Frozen food Freezer

เคล็ดลับที่ธุรกิจ Frozen Food ต้องรู้!!! ทําอย่างไรให้อาหารสดใหม่และอร่อยกว่าเดิม

Frozen food Freezer

รู้หรือไม่? เพียงแค่รู้หลักการแช่แข็งอาหารอย่างถูกวิธีก็ทําให้อาหาร Frozen Food ของคุณอร่อย สดใหม่กว่าคนอื่นๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารแช่แข็งเป็นหนึ่งในประเภทของอาหารที่หลายๆ คนมักเลือกรับประทานกัน โดยเฉพาะเนื้อสัตว์แช่แข็ง ที่จำเป็นจะต้องมีระบบการแช่แข็งที่ดีเพื่อที่จะได้ช่วยคงความสดใหม่และความหวานของเนื้อเอาไว้ได้อย่างเต็มที่ ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้อาหารยังคงสดใหม่เสมอก็คือการแช่แข็งอาหารอย่างถูกวิธีและมีห้องเย็นที่คอยรักษาอุณหภูมิของอาหารให้คงที่สม่ำเสมอ

ถ้าเราเรียงความสดใหม่ของอาหาร คงเรียงลําดับความสดของเนื้อสัตว์ได้ดังนี้
1) Life คือ เนื้อสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่
2) Frozen Food เนื้อสัตว์ที่แช่แข็ง (อย่างถูกวิธี)
3) เนื้อสัตว์ที่วางขายตามตลาดทั่วๆไป

เนื้อสัตว์ยิ่งมีความสดมากเท่าไหร่ เมื่อนํามาปรุงอาหารก็จะอร่อยมากขึ้นเท่านั้น ในความเป็นจริงเรา ไม่สามารถนําเนื้อสัตว์ที่ยังมีชีวิตมาทําอาหารได้ทุกเมื่อที่เราต้องการ ดังนั้นเราต้องมีการถนอมอาหารด้วย ทางเลือกรองลงมา คือ เนื้อสัตว์ที่แช่แข็งเอาไว้ หรือ Frozen Food นั่นเอง

Frozen food Freezer

หลายคนอาจคิดว่า เนื้อสัตว์แช่แข็งไม่น่าจะสดใหม่กว่าเนื้อสัตว์ที่วางขายในตลาดสด แต่จริงๆ แล้ว เนื้อสัตว์แช่แข็งที่เราแช่ในตู้เย็นที่บ้านนั้นรสชาติไม่สดใหม่ เนื้อสัตว์มีลักษณะยุ่ย เพราะความเย็นไม่มากพอและใช้ระยะเวลานานกว่าจะทําให้เนื้อสัตว์แข็ง

เคล็ดลับที่ผู้ประกอบการ Frozen Food ต้องรู้ คือ ปัจจัยที่ทําให้เนื้อสัตว์ยังคงความหวาน สดใหม่ ไว้ ได้นาน ต้องแช่แข็งด้วยอุณภูมิที่เย็นจัดภายในเวลาที่เร็วที่สุด โดยเราจะวัดความเย็นของเนื้อสัตว์ที่ แกนกลางของเนื้อ หรือ เรียกว่า Core Temperature ซึ่งจะมีอุณหภูมิอยู่ที่หรือต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส ด้วยเครื่องมือวัดเท่านั้น ถ้าหากเราเอากล้องจุลทรรศน์ส่องไปที่เนื้อสัตว์หรือสินค้าแช่แข็งแบบค่อยๆ เย็นเหมือนในตู้เย็น โมเลกุลของน้ำในเนื้อสัตว์จะแหลมคม ทําให้ทิ่มแทงเนื้อให้ยุ่ย ทานแล้วไม่อร่อย

แต่ถ้าเราเอาเนื้อสัตว์ไปทําการแช่แข็งด้วยความเย็นจัดและรวดเร็ว ทําให้โมเลกุลของน้ำในเนื้อสัตว์หรือสินค้าที่แช่เยือกแข็งตัวอย่างรวดเร็วและจะมีลักษณะกลม ทําให้ไม่ทําลายเนื้อสัตว์หรือสินค้า ทําให้เราสามารถถนอมอาหารไว้ได้นานๆ และมีรสชาติอร่อย คงความสดไว้ได้นานตามต้องการ เราเรียกระบบนี้ว่า Individual Quick Freezing (IQF)

ระบบ Individual Quick Freezing (IQF)

เป็นการแช่เยือกแข็งอาหารทะเลสดในลักษณะเป็นชิ้น สามารถแช่เยือกแข็งภายในระยะเวลาสั้น โดยใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที ด้วยอุณหภูมิระดับประมาณ -40 องศาเซลเซียส สําหรับเครื่องจักรที่ใช้แอมโมเนีย และใช้เวลาประมาณ 2-6 นาที ด้วยอุณหภูมิระดับประมาณ -80 องศาเซลเซียส สําหรับเครื่องจักรที่ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ชนิดเหลว  โดยความเร็วในการแช่แข็งอาจจะขึ้นอยู่กับขนาดของอาหาร

การถนอมอาหารด้วยวิธี IQF นั้นใช้ต้นทุนในการทําค่อนข้างสูง ทําให้ต้นทุนสินค้าแพงเกินไป ผู้ประกอบการ Frozen Food หลายราย จึงนิยมใช้ทางเลือกอีกทางที่แนะนํา คือ การทําห้อง Blast Freezer

ระบบ Blast Freezer

ห้อง Blast Freezer เน้นเป็นห้องที่ใช้สําหรับแช่เยือกแข็งสินค้า โดยจะเน้นการแช่เยือกแข็งเป็นรอบเวลาเท่านั้น และไม่นิยมทำเป็นห้องสำหรับการเก็บสินค้า Frozen Food ดังนั้นหลังจากแช่เยือกแข็งตามรอบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ควรนำสินค้าออกจากห้อง Blast Freezer ออกไปจัดเก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิ Cold Storage Room แทนเพื่อลดการสิ้นเปลืองพลังงาน

Balst Freezer 450 1
Balst Freezer 450 2
Balst Freezer 450 3

ผู้ประกอบการ Frozen Food หลายท่าน สามารถนําเคล็ดลับดีๆ ไปช่วยในการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น เก็บรักษาไว้ได้นานแต่ยังคงความสดใหม่ รสชาติอร่อยได้ สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

บริษัท วอลล์ เทคโนโลยี จํากัด ผู้ผลิตแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนอันดับ 1 ของประเทศไทย เชี่ยวชาญธุรกิจเกี่ยวกับ Frozen Food  เป็นอย่างดี รับปรึกษาและรับสร้าง ห้องเย็น (Cold storage), ห้องไลน์ผลิต (Processing Room), ห้องบาสฟรีสเซอร์ (Blast Freeze Room), ห้องคลีนรูม (Clean Room), คลังสินค้า (Warehouse), ห้องอบ, โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ และอีกมากมาย

มาพร้อมนวัตกรรมแผ่นฉนวนกันความร้อน FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech ที่เหมาะสำหรับห้อง Blast Freezer และห้องเย็น Cold Storage ที่จะช่วยในการรักษาอุณหภูมิให้คงที่ และกักเก็บความเย็นได้อย่างดีด้วยแผ่นฉนวนชนฉนวน ชิดสนิทด้วยระบบ ZIP-LOCK เพื่อให้ได้ระบบการล็อกที่มีประสิทธิภาพ สามารถทนความเย็นได้ต่ำสุดถึง -60 องศาเซลเซียส สามารถใช้งานเป็นห้อง Blast Freezer และห้อง Cold Storage Room ได้อย่างดี

FIWall i370 PIR Sandwich Panel

นอกจากนี้แล้ว FIWall i370 PIR แท้ๆ จาก Wall Tech ยังช่วยยืดอายุในการใช้งานให้ยาวนานเพราะมีค่าการดูดซับน้ำต่ำ คงความเป็นฉนวนได้อย่างยาวนาน มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำ และค่าการต้านทานความร้อนสูง ทำให้ผู้ประกอบการมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งานห้อง Blast Freezer และห้องเย็น Cold Storage Room ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คงคุณภาพและรสชาติอาหารให้สด ใหม่ และประหยัดค่าไฟในระยะยาวอย่างแน่นอน

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?