ประตูห้องเย็น

ประตูห้องเย็น ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? หาคำตอบได้ในบทความนี้

ประตูห้องเย็น หรือประตูห้องเย็นสำเร็จรูป เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการใช้เป็น ประตูไลน์ผลิต ห้องเย็น ไลน์ผลิตอาหาร หรือคลังสินค้า ที่เจ้าของธุรกิจโรงงานต้องใส่ใจ ไม่ใช่เพียงเลือกใช้ผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปเพื่อนำไปทำเป็นผนังและฝ้าเพดานห้องเท่านั้น 

เพราะหากคุณต้องการห้องเย็นที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้เป็น ห้องเย็น ไลน์ผลิตอาหาร คลังสินค้า หรือไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดก็ตาม คุณต้องติดตั้งประตูห้องเย็นคุณภาพดีให้กับห้องเย็นของคุณเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน และรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่

ดังนั้นเพื่อเป็นคู่มือช่วยเลือกประตูห้องเย็นสำเร็จรูปให้กับคุณ Wall Tech จะมาแนะนำวิธีการเลือกประตูห้องเย็นที่มีคุณภาพ สามารถช่วยกักเก็บอุณหภูมิของห้องเย็นไม่ให้รั่วไหล ถ้าคุณอยากรู้แล้วว่าการเลือกให้เหมาะสมต้องพิจารณาคุณสมบัติอะไรบ้าง เริ่มอ่านได้เลย

ประตูห้องเย็น คืออะไร

ประตูห้องเย็น หรือประตูห้องเย็นสำเร็จรูป คือ ประตูที่ออกแบบพิเศษ ช่วยควบคุมอุณหภูมิความเย็นสำหรับห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต หรือคลังสินค้า ที่อยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยวัสดุที่นำมาผลิตต้องใช้ แผ่นผนังฉนวนกันความร้อน, แผ่นฉนวนห้องเย็น, หรือ Sandwich Panels 

คุณสมบัติของประตูห้องเย็นจะแตกต่างจากประตูทั่วไป โดยมีการติดตั้งส่วนประกอบเสริมอื่น ๆ เช่น รางเลื่อนและล้อ ฮีตเตอร์ ยางขอบประตูที่สามารถทนอุณหภูมิต่ำได้ รวมถึง ม่านห้องเย็น ที่ใช้สำหรับกันฝุ่นละออง ลม กลิ่น เสียง และกันแมลง เพื่อป้องกันการถ่ายเทความร้อนออกสู่ด้านนอกและรักษาอุณหภูมิภายในห้องเย็นให้ต่ำอยู่เสมอ

ประตูห้องเย็น

สรุปง่าย ๆ ประตูห้องเย็น คือ ทางเข้า-ออก หรือประตูที่สำหรับขนถ่ายสินค้า ที่อยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยประตูห้องเย็นเป็นประตูเข้า-ออก สำหรับห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต คลังสินค้า เป็นจุดที่อากาศรั่วไหลได้ง่าย ดังนั้น จึงต้องใช้ประตูที่มีประสิทธิเพื่อลดการรั่วไหลของอากาศ  และรักษาอุณหภูมิที่ควบคุมเอาไว้ให้คงที่ เพื่อจัดเก็บสินค้าให้คงคุณภาพไม่เกิดการเสียหายก่อนส่งถึงมือลูกค้านั่นเอง

ประตูห้องเย็น มีกี่แบบ

ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป มีทั้งหมด 2 แบบ อธิบายแยกย่อยได้ดังนี้

ประตูห้องเย็นบานเลื่อน, สไลด์

ประตูห้องเย็นบานเลื่อนหรือสไลด์ (Slide Door) มีลักษณะการทำงานโดยใช้การ ‘เลื่อน’ ผ่านระบบรางเลื่อนและล้อเพื่อเปิด-ปิด มักใช้เป็นประตูสำหรับห้องเย็นหรือพื้นที่ที่มีการขนถ่ายสินค้าเข้า-ออก  โดยขนาดของประตูขึ้นอยู่กับการใช้งานของห้อง และการออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งประตูห้องเย็นบานเลื่อนหรือสไลด์มีทั้งระบบเปิดด้วยมือ (Manual) และแบบเปิดอัตโนมัติ (Automatic) ผ่านราวจับ, ตัวดึงเปิดหรือมอเตอร์

ประตูห้องเย็น

ประตูห้องเย็นบานสวิง

ประตูห้องเย็นบานสวิง (Swing Door) มีลักษณะการทำงานโดยใช้การ ‘ผลัก-ดึง’ ในการเปิด-ปิดบานประตูมักใช้สำหรับห้องเย็น ห้องแช่แข็ง ขนาดเล็ก ซึ่งประเภทนี้จะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าประตูห้องเย็นบานเลื่อน เพราะไม่ต้องติดตั้งระบบบานเลื่อน มีระบบการใช้งานเป็นแบบระบบเปิดด้วยมือ (Manual) และแบบเปิดอัตโนมัติ (Automatic) โดยขนาดของประตูขึ้นอยู่กับการใช้งานของห้อง และการออกแบบตามความต้องการของลูกค้า

ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป

ประตูห้องเย็น ราคาเท่าไหร่

หากเจ้าของธุรกิจโรงงานท่านใดที่ต้องการทราบราคาของการติดตั้งประตูห้องเย็นสำเร็จรูป สามารถติดต่อได้กับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อให้ได้คำตอบอย่างรวดเร็วและตรงกับความต้องการของคุณ โดยสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางดังนี้

 • ติดต่อ 083-540-7834, 081-668-6086
 • ส่วนสำนักงาน: 02-019-8000 Ext. 100 (จ.-ศ. เวลา 8.00 น. – 17.00 น.)
 • Fax: 02-019-8800
 • LINE ID: @walltechgroup
 • E-mail: csgroup@wtg.co.th

ประตูห้องเย็น ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

ประตูห้องเย็นที่ดี ต้องสามารถลดการรั่วไหลของอากาศและกักเก็บความเย็นได้ ปิดแน่นสนิท เพราะประตูห้องเย็นเป็นจุดที่ใช้งานบ่อยที่สุด ต้องเปิด-ปิด และเข้า-ออก ตลอดการปฎิบัติงาน จึงเป็นจุดที่เลี่ยงไม่ได้ที่ทำให้อาการรั่วไหล ดังนั้นประตูห้องเย็นที่ดีจึงสำคัญต่ออุณหภูมิภายในห้องอย่างมาก เพื่อคงคุณภาพสินค้าและการประหยัดพลังงานภายในห้อง   

ประตูห้องเย็นที่ดี ต้องใช้แผ่นผนังฉนวนกันความต้องต้องมีค่า R Value ที่สูง

R-Value เป็นค่าที่บอกความสามารถการยับยั้งการไหลหรือถ่ายเทความร้อนของแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน โดยปัจจัยขึ้นอยู่กับความหนา และค่า K ของวัสดุนั้น ๆ มีหน่วยเป็น m2K/W ยิ่งมาก ยี่งดี ดังนั้นการเลือกแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนจึงต้องพิจารณาค่า R และ K เพื่อให้ได้ประตูที่มีคุณภาพดี

ประตูห้องเย็นที่ดี ต้องใช้แผ่นผนังฉนวนห้องเย็นให้ถูกประเภท

ประตูที่มีคุณภาพ ต้องประกอบขึ้นจากแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน หรือเป็นแผ่นผนังฉนวนห้องเย็นประเภท PIR แท้ ๆ เพราะจะสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดค่าไฟ และสามารถป้องกันไฟได้ โดย PIR แท้ ๆ จะมีค่าการกันไฟ (Index) สูงมากกว่า 350 จึงจะป้องกันไฟได้ เมื่อเกิดอัคคีภัย

โดยแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน กันไฟ รุ่นที่เหมาะแก่การนำไปใช้ประกอบเป็นประตูห้องเย็นคือ Wall Tech Door เป็นประตูผนังฉนวน FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 1. กันความร้อนภายในห้องเย็นได้ดีเยี่ยม
 2. มีค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุด (Water Absorption) กว่าผนังฉนวนกันความร้อนรูปแบบอื่น
 3. มีค่า R-Value สูงอัตราการถ่ายเทความร้อนต่ำ
 4. เพิ่มการกันไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยค่าการกันไฟ (Index) 370 สูงที่สุดในประเทศไทย ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินให้ปลอดภัย
 5. สีเคลือบเหล็กกันสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่ทำให้เกิดอนุภาคฝุ่นละออง ไม่สะสมความชื้นภายในห้องเย็น ด้วยวัสดุ Food Grade   ทำให้โรงงานได้รับรองมาตรฐาน GMP, HACCP 
 6. ป้องกันแบคทีเรีย ไม่สะสมเชื้อโรค Anti-Bacterial ตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารและยา
 7. ที่สำคัญเหนือกว่าประตูห้องเย็นทั่วไป Wall Tech Door ประตูห้องเย็นที่คิดค้นเพื่อโรงงานอุตสาหกรรม Design สุดล้ำ ด้วยนวัตกรรมระบบรางเลื่อนและล้อแบบพิเศษ ช่วยให้เปิด-ปิดได้ลื่นและง่ายกว่าประตูห้องเย็นทั่วไปถึง 50%

ประตูห้องเย็นที่ดี ต้องติดตั้งโดยไม่มีรอยรั่ว (Weatherstripping)

Weatherstripping คือกระบวนการปิดผนึกช่องว่างของ ประตูห้องเย็น ต้องปิดสนิทเพื่อป้องกัน กักเก็บอากาศภายใน หรือลดการรั่วไหลของอากาศให้เหลือน้อยที่สุดซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงาน และการควบแน่นของไอน้ำ (Condensed) จากสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปิดกั้นเสียงรบกวน ซึ่งใช้วัสดุต่าง ๆ เช่น ยางขอบประตู ซิลิโคน โฟมยาง หรือแถบไวนิล ฯลฯ

ประตูห้องเย็นที่ดี ต้องเลือกบริษัทติดตั้งที่เชี่ยวชาญ

หากผู้ผลิตประตูห้องเย็นมีประสบการณ์สูง มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ทำงานที่ยาวนาน โดยให้บริการได้ครบวงจร เป็นทั้งผู้ผลิต ออกแบบ และติดตั้ง แผ่นผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป Sandwich Panel ผลิตผนังทนไฟ หรือผนังฉนวนสำหรับห้องเย็นที่ไว้วางใจได้ ห้องเย็นก็ยิ่งมีคุณภาพ เก็บสินค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น พาให้โรงงานมีความน่าเชื่อถือ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคตให้กับคุณ

ห้องเย็นสำเร็จรูป

Wall Tech รับติดตั้ง ประตูห้องเย็น มาตรฐาน GMP 

Wall Tech รับติดตั้ง ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป และสร้าง ห้องเย็นสำเร็จรูป สร้างห้องเย็นมาตรฐาน GMP  โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ ประสบการณ์มากกว่า 30 ปีที่ใส่ใจทุกขั้นตอน พาให้ผู้ประกอบการโรงงานได้รับมาตรฐาน GMP, HACCP ซึ่งมีครบทุกประเภทและคุณสมบัติที่โรงงานของคุณต้องการ ดังนี้

ประตูห้องเย็นบานเลื่อน หรือ ประตูสไลด์ห้องเย็น (Slide Door)

 • บานประตูที่ผลิตจากแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน ที่มียอดขายอันดับ 1 PIR แท้ ๆ Sandwich Panel FIWall i370 กันความร้อนและกันไฟได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • รางประตูอะลูมิเนียมพร้อมชุดหิ้วบานประตู สามารถรับน้ำหนักบานประตูได้ 400 กิโลกรัม
 • ระบบบานเลื่อนออกแบบและพัฒนาเพื่อให้สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย ลื่นกว่าประตูไลน์ผลิตห้องเย็นทั่วไป
 • ยางขอบประตู Santoprene ทนความเย็นได้ถึง -40 °C 
 • มือจับวัสดุสเตนเลสคุณภาพสูง พร้อมติดตั้งสายฮีตเตอร์รอบบานและวงกบ ป้องกันการเกิดน้ำแข็งเกาะที่ประตู

ประตูห้องเย็นบานสวิง STUV (Swing Door)

 • บานประตูที่ผลิตจากแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน ที่มียอดขายอันดับ 1 PIR แท้ ๆ Sandwich Panel FIWall i370 กันความร้อนและกันไฟได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • มือจับและบานพับ ยี่ห้อ STUV นำเข้าจากประเทศเยอรมนี
 • ยางขอบประตู Santoprene สามารถทนความเย็นได้ -40 °C – พร้อมติดตั้งสายฮีตเตอร์รอบบานและวงกบ ป้องกันการเกิดน้ำแข็งเกาะที่ประตู

หากคุณต้องการสอบถามราคา ประตูห้องเย็น ติดตั้งห้องเย็น หรือหาผู้บริการ รับสร้างโรงเย็น รับสร้างห้องเย็นโรงงาน สามารถติดต่อได้เลยกับ Wall Tech ผ่านช่องทางดังนี้ เราพร้อมให้บริการคุณด้วยคุณภาพอันดับ 1 ในไทย

 • ติดต่อ 083-540-7834, 081-668-6086
 • ส่วนสำนักงาน: 02-019-8000 Ext. 100 (จ.-ศ. เวลา 8.00 น. – 17.00 น.)
 • Fax: 02-019-8800
 • LINE ID: @walltechgroup
 • E-mail: csgroup@wtg.co.th

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?