ห้องคลีนรูมความดันลบ สำคัญอย่างไรในวิกฤตไวรัส Covid-19

ห้องคลีนรูมความดันลบ สำคัญอย่างไรในวิกฤต Covid-19

ห้องความดันลบ หรือ ห้องคลีนรูมความดันลบ ที่มักจะได้ยินกันนั้น มีไว้ทำอะไร มีประโยชน์หรือคุณสมบัติอะไรเกี่ยวกับการรักษา ทำไมถึงต้องมีห้องความดันลบสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ที่เข้าขั้นวิกฤต ห้องความดันลบคืออะไรกันแน่ หาคำตอบได้ในบทความนี้

ห้องคลีนรูมความดันลบ สำคัญอย่างไรในวิกฤตไวรัส Covid-19

ห้องคลีนรูมความดันลบ คือ อะไร

ห้องความดันลบ หรือ ห้องคลีนรูมความดันลบ คือ ห้องที่มีความสะอาด ปลอดเชื้อ อาจเรียกว่าห้องปลอดเชื้อก็ได้เช่นกัน ซึ่งมีความดันภายในห้องเป็นลบ มักมีอยู่ในหลาย ๆ โรงพยาบาล ทางการแพทย์จะเรียกห้องความดันลบว่า ห้องแยกผู้ป่วยเดี่ยวความดันลบ

ห้องคลีนรูมความดันลบคืออะไร

หลักการทำงานของห้องคลีนรูมความดันลบ

ห้องคลีนรูมความดันลบ จะมีการปรับความดันอากาศภายในห้องให้น้อยกว่าภายนอก คือมีการจ่ายอากาศเข้าไปในห้องน้อยกว่าภายนอกเพื่อให้อากาศถูกเก็บไว้ในห้อง และป้องกันไม่ให้เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เล็ดลอดออกไปสู่อากาศภายนอกแต่ก็มีการปล่อยให้อากาศภายนอกเข้าไปด้านในได้เช่นกัน

การทำงานร่วมกับระบบ HVAC System เพื่อรักษาแรงดันภายในห้องคลีนรูมความดันลบ

ห้องคลีนรูมความดันลบ จะมีอากาศที่ต่างกันออกไป โดยระบบ HVAC System จะเป็นระบบที่รักษาแรงดันและความสะอาดของห้องความดันลบด้วย โดยมีหลักการออกแบบห้องคลีนรูมความดันลบคือ อากาศที่จ่ายออกต้องมากกว่าอากาศไหลเข้า เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อออกไปสู่ภายนอกและบริเวณโดยรอบ

ช่วยรักษาระดับความดันภายในห้องด้วยประตูสูญญากาศ Hermetic Door

การใช้ประตูสุญญากาศ เป็นอีกวิธีที่ใช้เพื่อรักษาความดันภายในห้องความดันลบ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอากาศแพร่ออกมาด้านนอกห้อง ในทางการแพทย์ยังสามารถใช้กับห้องสแกน หรือห้องเอกซเรย์ได้เช่นกัน เพราะประตูสูญญากาศจะช่วยรักษาแรงดันลบภายในห้องความดันลบได้

PIR Sandwich Panel FIWalli370

ห้องความดันลบถือว่ามีความสำคัญกับการรักษาทางการแพทย์ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดอย่างมาก แต่ห้องคลีนรูมความดันลบก็ยังมีความสำคัญกับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตด้วย เพื่อการผลิตอาหาร ยา เครื่องสำอาง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่ต้องรักษาความสะอาด ปลอดเชื้อ สะอาด และได้มาตรฐาน ทาง Wall Tech รับสร้างห้องคลีนรูม ห้องปลอดเชื้อ กันไฟ ไร้ฝุ่น ปลอดเชื้อ ด้วยแผ่นฉนวน PIR FIWall i370 ของ Wall Tech ที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้อง ทนไฟ ไม่สะสมฝุ่น ตอบโจทย์ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ ดูแลการติดตั้งด้วยทีมวิศวกรมากประสบการณ์

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?