2 ชม. ไม่ลามไฟ ไร้ควัน
 • อายุการใช้งานกว่า 10 ปี PIR Roof ใช้งานได้นานกว่าหลังคาแบบเดิมๆ ด้วยเนื้อฉนวนกันความร้อน PIR แท้ๆ ที่มีอัตราดูดซับน้ำต่ำที่สุด (Low Water Absorption) เสื่อมสภาพยาก ไม่หลุดร่อน ไม่ว่าจะฝนตก แดดออก หรือสภาพอากาศใดก็ตาม
 • ติดตั้งหลังคาได้หลายอุตสาหกรรม หลังคาอุตสาหกรรม PIR แท้ๆ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งห้องเย็น ห้องชิลรูม ห้องเย็นเก็บยา ห้องเย็นสำเร็จรูป คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิ

ปัจจัยที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ PIR ROOF

ปัจจัยหลัก ของการเลือกแผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคา PIR Sandwich Panel ให้คุ้มค่ากับงบประมาณคือสังเกตจาก ‘คุณสมบัติ’ และด้านกระบวนการผลิต จากนั้นให้ดู ปัจจัยย่อย เช่น เลือกฉนวนหลังคา Sandwich Roof ที่กันความร้อนและกันไฟได้ดี  ซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจโรงงานของคุณปลอดภัยจากอัคคีภัยมากขึ้นหลายเท่า

และถ้าพูดถึงหลังคาทนไฟโรงงานคุณภาพสูง รุ่นที่ผู้ประกอบการรายเล็ก-ใหญ่ให้ความไว้วางใจ ตัวเลือกอันดับต้น ๆ คือ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech หากคุณต้องการเพิ่มความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจ เราขอแนะนำให้คุณอ่านรายละเอียดส่วนถัดไปให้ละเอียด

PIR ROOF แผ่นฉนวนกันความร้อนหลังคาคุณภาพสูง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ปกป้องโรงงานของคุณจากอัคคีภัย

FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech หลังคาทนไฟ PIR Roof เกรดอุตสาหกรรมคุณภาพสูง เป็นตัวช่วยเพิ่มมาตรฐาน สร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจของคุณสู่อีกระดับ พร้อมคุณสมบัติมากมายที่ช่วยให้คุณมั่นใจกับการนำไปติดตั้งหลังคาปกป้องโรงงานดังต่อไปนี้

หลังคาทนไฟ
 • ค่า Index สูงถึง 370 เป็นหลังคาโรงงาน PIR แท้ ๆ ที่กันไฟได้จริงและไร้ควัน ปลอดภัยกับธุรกิจอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ เช่น ห้องคลีนรูมกันไฟ ห้องเย็นกันไฟ
 • อายุใช้งานสูงสุด 20 ปี อัตราดูดซับน้ำต่ำกว่า PU Sandwich Roof ติดตั้งหลังคาโรงงานครั้งเดียวคุ้มค่าในระยะยาว
 • ไม่ทำให้เกิดฝุ่นละอองอันตราย สีเหล็ก Food Grade สะอาด รองรับมาตรฐาน GMP และ HACCP
 • ติดตั้งหลังคา Sandwich Roof ดูแลโครงการโดยทีมวิศวกรประสบการณ์กว่า 30 ปี
 • สามารถสั่งผลิตหลังคา PIR Roof ได้ตามความต้องการของลูกค้า
 • ติดตั้งง่าย ลดระยะเวลาการก่อสร้าง ให้คุณดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างผลกำไรได้เร็วรวดขึ้น
 • ควบคุมอุณหภูมิได้ดี ประหยัดค่าไฟฟ้าโรงงาน ฉนวนชิดฉนวน ไร้รอยต่อ

หลังคาโรงงานยิ่งมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันอัคคีภัยและเหตุไม่คาดฝันให้กับธุรกิจคุณ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech หลังคาโรงงานระดับโลก ติดต่อสั่งซื้อ สอบถามรายละเอียดเลยตอนนี้

ผู้ผลิต PIR Sandwich Roof

นอกจากการผลิตหลังคาโรงงาน PIR ROOF Wall Tech ยังรับติดตั้งห้องเย็น ประตูห้องเย็น และเป็นผู้ผลิตแผ่นฉนวนกันไฟ ผนังกันไฟ Rockwool และผนังกันไฟ PIR FM แท้ ๆ รุ่นพิเศษคุณภาพสูงอันดับต้นของไทย และให้บริการรับสร้างโรงงานด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อนรองรับ GMP และ HACCP เกรดชั้นนำให้กับธุรกิจโรงงานคุณเติบโตได้ทุกรูปแบบ ดังนี้

การติดตั้งทุกขั้นตอนใช้วัสดุผนังโฟมกันความร้อน PIR Sandwich Panel แท้ ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่พาให้ธุรกิจคุณได้รับมาตรฐานสากล โดยสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางติดต่อด้านบนเช่นเดียวกัน

Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนกันความร้อน Insulated Panel

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?