ห้องเย็นอาหารทะเลเป็นสถานที่สำคัญสำหรับกระบวนการผลิตอาหารทะเล เพราะห้องเย็นต้องสามารถรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อคงคุณภาพของอาหารทะเลไว้ได้ ดังนั้น การสร้างห้องเย็นอาหารทะเลจึงต้องเป็นไปตามมาตรฐาน GMP และ HACCP เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารทะเลที่ผลิตออกมามีคุณภาพและปลอดภัยมากที่สุดสำหรับผู้บริโภค ซึ่งถ้าคุณต้องการสร้างห้องเย็นอาหารทะเลให้ได้มาตรฐาน GMP และ HACCP ทาง Wall Tech ได้สรุป 6 สิ่งที่คุณควรนำไปปรับใช้มาให้แล้ว
สร้างห้องเย็น ห้องเย็นอาหารทะเล รองรับ GMP และ HACCP ควรรู้ 6 สิ่งเหล่านี้
1. แบ่งโซนใน ห้องเย็นอาหารทะเล แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน
ห้องเย็นอาหารทะเลต้องวางแผนโซนการจัดการต่าง ๆ ให้เป็นสัดเป็นส่วนเพื่อความปลอดภัยและการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น โซนสำหรับเก็บวัตถุดิบอาหารทะเล, โซนผลิตอาหารทะเล หรือโซนสำหรับการจัดส่งสินค้า ต้องจัดแบ่งออกจากโซนภายนอก เพราะหากใช้พื้นที่ร่วม อาจเกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย เชื้อโรคลงสู่ผลิตภัณฑ์ได้
2. ติดตั้งภายนอก-ภายใน ห้องเย็นอาหารทะเล ด้วยแผ่นฉนวนผิวเรียบ สะอาด กันความร้อนและกันไฟได้ดี
การติดตั้งผนังกันความร้อนคุณภาพดี มาตรฐาน Food Grade อย่าง FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยส่งเสริมมาตรฐาน GMP และ HACCP ห้องเย็นอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี ด้วยการช่วยป้องกันความร้อน ควบคุมความเย็นได้แม่นยำ 24 ชั่วโมง พร้อมกับพื้นผิวที่เรียบ จึงมีความสะอาดสูง ไม่สะสมฝุ่น นอกจากนี้ยังควบคุมอัคคีภัยในห้องเย็นอาหารทะเลได้ นับว่าเป็นวัสดุสำคัญที่ขาดไม่ได้เพื่อเปลี่ยนห้องเย็นธรรมดาเป็นห้องเย็นกันไฟ
3. จัดเก็บวัตถุดิบ สารเคมี ภาชนะให้เหมาะสม ไม่ปะปน
ภาชนะที่จัดเก็บต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารทะเล ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นพิษ ฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อนใช้งาน รวมถึงต้องจัดเก็บวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ต่าง ๆ แยกเป็นสัดส่วน ไม่ปะปนร่วมกัน และมีพื้นที่จัดวางเพียงพอ ไม่แออัด เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดในการนำไปใช้และเพิ่มความสะดวกเรียบร้อย ความสะอาดในการทำงาน
4. ติดตั้งระบบไฟภายใน ห้องเย็นอาหารทะเล ให้สว่าง ไม่มืดสลัว
ติดตั้งระบบไฟในห้องเย็นอาหารทะเลให้มีความสว่างเพียงพอ เพื่อการทำงานที่ปลอดภัยและช่วยในการตรวจสอบการผลิต คุณภาพสินค้าได้ละเอียดมากขึ้น รวมถึงหลอดไฟควรมีฝาครอบเพื่อป้องกันเศษแก้วตกลงสู่อาหารที่กําลังผลิตหรือขนส่ง โดยเฉพาะพื้นที่ผลิตอาหาร ขนส่ง
5. ห้องเย็นอาหารทะเล Seafood Cold Room ต้องระบายอากาศได้ดี ไร้ฝุ่น
ติดตั้งระบบระบายอากาศให้เหมาะสม เช่น พัดลมระบายอากาศ เพื่อจัดการความชื้นในชั้นบรรยากาศและจากกระบวนการผลิต หรือจัดเก็บวัตถุดิบ ลดการเกิดของเชื้อจุลินทรีย์ลง
6. รักษามาตรฐานการดำเนินการที่ดีในห้องเย็นอาหารทะเลเสมอ
สิ่งสำคัญของการสร้างมาตรฐาน GMP และ HACCP คือการ ‘คงไว้’ ซึ่งกระบวนการที่ดีของห้องเย็นอาหารทะเลอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ห้องเย็นอาหารทะเลของคุณก็มีโอกาสผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP และ HACCP แล้ว
สร้างห้องเย็นอาหารทะเล รองรับ GMP และ HACCP ต้องติดตั้งแผ่นฉนวน FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech
หากคุณมองหาผนังกันความร้อนที่สามารถเสริมมาตรฐานของห้องเย็นอาหารทะเลได้รอบด้าน FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech คือตัวช่วยอันดับ 1 ของคุณ
- เหล็กเคลือบสี Food Grade ผิวเรียบ กันสนิม ห้องเย็นสะอาด ไม่สะสมฝุ่นและแบคทีเรีย
- กันความร้อนดีเยี่ยม รักษาอุณหภูมิได้คงที่ ลดการก่อตัวของจุลินทรีย์ แบคทีเรียที่เป็นอันตรายกับอาหารทะเล
- ป้องกันอัคคีภัย ไฟไม่ลาม ไร้ควัน จากค่ากันไฟ Index 370
- ค่าดูดซับน้ำต่ำ (Low Water Absorption) ไม่บวมน้ำ สะอาด อายุใช้งานนานกว่า 20 ปี
ติดต่อสั่งซื้อแผ่นฉนวนห้องเย็นอาหารทะเล FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech
คุณสามารถสั่งซื้อ หรือสอบถามราคา รายละเอียดเพิ่มเติมของ แผ่นฉนวนห้องเย็นอาหารทะเล FIWall i370 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ได้ผ่านช่องทางดังนี้
- ติดต่อ 083-540-7834, 081-668-6086
- ส่วนสำนักงาน: 02-019-8000 Ext. 100 (จ.-ศ. เวลา 8.00 น. – 17.00 น.)
- Fax: 02-019-8800
- LINE ID: @walltechgroup
- E-mail: csgroup@wtg.co.th
Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Insulated Panel