สร้างศูนย์กระจายสินค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

การขนส่งสินค้าถึงเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของคนทำธุรกิจ เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยนำสินค้าของเราไปยังพื้นที่ต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าได้ แต่ในทางกลับกันการขนส่งนั้นต้องใช้งบประมาณในการลงทุนพอสมควร จึงทำให้เกิดธุรกิจอีกประเภทอย่าง “ศูนย์กระจายสินค้า” ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการเก็บสินค้าและจัดการด้านการขนส่งในที่เดียว ในบทความนี้ Wall Tech จะมาอธิบายให้คุณได้เข้าใจว่าศูนย์กระจายสินค้าคืออะไร และมีแนวทางการสร้างอย่างไรให้มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี

ทำความรู้จักกับศูนย์กระจายสินค้า

ศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) คือ ธุรกิจคลังสินค้าประเภทหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย ทั้งในด้านการจัดเก็บสินค้า และการช่วยหมุนเวียนสินค้าเข้า-ออก โดยมีแนวทางการทำงานคือรวมสินค้า-รับคำสั่งซื้อ-จัดส่งให้กับลูกค้า ซึ่งศูนย์กระจายสินค้าถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ไม่มีคลังสินค้า และระบบจัดส่งเป็นของตัวเอง สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ดีและไม่ใช้เวลาจัดการน้อยไม่ยืดเยื้อ

ความแตกต่างระหว่างศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า

หลายคนอาจสงสัยว่าศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้านั้นต่างกันอย่างไร เพราะมีจุดประสงค์ในการจัดเก็บสินค้าเหมือนกัน ซึ่งจุดที่ทำให้ทั้ง 2 อย่างนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิงก็คือจุดประสงค์ในการทำงานของทั้งคู่ โดยคลังสินค้า (Warehouse) นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดเก็บสินค้า และวัตถุดิบของธุรกิจ เพื่อป้องกันความเสียหายและการสูญหายเท่านั้น แต่สำหรับศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) นั้นทำหน้าที่ทั้งเก็บสินค้าและให้บริการด้านโลจิสติกส์ (Logistics Provider) ซึ่งจะไม่เก็บสินค้าไว้นาน เน้นรับเข้าและส่งออกให้เร็วที่สุด นั่นหมายความว่าศูนย์กระจายสินค้าเป็นผู้ให้บริการทั้งการเก็บและจัดส่งสินค้าให้กับผู้ประกอบการแบบครบวงจร ต่างจากคลังสินค้าที่เน้นการเก็บรักษาสินค้าและวัตถุดิบเท่านั้น

หน้าที่ของศูนย์กระจายสินค้า

หน้าที่หลักของศูนย์กระจายสินค้าคือการรวบรวมสินค้าจากผู้รับบริการต่างๆ มารวมไว้ในที่แห่งเดียว เพื่อเป็นตัวกลางระหว่างผู้ประกอบการที่ต้องการกระจายสินค้า เพื่อช่วยส่งและกระจายสินค้าของพวกเขาไปยังพื้นที่ต่างๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายของพวกเขา โดยจะจัดส่งตาม Order ที่รับมาจากกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของผู้ประกอบการโดยตรง

ข้อดีของธุรกิจศูนย์กระจายสินค้า

  • ช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้าแก่ผู้ประกอบการ ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับการขนส่งทางไกลด้วยตัวเอง
  • ช่วยลดต้นทุนในการสร้างคลังสินค้าของผู้ประกอบการต่างๆ เพราะศูนย์กระจายสินค้าทำหน้าที่ทั้งการจัดเก็บสินค้าได้จำนวนมาก พร้อมทั้งรับคำสั่งซื้อโดยตรงอีกด้วย
  • ระบบจัดการของศูนย์กระจายสินค้าจะไม่เก็บสินค้าเอาไว้นาน ทำให้การส่งออกสินค้าสามารถทำได้รวดเร็ว

สร้างศูนย์กระจายสินค้าอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

สร้างศูนย์กระจายสินค้าอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ในการสร้างศูนย์กระจายสินค้านั้น นับเป็นการลงทุนที่ต้องมีการวางแผนการก่อสร้างที่รัดกุมไม่ต่างจากคลังสินค้า หรือโกดังประเภทอื่นๆ เพื่อรับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้กับสินค้าที่จับเก็บอยู่ภายในพื้นที่ หากเลือกทำเลดีตั้งแต่แรก ก็จะช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจศูนย์กระจายสินค้าสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น โดยผู้สร้างควรจะต้องอาศัยหลักการดังต่อไปนี้

  • เลือกทำเลที่ตั้งที่ใกล้กับแหล่งผลิตสินค้า เช่น โรงงาน นิคมอุตสาหกรรม ตลาดใหญ่ เป็นต้น เพื่อเพิ่มโอกาสของธุรกิจศูนย์กระจายสินค้าให้เติบโตได้ และช่วยลดต้นทุนการขนส่งสำหรับลูกค้าอีกด้วย
  • เลือกใช้วัสดุป้องกันความร้อนสำหรับตัวโกดัง โดยเฉพาะแผ่นฉนวนกันความร้อน ที่สามารถปกป้องสินค้าภายในพื้นที่จากอุณหภูมิภายนอกที่อาจทำให้สินค้าเสื่อมสภาพได้
  • วางแผนระบบจัดการด้านต่างๆ ให้รัดกุม เช่น ตำแหน่งของอุปกรณ์สำคัญ, ระบบจัดการเข้า-ออกสินค้า, ระบบรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงแนวทางการซ่อมบำรุงในส่วนของระบบต่างๆ ภายในพื้นที่
  • วางระบบจัดการด้านโลจิสติกส์ให้ดีและสะดวกต่อลูกค้ามากที่สุด เพื่อช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งลูกค้าและศูนย์กระจายสินค้าของคุณ

การสร้างศูนย์กระจายสินค้าถือเป็นธุรกิจคลังสินค้าที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบเดิมที่อยากขยายธุรกิจให้ครบวงจรมากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจสินค้ารายย่อยทั้งในแง่ของพื้นที่จัดเก็บสินค้า และระบบการกระจายสินค้าโดยที่งานผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์กระจายสินค้าเหล่านี้ สำหรับแนวทางการก่อสร้างศูนย์กระจายสินค้าให้มีมาตรฐานและมีความปลอดภัยด้วยฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูง ทาง Wall Tech พร้อมให้กคำแนะนำโดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมโซลูชันในการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพ วางใจได้ด้วยประสบการณ์ของผู้ผลิตฉนวนกันความร้อนโรงงานอันดับ 1 ของไทยมากกว่า 30 ปี

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?