คลังสินค้าทัณฑ์บนคืออะไร

รู้จักกับคลังสินค้าทัณฑ์บนที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ในปัจจุบันนี้มีคลังสินค้าเกิดใหม่ขึ้นมามากมายนับไม่ถ้วนตามการเติบโตทางธุรกิจ รวมไปถึงความต้องการของสินค้าจากผู้บริโภคที่ผู้ประกอบการต้องมองหาโซลูชันที่สามารถรองรับความท้าทายตรงนี้ได้ โดยหนึ่งในคลังสินค้าที่ Wall Tech กำลังจะพูดถึงก็คือ “คลังสินค้าทัณฑ์บน” นั่นเอง ซึ่งคลังสินค้าประเภทนี้มีความสำคัญต่อธุรกิจที่เกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศและส่งออกสินค้าไปยังประเทศต่างๆ ทำให้เหล่าผู้ประกอบการได้ประโยชน์จากการพักสินค้าและการละเว้นหรือชะลอการจ่ายภาษีอากร ช่วยลดต้นทุนและประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับภาษีไปได้พอสมควร วันนี้เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจว่าคลังสินค้าทัณฑ์บนนั้นคืออะไร มีกี่ประเภท และควรเลือกใช้วัสดุอะไรในการสร้างคลังสินค้าประเภทนี้

คลังสินค้าทัณฑ์บนคืออะไร

คลังสินค้าทัณฑ์บนคืออะไร

คลังสินค้าทัณฑ์บน (Bonded Warehouse) คือ พื้นที่สำหรับเก็บสินค้านำเข้าจากต่างประเทศโดยที่ผู้นำเข้ายังไม่ต้องชำระภาษีอากรนำเข้าและขาออก ส่วนใหญ่คลังสินค้าประเภทนี้จะสามารถรองรับการจัดเก็บสินค้าได้นานสุดถึง 2 ปี ซึ่งผู้นำเข้าสามารถยื่นคำร้องในการพักสินค้าเพื่อชะลอการจ่ายภาษีอากรกับทางกรมศุลกากร เพราะตามกฎหมายแล้วผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจะต้องไปดำเนินการนำสินค้าออกจากโกดังท่าเรือพร้อมกับจ่ายภาษีอากรภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือน 15 วัน เมื่อมีบริการจากคลังสินค้าทัณฑ์บนเหล่านี้ขึ้นมาก็จะช่วยให้เหล่าผู้ประกอบการสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านภาษีอากรไปได้ระยะหนึ่ง

โดยทั่วไปแล้วการดำเนินธุรกิจคลังสินค้าทัณฑ์บนจะต้องได้รับอนุญาตและดำเนินการตามเงื่อนไขต่างๆ ภายใต้กฎหมายจากกรมศุลกากรเท่านั้น ทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ต้องการพักสินค้าสามารถอุ่นใจได้ว่าสินค้านำเข้าของพวกเขาจะไม่มีปัญหาทางกฎหมายใดๆ ตามมาอย่างแน่นอน

คลังสินค้าทัณฑ์บนเหมาะกับการเก็บสินค้าประเภทไหนบ้าง

สินค้าที่เหมาะสำหรับการใช้บริการคลังสินค้าทัณฑ์บนนั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่เหล่าผู้ประกอบการนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายอย่าง สินค้าสำเร็จรูปนำเข้า, สินค้ากึ่งสำเร็จรูปนำเข้า และวัตถุดิบนำเข้าเพื่อนำแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกทอดหนึ่ง ซึ่งสินค้าทั้ง 3 ประเภทนั้นเมื่อนำเข้ามาแล้วจะต้องทำการชำระภาษีอากรทันที แต่ถ้านำสินค้าไปไว้ในคลังสินค้าทัณฑ์บนเหล่านี้ก็จะทำให้มีการละเว้นการชำระไปก่อนจนกว่าจะมีการนำสินค้าออกจากพื้นที่

ประเภทของคลังสินค้าทัณฑ์บน

ประเภทของคลังสินค้าทัณฑ์บน

คลังสินค้าทัณฑ์บนสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ประเภทตามจุดประสงค์ในการทำธุรกิจดังนี้

1. คลังสินค้าทัณฑ์บนเพื่อเก็บของในคลังสินค้าทัณฑ์บน

คลังสินค้าประเภทแรกสามารถจำแนกแยกย่อยออกไปได้อีกมากมาย โดยหลักๆ ที่เข้าข่ายจุดประสงค์เพื่อการเก็บของหรือสินค้าทัณฑ์บนมีดังนี้

  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับเก็บสินค้าทั่วไป
  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับเก็บก๊าซปิโตรเลียมเหลว
  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับอู่ต่อเรือ ซ่อมเรือ และสร้างเรือ
  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับเก็บสินค้าประเภทน้ำมัน

2. คลังสินค้าทัณฑ์บนเพื่อแสดงและขายของที่เก็บในคลังสินค้าทัณฑ์บน

ถัดมาเป็นคลังสินค้าที่เน้นเป็นการเก็บสินค้าเฉพาะสำหรับธุรกิจร้านค้าปลอดอากร และสำหรับการนำเข้าสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต่อการจัดนิทรรศการหรืออุปกรณ์สำหรับจัดการแสดงภายในประเทศ

  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับร้านค้าปลอดภาษีอากร
  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับสินค้าหรือสิ่งของสำหรับจัดนิทรรศการเพื่อจัดแสดง

3. คลังสินค้าทัณฑ์บนเพื่อกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรบนเที่ยวบิน

สุดท้ายเป็นคลังสินค้าเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำสินค้าเหล่านี้ไปผลิต โดยสามารถแบ่งประเภทย่อยได้ดังนี้

  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนเพื่อการผลิต ผสม ประกอบ บรรจุ หรือดำเนินการด้วยวิธีอื่นๆ กับของหรือสินค้าที่เก็บไว้ภายในคลัง
  • คลังเก็บสินค้าทัณฑ์บนสำหรับโรงงานผลิตสินค้า
  • คลังเก็บเสบียงทัณฑ์บน

คลังสินค้าทัณฑ์บน ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากเพิ่มรูปแบบธุรกิจคลังสินค้าให้หลากหลาย และตอบโจทย์การทำธุรกิจแบบ B2B มากขึ้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านภาษีอากร เพราะบางรายนำเข้าสินค้ามาแล้วแต่อาจติดปัญหาเรื่องที่จัดเก็บ หรืออาจจะยังไม่ต้องใช้งานสินค้าเหล่านี้ในตอนนี้

สำหรับการสร้างคลังสินค้าทัณฑ์บนนั้น รวมๆ แล้วอาจจะไม่ค่อยแตกต่างจากการสร้างคลังสินค้าประเภทอื่นๆ เท่าไหร่ และแผ่นฉนวนกันความร้อนที่มีความสามารถในการทนไฟไหม้ และควบคุมอุณหภูมิได้ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของตัวคลังสินค้าประเภทนี้เช่นกัน โดยสิ่งที่ผู้ประกอบคลังสินค้าทัณฑ์บนต้องคำนึงก็คือการดำเนินการตามมาตรการและกฎหมายของกรมศุลกากรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใครที่อยากสร้างคลังสินค้าด้วยแผนฉนวนคุณภาพสูง Wall Tech ยินดีให้คำแนะนำในการสร้างพร้อมติดตั้งโดยทีมงานวิศวกรที่เชี่ยวชาญในวงการมากกว่า 30 ปี ด้วยงบประมาณคุณสามารถกำหนดได้

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?