ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง เป็นห้องเย็นอุตสาหกรรมอาหารที่อยู่คู่ผู้ประกอบการไทยมาแทบทุกยุค ด้วยแนวโน้มการบริโภคอาหารแช่แข็งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน ความต้องการห้องเย็นอาหารแช่แข็งจึงมีมากขึ้นตามลำดับ หากคุณสนใจธุรกิจห้องเย็นอาหารแช่แข็ง บทความนี้ Wall Tech จะมาสรุปเกี่ยวกับการสร้างห้องเย็นอาหารแช่แข็งคุณภาพสูง สะอาด และปลอดภัยมากที่สุดแก่คุณ
มูลค่าตลาดอาหารแช่แข็งไทยปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต
มูลค่าตลาดอาหารแช่แข็งไทย มีมูลค่าถึง 303,556 ล้านบาท (ปี 64) โดยเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกอย่างผักผลไม้แช่แข็ง อาหารทะเลสด (ปู ปลาหมึก กุ้ง ปลา) เนื้อสัตว์สด (ไก่ เป็ด) และอาหารกระป๋อง ซึ่งแนวโน้มปี 2567 คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มอีกถึง 9-10% ด้วยพฤติกรรมการบริโภคที่เร่งรีบ อาหารแช่แข็งมีหลายสัญชาติมากขึ้น รวมถึงการจัดโปรโมชันแข่งขันที่จะยิ่งจูงใจผู้บริโภคได้อย่างมาก
ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง คืออะไร
ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง หรือ Freezer Room หรือรู้จักในชื่อ ห้องแช่เยือกแข็ง คือห้องเย็นที่ใช้ถนอมอาหารผ่านอุณหภูมิความเย็นต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส เพื่อเปลี่ยนสถานะของน้ำในอาหารให้เป็นน้ำแข็ง นับว่าเป็นการถนอมอาหารที่ดีอันดับต้น ๆ
หลักการทำความเย็นใน ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง
ห้องเย็นอาหารแช่แข็ง มีหลักการทำความเย็น 2 รูปแบบ ซึ่งทั้ง 2 แบบ ต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่มีคุณภาพ เช่น FIWall i380 PIR แท้ ๆ by Wall Tech เพื่อใช้ร่วมกับระบบความเย็นได้มีประสิทธิภาพที่สุด
- การทำความเย็นโดยสารทำความเย็นระเหย (Expendable Refrigerant Cooling System) คือการปล่อยให้สารทำความเย็นไนโตรเจนเหลวระเหยเป็นแก๊สในห้องเย็นอาหารแช่แข็งเพื่อดูดความร้อน
- ระบบทำความเย็นแบบอัดไอ (Vapor Compression System) ระบบที่นิยมที่สุดในห้องเย็นอาหารแช่แข็ง คือการเปลี่ยนน้ำยาเป็นแก๊สดูดความร้อนแล้วนำไปผ่านการระบายความร้อนออกเป็นวงจร ซึ่งถ้ายิ่งติดตั้งฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูง ก็ยิ่งควบคุมอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี
ประเภทของอาหารที่จัดเก็บใน ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง
ห้องเย็นอาหารแช่แข็ง ใช้แช่แข็งอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น
- อาหารแช่แข็ง ข้าวกล่องสำเร็จรูป
- อาหารแปรรูป พิซซ่า ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์
- อาหารทะเลสด เช่น กุ้ง ปลา หอย ปู ปลาหมึก
- ผลิตภัณฑ์จากนม
- ผัก ผลไม้
ข้อดีของ ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง
ห้องเย็นอาหารแช่แข็ง มีข้อดีดังนี้
1. ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารด้วย ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง
ห้องเย็นอาหารแช่แข็ง ช่วยชะลอการเกิดจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารแช่แข็งเน่าเสียลง เพื่อให้อาหารมีอายุการจัดเก็บที่นานขึ้น การแช่แข็งนี้สามารถใช้ร่วมกับกรรมวิธีแปรรูปถนอมอาหารอื่น ๆ เช่น การหมัก, ฉายรังสีฆ่าจุลินทรีย์ หรือพาสเจอร์ไรส์ได้เช่นเดียวกัน
2. รักษารสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ
การจัดเก็บอาหารในตู้เย็นหรือห้องเย็นทั่วไป วัตถุดิบจะค่อย ๆ เย็นลงอย่างช้า ๆ ทำให้โมเลกุลน้ำในวัตถุดิบ แข็งเป็นผลึกที่มีรูปร่างแหลมและทิ่มแทงเนื้อสัตว์ ทำให้วัตถุดิบคุณภาพด้อยลง ไม่สด เปื่อยยุ่ย รสชาติและโภชนาการไม่ดี แต่กลับกัน การแช่แข็งอย่างรวดเร็วในห้องเย็นแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียสหรือการแช่แข็งแบบ Individual Quick Freezing (IQF) จะทำให้เนื้อสัตว์เย็นไปถึงแกนกลาง โมเลกุลน้ำไม่เปลี่ยนแปลง โมเลกุลยังกลมอยู่ เนื้อสัตว์จึงคุณภาพดี คงรสชาติและโภชนาการได้เหมือนจัดเก็บใหม่ ๆ ตั้งแต่วันแรก
3. คงความสะอาด ปลอดภัย
การจัดเก็บวัตถุดิบไปถึงแกนกลางด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส จะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ ยีสต์ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ปนเปื้อน ไม่ถูกสุขอนามัยจนเกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค เพราะเป็นอุณหภูมิพื้นฐานที่เชื้อราหรือสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ไม่สามารถเติบโตต่อไปได้
4. เพิ่มช่องทางการสร้างกำไรผู้ประกอบการ
การที่ห้องเย็นอาหารแช่แข็งเก็บรักษาอาหารได้นานและมีคุณภาพ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถผลิตอาหารรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการสร้างกำไรได้มากขึ้น เช่น
- อาหารพร้อมรับประทาน (Ready-to-eat)
- อาหารแปรรูป (Processed Food)
- อาหารกระป๋อง (Canned Food)
- วัตถุดิบอาหาร (Ingredients)
แผ่นฉนวนคุณภาพดีสำหรับ ห้องเย็น อาหารแช่แข็ง
ยิ่งผนังห้องเย็นอาหารแช่แข็งมีคุณภาพ ยิ่งเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานและคงโภชนาการได้ครบครัน ผนังห้องเย็น FIWall i380 PIR แท้ ๆ by Wall Tech พร้อมช่วยยกระดับห้องเย็นอาหารแช่แข็งของคุณให้เทียบเท่า ‘ห้องเย็นระดับโลก’
- นำไปสร้างเป็นโรงงานแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้
- รองรับอุณหภูมิห้องเย็นอาหารแช่แข็งตั้งแต่ -60 องศาเซลเซียส ถึง 100 องศาเซลเซียส
- ค่าดูดซับน้ำต่ำ (Low Water Absorption) ยืดอายุการใช้งานนานกว่า 25 ปี
- สร้างห้องเย็นแช่แข็งกันไฟ ได้ความคุ้มค่ามากกว่าห้องเย็นทั่วไป เพิ่มความปลอดภัยให้เจ้าของธุรกิจ
- เหล็กเคลือบสี Food Grade ผิวเรียบ กันสนิม ไม่สะสมฝุ่นและแบคทีเรีย
- สร้างเสริมมาตรฐาน GMP และ HACCP, อาคารเขียว LEED Certification และ Green Industry
ติดต่อสั่งซื้อ ผนังห้องเย็นอาหารแช่แข็ง FIWall i380 PIR แท้ ๆ by Wall Tech
สั่งซื้อ สอบถามราคาผนังห้องเย็นอาหารแช่แข็ง FIWall i380 PIR แท้ ๆ by Wall Tech ได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้
- ติดต่อ 083-540-7834, 081-668-6086
- ส่วนสำนักงาน: 02-019-8000 Ext. 100 (จ.-ศ. เวลา 8.00 น. – 17.00 น.)
- Fax: 02-019-8800
- LINE ID: @walltechgroup
- E-mail: csgroup@wtg.co.th
Wall Tech พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบุคลากรที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ในแวดวงอุตสาหกรรมห้องเย็นและแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Insulated Panel