โรงงานแปรรูปอาหาร สร้างได้ด้วย PIR Sandwich Panel by Wall Tech

โรงงานแปรรูปอาหาร สร้างได้ด้วย
PIR Sandwich Panel by Wall Tech

โรงงานแปรรูปอาหาร สร้างได้ด้วย PIR Sandwich Panel by Wall Tech

การจะสร้างโรงงานแปรรูปอาหาร แผ่นฉนวน PIR Sandwich Panel อย่าง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech นับว่าเป็นวัสดุที่มีความสำคัญมาก เพราะหากคุณต้องการผลิตอาหารให้ตอบโจทย์ลูกค้า คุณจำเป็นต้องมีโรงงานอาหารแปรรูปที่ เพียบพร้อมทุกด้าน” เพื่อให้การผลิตอาหารมีคุณภาพและสุขอนามัยที่ตรงกับความต้องการลูกค้ามากที่สุด

ภายในบทความนี้ Wall Tech จะมาแนะนำหลักการสร้างโรงงานอาหารแปรรูปให้ตอบโจทย์กับการทำธุรกิจ รวมถึงแนะนำแผ่นฉนวน PIR Sandwich Panel ที่คุณควรใช้ในโรงงานแปรรูปอาหารมากที่สุด มาเริ่มกันเลย

เทรนด์การรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไปในยุคปัจจุบัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘เทรนด์’ การรับประทานอาหารในยุคนี้เปลี่ยนไปมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเทรนด์ อาหารเฉพาะบุคคล (Personalized Food) ที่คนแต่ละกลุ่มรับประทานอาหารได้ ‘Suitable’ หรือเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้กระบวนการแปรรูปอาหารเข้ามาช่วยผลิต

Personalized Food

ตัวอย่างอาหารเฉพาะบุคคล Personalized Food ก็จะเป็นอาหารคลีนสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก แต่อาหารนั้นยังคงเป็นอาหาร Comfort Food ที่พวกเขาชื่นชอบ เช่น มักกะโรนีชีส แต่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีสเป็นวัตถุดิบแปรรูปที่มีรสสัมผัสคล้ายชีสแทน หรืออาหารสำหรับผู้มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ ลดโซเดียม เคี้ยวง่ายกลืนง่าย โดยแปรรูปองค์ประกอบอาหารมาจากผักหรือวัตถุดิบอื่น ๆ เป็นต้น

โดยคาดการณ์ว่าในปี 2025 มูลค่าตลาดอาหารเฉพาะบุคคล Personalized Food จะมีมูลค่าถึง 5.5 หมื่นล้านบาท ขณะนี้จึงเป็นโอกาสทองให้เจ้าของธุรกิจหันมาลงทุนกับการสร้างโรงงานผลิตอาหารแปรรูปกันมากขึ้น ซึ่งการสร้างก็ไม่ใช่รูปแบบเดิม ๆ แต่เป็นการ สร้างด้วย แผ่นฉนวน PIR Sandwich Panel ที่มีคุณภาพ สามารถควบคุมคุณภาพของโรงงานอาหารแปรรูปได้ตามต้องการ

ปัจจัยควบคุมคุณภาพโรงงานแปรรูปอาหารที่คุณต้องรู้

การสร้างโรงงานแปรรูปอาหารให้มีคุณภาพต้องพิจารณาปัจจัย 4 ข้อดังนี้

1. ความสะอาด

เมื่อพูดถึงอาหาร ‘ความสะอาด’ นับว่าเป็นปัจจัยแรกที่ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด เพราะการแปรรูปอาหารอาจเกิดการปนเปื้อนของวัตถุดิบ, และพื้นผิวผนังห้อง เช่น ไขมัน น้ำมัน ฝุ่น แบคทีเรียและราจากความชื้น รวมถึงการกัดกร่อน ซึ่งวิธีการแก้ไขทำได้โดยทำความสะอาดอย่างถูกต้องเป็นประจำ และการติดตั้งแผ่นผนังฉนวน * Sandwich Panel ที่มีการเคลือบสีแผ่นผนังเป็นเกรดสำหรับอาหาร (Food Grade) ปราศจากโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง หรือสารพิษอื่นๆ จึงมั่นใจได้ว่าไลน์ผลิตสินค้า คลังสินค้าห้องเย็น  ที่สร้างด้วยแผ่นผนังฉนวน Sandwich Panel Food Grade เพื่อดำเนินการผลิตและจัดเก็บวัตถุดิบโดยเฉพาะ จะเป็นที่ยอมรับและเหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องการเข้าสู่ระบบ GMP และ HACCP อย่างแน่นอน

PIR Sandwich Panel

หากทำได้ดังนี้ อาหารที่ส่งออกก็จะสะอาด มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น (Shelf Life) และมีคุณภาพดีอยู่เสมอ รวมถึงเป็นการสร้างเสริมมาตรฐาน GMP และ HACCP ให้กับโรงงานแปรรูปอาหาร จูงใจให้ลูกค้าเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารจากโรงงานของคุณ

*แผ่นผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น Sandwich Panel, Insulated Panel, ผนังโฟมกันความร้อน หรือ ผนัง ISOWALL ซึ่งจริง ๆ แล้ว ISOWALL เป็นเพียงชื่อบริษัทเท่านั้น การเรียกชื่อแผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่ถูกต้องควรใช้ชื่อ Sandwich Panel หรือ Insulated Panel

2. ควบคุมคุณภาพ

สำหรับการผลิตอาหาร ส่วนประกอบที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดผลผลิตที่ดีคือ คน เครื่องจักร และวัตถุดิบ ซึ่งส่วนประกอบทั้ง 3 นี้ จะส่งผลให้ผลผลิตออกมาดี อยู่ในระดับมาตรฐาน น่าเชื่อถือสำหรับผู้บริโภค และนอกจากนี้ยังต้องมีการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงงานแปรรูปอาหารให้คงที่และถูกต้องอยู่เสมอ ทั้งวัตถุดิบที่จะนำมาทำการผลิต (Raw Material) และผลิตภัณฑ์ (Processed Food)

เหตุผลที่โรงงานแปรรูปอาหาร จำเป็นต้องมีการควบคุมคุณภาพ มีดังนี้

 • เพื่อคงความสะอาด สดใหม่ ของสินค้า
 • เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
 • เพื่อให้ได้สินค้ามีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ซึ่งการควบคุมคุณภาพเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ส่วนหนึ่งสามารถทำได้โดยสร้างห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต ที่ติดตั้งด้วย แผ่นฉนวน PIR Sandwich Panel FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech เป็นฉนวนสำเร็จรูปเกรดพรีเมี่ยม รวมถึงการติดตั้งหลังคากันความร้อน PIR ROOF สำหรับอุตสาหกรรมที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิในโรงงานอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

คลิกที่นี่ เพื่ออ่านข้อดีทั้ง 9 ข้อของแผ่นฉนวนกันความร้อนระดับโลก FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech

3. แผนการพัฒนาโรงงาน

การทำธุรกิจโรงงานแปรรูปอาหาร คุณควรต่อยอดพัฒนาธุรกิจให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิมเสมอ เช่น ติดตั้งแผ่นฉนวนสำเร็จรูป หรือ ผนังกันความร้อน Sandwich Panel แท้ ๆ อย่าง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech เข้ากับโครงสร้างโรงงานเพื่อสร้างห้องไลน์ผลิต ห้องเย็น เพื่อวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หรือสร้างประตูไลน์ผลิตห้องเย็นหรือผนังห้องเย็นเพื่อสร้างห้องเย็นเก็บวัตถุดิบ

4. ได้รับมาตรฐานรับรอง GMP และ HACCP

ยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ ‘สื่อ’ มีอิทธิพลกับการทำธุรกิจสูงมาก สินค้าหลาย ๆ ตัวในตลาดที่ได้รับความนิยมก็เกิดมาจากการที่ลูกค้าชื่นชอบในคุณภาพและบอกต่อผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ จนฮิตติดตลาด แต่ถ้าคุณภาพไม่ดีก็จะได้ผลเสียกลับมาอย่างมหาศาล ซึ่งหนึ่งในวิธีการควบคุมคุณภาพสินค้าให้สูงและคงที่ คือการปฏิบัติตาม Guideline มาตรฐานรับรองสากลอย่าง GMP และ HACCP

มาตรฐานสากล GMP และ HACCP คือกฎเกณฑ์การควบคุมขั้นตอนการผลิต การทำงานภายในโรงงานอาหารแปรรูป เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ไม่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค ซึ่งมาตรฐาน GMP และ HACCP ยังช่วยผลักดันการส่งออกสินค้าโรงงานแปรรูปไม่จำกัดเพียงพื้นที่ Local แต่ไปได้ถึงระดับ Worldwide ซึ่งการจะได้รับมาตรฐานสากล GMP และ HACCP มีขั้นตอนดังนี้*

 • โรงงานติดตั้ง แผ่นผนังฉนวนกันความร้อน PIR Sandwich Panel ที่เป็น PIR แท้ๆ คุณภาพสูง สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดี สะอาด ถูกสุขลักษณะ และยังปลอดภัยด้านอัคคีภัยทั้งตัวพนักงานและทรัพย์สิน เช่น เครื่องจักรผลิตอาหาร วัตถุดิบ ฯลฯ
 • จัดการกระบวนการผลิตให้เป็นระบบ ชัดเจน ตรวจสอบคุณภาพย้อนหลังได้ทุกขั้นตอน
 • บำรุงรักษาโรงงานและคงความสะอาดอยู่เสมอ
 • เปลี่ยนหลังคาโรงงานธรรมดา เป็นหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม PIR ROOF เพื่อควบคุมอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ

*วิธีดังกล่าวเป็นเพียงแค่แนวทางการดำเนินธุรกิจโรงงานอาหารแปรรูปคร่าว ๆ เท่านั้น Wall Tech ขอแนะนำให้คุณศึกษาถึงแนวทางเพิ่มเติมเพื่อให้คุณปฎิบัติตามมาตรฐานที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

สร้างโรงงานแปรรูปอาหารที่ตรงตามมาตรฐาน
เริ่มได้ด้วย PIR Sandwich Panel by Wall Tech

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้โรงงานแปรรูปอาหาร ”ธรรมดา” ก้าวมาเป็นโรงงานแปรรูปอาหาร “ยุคใหม่” เพราะช่วยควบคุมปัจจัยหลาย ๆ ด้านในโรงงานให้ดำเนินได้ราบรื่น และที่สำคัญช่วยเพิ่มโอกาสให้โรงงานอาหารของคุณได้รับมาตรฐานสากล GMP และ HACCP ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมดังนี้

PIR Sandwich Panel
 • ไม่สะสมฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายแก่อาหาร ทำความสะอาดง่าย แผ่นฉนวน Food Grade เสริมสร้างมาตรฐาน GMP และ HACCP ที่ดีให้โรงงานอาหารแปรรูป
 • ควบคุมอุณหภูมิการแปรรูปอาหารได้ตามต้องการ รักษาอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -60 ถึง 100 องศาเซลเซียส ถ่ายเทความร้อนต่ำ อุณหภูมิคงที่ ได้มาตรฐานการผลิตของโรงงาน
 • สร้างโรงงานได้คุ้มค่า ยั่งยืน ลงทุนกับแผ่นฉนวน FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech สร้างโรงงานและคลังสินค้าจัดเก็บอาหารแปรรูปได้นาน อายุการใช้งานแผ่นฉนวนสูงสุดถึง 20 ปี
 • ลดความเสี่ยงอัคคีภัยได้จริง ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินจากเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะเป็น พนักงาน เครื่องจักรราคาแพงและวัตถุดิบ จากความเสียหายไฟไหม้ให้กับโรงงานอาหาร มั่นใจด้วยมาตรฐานกันไฟ ทนไฟ ระดับโลก
 • ผ่านการทดสอบมาตรฐานการกันไฟ ผนังกันไฟ PIR FM Approvals Class: 4880, 4881
 • ผนังทนไฟผ่านมาตรฐานการทนไฟ BS476 Part 20 & 22 ทนไฟได้กว่า 2 ชั่วโมง

“ลงทุนกับแผ่นฉนวนที่ดีอย่าง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech = การลงทุนเพื่ออนาคตโรงงานที่ยั่งยืน คุ้มค่า”

สั่งซื้อ FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech
สร้างโรงงานแปรรูปอาหารยุคใหม่

Wall Tech ช่วยสร้างธุรกิจโรงงานอาหารแปรรูปของคุณประสบความสำเร็จ ติดต่อสั่งซื้อแผ่นฉนวน PIR Sandwich Panel อย่าง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ได้แล้ววันนี้

Wall Tech รับสร้างโรงงานแปรรูปอาหาร

นอกจากฉนวนสำเร็จรูป PIR Sandwich Panel แล้ว Wall Tech ยังเป็นผู้ผลิตและรับติดตั้งห้องเย็น ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป แผ่นฉนวนกันไฟ ผนัง Rockwool รองรับ GMP และ HACCP ให้ธุรกิจคุณเติบโตทุกรูปแบบ ดังนี้

การติดตั้งทุกขั้นตอนใช้ผนังโฟมกันความร้อน PIR Sandwich Panel FIWall i370 เพื่อเป็นหนึ่งปัจจัยที่พาให้ธุรกิจคุณได้รับมาตรฐานสากล โดยติดต่อได้ผ่านช่องทางในบทความนี้

Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Insulated Panel

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?