wtg4

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนที่มากกว่าแค่เรื่องราคา

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาฉนวนกันความร้อนในราคาที่คุ้มค่า เพื่อตอบโจทย์การผลิตห้องเย็น ต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบด้วยกัน เพื่อให้ได้ห้องเย็นที่ตอบโจทย์การใช้งาน แล้วก่อนที่จะสร้างห้องเย็นนั้น จำเป็นที่จะต้องพิจารณาในส่วนใดบ้าง เรามีคำตอบมาให้แล้ว

wtg4

ก่อนสร้างห้องเย็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอะไรบ้าง

ก่อนที่จะสร้างห้องเย็น สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง คือเรื่องของฉนวนกันความร้อน เพราะการเลือกฉนวนกันความร้อนราคาถูกนั้น อาจไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานเสมอไป หรือการเลือกฉนวนกันความร้อนที่มีราคาสูงๆ ก็อาจจะไม่เหมาะสมเช่นกัน

ฉนวนกันความร้อน

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้กันก่อนว่าฉนวนกันความร้อนนั้นเป็นวัสดุที่สามารถสกัดกั้นความร้อนไม่ให้ส่งผ่านไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งตัวฉนวนกันความร้อนนั้นจะมีคุณสมบัติสกัดกั้นความร้อน ไม่นำพาความร้อนไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีฉนวนกันความร้อนให้เลือกหลากหลายแบบและมีฉนวนกันความร้อนราคาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานตามตารางเปรียบเทียบดังนี้

โฟมพอลิสไตรีน (Polystyrene Foam) โฟมพอลิยูริเทน (Polyurethane Foam) โฟมพอลิไอโซไซยานูเรต (Polyisocyanurate Foam) ฉนวนใยหิน (Rockwool)
คุณสมบัติ – ไม่ลามไฟ
– มีน้ำหนักเบา
– ป้องกันการกระแทก
– กันความร้อนได้
– ป้องกันความชื้นได้
– เก็บรักษาอุณหภูมิความเย็นไว้ได้
– ป้องกันน้ำและความชื้น
– เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหาเรื่องระบายความร้อน
– กันความร้อน
– รักษาอุณหภูมิได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
– ไม่ลามไฟ
– สามารถกันไฟได้ดี
– เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องเย็น ห้องแช่แข็ง ไลน์ผลิต เป็นต้น
– สามารถกันความร้อนและดูดซับเสียงได้เทียบเท่าฉนวนใยแก้ว
– ทนไฟ
– วัสดุที่นำมาใช้ทำเป็นฉนวนใยหินจะมีทั้งใยแก้วและใยหิน
ข้อควรระวัง – อาจหลอมละลายได้ง่ายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด – มีจุดหลอมเหลวต่ำ เมื่อโดนอุณหภูมิร้อนจัดจะทำให้มีควันดำเยอะ
– มีส่วนผสมของสารไซยาไนด์ เป็นอันตรายต่อร่างกาย
– ควรเลือกฉนวนกันความร้อน PIR แท้ๆ ที่มีค่า Index มากกว่า 350 เพื่อให้สามารถกันไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ – ไม่ทนต่อความชื้น
ราคา เป็นฉนวนกันความร้อนที่ราคาถูกกว่าฉนวนกันความร้อนประเภทอื่นๆ ฉนวนกันความร้อนราคาแพงกว่าฉนวนกันความร้อนพอลิสไตรีนโฟม เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีราคาสูงกว่าฉนวนกันความร้อนพอลิสไตรีนโฟมและฉนวนกันความร้อนพอลิยูริเทนโฟม มีราคาสูงกว่าฉนวนกันความร้อนพอลิสไตรีนโฟม พอลิยูริเทนโฟม และ PIR

พิจารณาถึงขนาดของห้องเย็น

ขนาดของห้องเย็นจะขึ้นอยู่กับสินค้าที่ต้องการเก็บรวมถึงปริมาณของสินค้าต่างๆ ด้วย เพื่อช่วยในการคิดและคาดการณ์ปริมาณการเก็บสินค้าภายในห้องเย็นนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการเลือกซื้อฉนวนกันความร้อนราคาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะถูกหรือแพง อาจจะต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาร่วมด้วย

พิจารณาถึงอุณหภูมิของห้องเย็น

ในส่วนของอุณหภูมิของห้องเย็นนั้น จะขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้าและการจัดเก็บสินค้าว่าเราต้องการจัดเก็บสินค้าอะไรและในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสินค้าในห้องเย็นหรือห้องแช่แข็ง เพราะว่าสินค้าแต่ละชนิดจะใช้ความหนาของฉนวนกันความร้อนที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากต้องการเก็บสินค้าในอุณหภูมิที่ต่ำมากๆ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ฉนวนกันความร้อนที่มีความหนากว่าปกติ เพื่อช่วยในการเก็บรักษาความเย็นได้อย่างเต็มที่

ใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่

คำถามนี้คงจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆ คนถึงกับกุมหัวอย่างแน่นอน เพราะว่าตัวเลขของค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้น นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นด้วยนั่นเอง สำหรับค่าไฟฟ้าในการใช้ห้องเย็นนั้น จะขึ้นอยู่กับขนาดและการตั้งอุณหภูมิ และรวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ห้องเย็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดประตูห้องเย็นบ่อยครั้ง คอมเพรสเซอร์ตัดการทำงานถี่เกินไป หรือว่าเก็บสินค้าผิดประเภทหรือเก็บในปริมาณมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นได้เช่นกัน

เรียกได้ว่าการเลือกฉนวนกันความร้อนราคาถูกก็ไม่อาจตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การเลือกฉนวนกันความร้อนนั้นจึงดูที่ราคาเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาถึงหลายๆ ปัจจัย เพื่อให้ห้องเย็นของคุณสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่าต่อการลงทุน และตอบโจทย์ความต้องการของเรามากที่สุด

สร้างโรงงาน ห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต คลีนรูม หรือ คลังสินค้า
เลือกฉนวนยังไงเหมาะกับโครงสร้างแบบไหน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ Wall Tech ได้ทันที
ดูแลโครงการด้วยวิศวกรมากประสบการณ์ มาตรฐาน ISO 9001:2015

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?