ห้อง ICR (Industrial Clean Room) คืออะไร

ทำความรู้จักกับห้องสะอาด ICR คืออะไร?

ห้องสะอาดหรือห้องคลีนรูมนับเป็นหัวใจสำคัญของโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท ที่เกี่ยวข้องกับการสินค้าบางชนิดที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดในระดับสูงที่สุด โดยที่ผู้ผลิตต้องแน่ใจว่าในพื้นที่นั้นจะต้องปลอดภัยจากทั้งฝุ่น สารเคมีแปลกปลอม รวมไปถึงเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจส่งผลต่อคุณภาพของวัตถุดิบและสินค้าโดยตรง ซึ่งห้องสะอาดหรือห้องคลีนรูมนั้นมีหลากหลายประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะทาง และหนึ่งในประเภทที่ Wall Tech จะคุณไปทำความรู้จักในครั้งนี้คือ ห้องสะอาด ICR หรือ Industrial Clean Room หนึ่งในห้องสะอาดเฉพาะทางที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมใหญ่ในประเทศไทย

ห้อง ICR (Industrial Clean Room) คืออะไร

ห้อง ICR (Industrial Clean Room) คืออะไร

ห้อง Industrial Clean Room หรือห้อง ICR คือ ห้องคลีนรูมสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีจุดประสงค์ในการป้องกันสสารแขวนลอยและฝุ่นทุกขนาดที่ปะปนมาในอากาศ โดยที่ภายในห้องจะมีคุณสมบัติในการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิอย่างรัดกุมมากที่สุด เพื่อไม่ให้ไฟฟ้าสถิตภายในห้องส่งผลเสียและสร้างความเสียหายต่อสินค้า ผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ใช้ในไลน์การผลิตได้

โดยแนวทางการสร้างห้องคลีนรูมอุตสาหกรรมหรือห้อง ICR คือการสร้างห้องแบบห้องแรงดันบวกหรือ Positive Pressure ซึ่งจะมีแรงดันในห้องที่สูงกว่าภายนอก เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศจากภายในอกไหนเข้ามาข้างในได้ ในหลักการออกแบบของห้องคลีนรูมความดันบวกนั้น ส่วนมากจะมีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า HVAC หรือระบบปรับสภาวะอากาศ เพื่อช่วยจัดการความชื้น ความสะอาด และช่วยควบคุมอุณหภูมิ โดยมีการใช้ตัวกรอง HEPA Filter ในการช่วยดักจับสสารต่างๆ ในอากาศเอาไว้

อุตสาหกรรมที่ต้องใช้ห้อง ICR คือ

อุตสาหกรรมที่ต้องใช้ห้อง ICR คือ

ด้วยคุณสมบัติหลักของห้องคลีนรูมอุตสาหกรรมหรือห้อง ICR คือการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต ที่อาจมีผลต่ออุปกรณ์และสินค้าภายในพื้นที่ได้ ทำให้มีอุตสาหกรรมหลายประเภทที่จำเป็นต้องมีห้อง ICR เอาไว้ภายในโรงงาน โดยมีกลุ่มอุตสาหกรรมดังต่อไปนี้

1. อุตสาหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

รูปแบบสินค้าของอุตสาหกรรมประเภทนี้ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนไหวต่อกระแสไฟฟ้าสถิตเป็นอย่างมาก เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นสินค้าที่ต้องใช้งานรวมกับไฟฟ้า จึงทำให้มีแผงวงจรและส่วนประกอบบางชิ้นที่อาจเกิดความเสียหายได้จากการไฟฟ้าสถิตเหล่านี้โดยที่ผู้ผลิตไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

2. อุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีชีวภาพและโรงงานผลิตยา

ถัดมาเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชีวภาพ อย่างเช่น ยารักษาโรค อาหารเสริม และวัคซีน โดยห้อง ICR คือส่วนสำคัญที่ใช้ในการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและคงคุณค่าความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์เอาไว้จนถึงมือผู้ใช้งาน

3. อุตสาหกรรมยานยนต์และการบิน

ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมการบิน จำเป็นต้องใช้ห้อง ICR เพื่อใช้ในการผลิตและการประกอบชิ้นส่วนของรถยนต์ และเครื่องบิน รวมถึงอากาศยานหรือยานอวกาศ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากฝุ่น สารเคมี และรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุด

4. อุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

สุดท้ายเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับผ่าตัด อุปกรณ์กระตุ้นหัวใจ เครื่องวัดความดัน เป็นต้น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากสสารแขวนลอยในอากาศ พร้อมทั้งรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้ายของการผลิต

ห้อง Industrial Clean Room หรือห้อง ICR

ห้อง Industrial Clean Room หรือห้อง ICR คือส่วนสำคัญของโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท ที่ต้องการป้องกันผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบ และอุปกรณ์การผลิตต่างๆ จากไฟฟ้าสถิต รวมไปถึงสสารแขวนลอยต่างๆ ที่สามารถปนเปื้อนผ่านทางอากาศได้ โดยที่ผู้ผลิตไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่สามารถป้องกันได้ด้วยโซลูชันเหล่านี้ และสำหรับผู้ประกอบการรายใดที่ต้องการโซลูชันการติดตั้งแผ่นฉนวนห้องคลีนรูม ทาง Wall Tech ยินดีให้คำแนะนำในการเลือกประเภทของแผ่นฉนวน ไปจนถึงการติดตั้งที่ดูแลโดยทีมงานวิศวกรมาประสบการณ์ โดยที่คุณสามารถวางใจได้ด้วยความเป็นผู้นำด้านแผ่นฉนวนของ Wall Tech ที่ครองใจคนไทยมานานกว่า 30 ปี

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?