แผ่นฉนวนกันความร้อน

แผ่นฉนวนกันความร้อน มีกี่ประเภท?
แนะนำวิธีเลือกที่ถูกต้องสำหรับโรงงานของคุณ

แผ่นฉนวนกันความร้อน

แผ่นฉนวนกันความร้อน – วัสดุสำคัญที่ผู้ประกอบการหลายท่านอาจได้ยินกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งการเลือกซื้อแผ่นฉนวนให้ถูกต้องสำหรับการก่อสร้างโรงงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ที่แค่ค้นหาบนโซเชียลจากนั้นเลือกซื้อและนำไปติดตั้ง เพราะแผ่นฉนวนมีหลายประเภทและคุณสมบัติที่แตกต่าง ทำให้คุณจะต้องศึกษาให้ดีก่อนซื้อ

ดังนั้น ถ้าคุณอยากเลือกแผ่นฉนวนที่ถูกต้องตรงกับประเภทธุรกิจของคุณ และผ่านมาตรฐาน GMP, HACCP บทความนี้ Wall Tech จะมาบอกว่าแผ่นฉนวนมีกี่ประเภท ไปจนถึงวิธีเลือกซื้อแผ่นฉนวนโรงงานที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณประหยัดเงินลงทุนได้มหาศาล ทำธุรกิจโรงงานได้ยั่งยืน โดยสิ่งที่คุณต้องรู้มีอะไรบ้าง มาดูกันได้เลย

แผ่นฉนวนกันความร้อน คืออะไร

แผ่นฉนวนกันความร้อน (Insulated Panel) เป็นแผ่นที่ประกบกันด้วยแผ่นเหล็ก 2 ด้าน ตรงกลาง เป็นฉนวนกันความร้อน ทำให้ความร้อนไม่ส่งผ่านไปสู่อีกด้านของแผ่น ซึ่งการประกบคล้ายแซนวิชแบบนี้ ทำให้หลายคนมักเรียกแผ่นฉนวนแบบนี้ว่า Sandwich Panel กันติดปากอีกด้วย

โดยประเภทแรกคือ แผ่นฉนวนกันความร้อนแบบโฟม ที่เป็นแบบโฟมสีขาว และแบบโฟมสีเหลือง ทั้ง 2 แบบ สามารถควบคุมอุณหภูมิความเย็นได้ดี และอีกประเภทคือ แผ่นฉนวนกันไฟแบบ Rockwool Sandwich Panel เป็นแบบเส้นใย ที่ผลิตขึ้นจากวัสดุพิเศษ ทนไฟได้สูง โดยทั้ง 2 ประเภทนี้สามารถนำไปใช้ติดตั้งเป็นแผ่นผนังภายนอกและภายในโรงงานได้หลายวัตถุประสงค์ตามต้องการ

ซึ่งความแตกต่างของแผ่นฉนวน Insulated Panel หรือ Sandwich Panel ทั้ง 2 แบบ Wall Tech ได้สรุปง่าย ๆ มาให้คุณแล้วด้านล่างนี้

แผ่นฉนวนกันความร้อน ประเภทโฟม

EPS

EPS Panel หรือ ผนัง EPS คือ Insulated Panel ที่เรียกติดปากว่า ผนังโฟมขาว มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา ค่าความเป็นฉนวนสูง สามารถเก็บกักอุณหภูมิได้ดี แต่ถ้าต้องการรักษาอุณหภูมิความเย็นที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ให้มีประสิทธิภาพก็ต้องเพิ่มความหนาของแผ่นฉนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สรุปได้ว่า ฉนวนตรงกลางยิ่งหนายิ่งดี โดยส่วนมากนิยมนำไปใช้ติดตั้งห้องเย็น, ผนังห้องเย็น หรือแล้วแต่วัตถุประสงค์ของโรงงาน

แผ่นฉนวนกันความร้อน

ข้อจำกัดของ EPS Panel หรือ ผนัง EPS คือ ความสามารถทนไฟที่ต่ำ เมื่อติดไฟแล้วจะเกิดหยดไฟและลามไฟอย่างรวดเร็ว อายุการใช้งานสั้น เมื่อใช้งานไป ฉนวนจะเกิดความชื้นและน้ำจะสะสมซึมเข้าแผ่นฉนวน ค่าความเป็นฉนวนจะค่อยๆหายไป เสียค่าไฟที่แพงขึ้น โดยเฉลี่ยอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10 ปี

นอกจากนั้น หากนำไปติดตั้งเพื่อรักษาอุณหภูมิห้องเย็น หรืออุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ ก็ยิ่งต้องใช้ EPS Panel ที่หนามากยิ่งขึ้น ทำให้สูญเสียพื้นที่การใช้งานเก็บของได้น้อยลง เสียโอกาสการสร้างกำไรของธุรกิจไปด้วย

PU

PU Panel หรือ ผนัง PIR ปลอม คือ Insulated Panel ที่เรียกติดปากว่า ผนังโฟมเหลือง มีค่าความเป็นฉนวนสูงกว่า EPS Panel กันความร้อนได้ดี คงอุณหภูมิภายในห้องเย็นได้ดีกว่า และช่วยกันไฟได้เล็กน้อย แต่ด้วยข้อจำกัดที่เมื่อไฟไหม้ จะเกิดภัยอันตรายยิ่งกว่าไฟลาม นั่นคือ ‘การเกิดควันขโมง ควันดำ’ ที่เป็นสารพิษอันตรายสูงกว่า แผ่นฉนวนกันความร้อน ประเภทโฟมอื่น ๆ อยู่มาก คือคนจะสำลักควันเสียชีวิตก่อนที่โดนไฟคลอก เลยไม่นิยมนำไปใช้ในการก่อสร้างโรงงาน

PIR

PIR Panel ผนังฉนวนกันความร้อน หรือผนังกันไฟ PIR FM ชนิดพิเศษที่มีค่าความเป็นฉนวนสูงที่สุด สามารถกันความร้อนได้ดีเยี่ยม สูงสุดจากทุก Sandwich Panel ใช้ความหนาของแผ่นผนังฉนวนน้อยกว่า EPS ในการรักษาอุณหภูมิที่เท่ากัน ทำให้เพิ่มพื้นที่ในห้องเย็นได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ PIR ยังมีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถกันไฟได้ โดย PIR Panel ที่มีประสิทธิภาพการป้องกันไฟได้จริง ๆ จะมีต้องมีค่า Index หรือค่าการกันไฟ อยู่ที่ 350 ขึ้นไป จึงจะป้องกันไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ (ซึ่งธุรกิจและโรงงานเจ้าใหญ่ ๆ ในประเทศไทยมักจะเลือกใช้ PIR มากกว่าประเภทอื่น ๆ อีกด้วย)

ผนังกันไฟ PIR FM

แต่ทั้งนี้การซื้อ แผ่นฉนวนกันความร้อน PIR ก็ต้องเลือกให้ถูก เพราะตลาดประเทศไทยมี PIR Panel อยู่หลายรุ่น แต่รุ่นที่คุณควรเลือกควรเป็น ผนังกันไฟ PIR แท้ ซึ่งเราพิจารณาได้จาก

  • ประสบการณ์ของผู้ผลิต ติดตั้งต้องเชี่ยวชาญ ระดับ 10 ปีขึ้นไป
  • กระบวนการผลิต PIR โดยการผลิตแผ่นผนังฉนวน PIR แท้ ๆ ต้องผลิตจากเครื่องจักรที่ถูกออกแบบมาเพื่อผลิตแผ่นผนัง PIR เท่านั้น ไม่สามารถใช้ผลิตร่วมกับเครื่องผลิตแผ่นฉนวนชนิดอื่น ๆ เช่น แผ่นผนัง PU หรือแผ่นผนัง EPS Panel
  • สารเคมีสำหรับผลิต PIR ต้องเกิดจากการ 5 ชนิดมารวมกัน (5 components) ที่มารวมกันที่จุดฉีดโฟม เพื่อให้เนื้อโฟมที่ออกมามีประสิทธิภาพการกันไฟสูงที่สุด เพราะ PIR แท้ๆ ไม่สามารถเกิดจากการผสมสารเคมีรวมกันก่อนแล้วนำมาฉีด ซึ่งแผ่นผนังประเภทนี้คือ PU หรือ PIR ปลอม ไม่สามารถกันไฟได้

FIWall i370 PIR แท้ๆ by WALL TECH ผลิตโดยใช้เครื่องจักรและสารเคมีเฉพาะทางจากประเทศเยอรมันนี ควบคุมการผลิตด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทุกขึ้นตอนมีความอย่างแม่นยำสูงมาก ทำให้ผลิตออกมาเป็น Sandwich Panel ที่นอกจากกันความร้อนได้ดี ยังมีค่าการกันไฟอยู่ที่ 370 (มากที่สุดในประเทศไทย)

แผ่นฉนวนกันไฟ Rockwool

Rockwool Panel คือแผ่นผนังฉนวนกันไฟ Rockwool Sandwich Panel ที่กันไฟ ไม่ติดไฟ ที่มีนวัตกรรมการผลิตพิเศษโดยการนำ ฉนวนใยหิน (ผลิตขึ้นจากการหลอมเหลวหินภูเขาไฟและนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย) มาผลิตเป็น แผ่นฉนวนกันความร้อน ป้องกันอัคคีภัยโดยเฉพาะ มีจุดเด่นอันดับ 1 คือการ ‘กันไฟ’ ได้เหนือกว่าแผ่นฉนวนทุกประเภท นิยมนำไปทำเป็นห้องควบคุมความร้อน, ห้องอบอาหาร, ห้องผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงอาคารขนาดใหญ่ที่ต้องการป้องกันการเกิดอัคคีภัย เป็นต้น

Rockwool

ข้อจำกัดของ แผ่นฉนวนกันความร้อน Rockwool Sandwich Panel คือไม่สามารถทนความเย็นจัด หรือห้องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาขึ้นไป และพื้นที่ที่มีความชื้นสูงได้ เพราะเมื่อเกิดความชื้นน้ำซึมเข้าฉนวนเส้นใย ทำให้ค่าความเป็นฉนวนเสียหายไวกว่าปกติ

แผ่นฉนวนกันความร้อน กันไฟ PIR แท้ๆ ราคาเท่าไหร่?

คุณสามารถเช็กราคาผนังฉนวนกันความร้อน กันไฟ PIR แท้ๆ หรือผนังฉนวนกันความร้อน กันไฟ FIWall i370 PIR แท้ๆ และแผ่นผนังฉนวนกันไฟ Rockwool Sandwich Panel ได้ง่าย ๆ กับ Wall Tech ผ่านช่องทางติดต่อดังต่อไปนี้

แผ่นฉนวนกันความร้อน แบบไหน เหมาะกับการติดตั้งเป็นผนังภายนอก-ภายในโรงงานโรงงานมากที่สุด

การเลือก Insulated Panel หรือเรียกอีกอย่างว่า Sandwich Panel ที่เป็นแบบฉนวนโฟม และแบบฉนวนใยหิน สำหรับติดตั้งเป็นผนังภายนอก-ภายในโรงงาน ขึ้นอยู่กับประเภทของโรงงานของคุณ หรือการออกแบบในสัดส่วนของพื้นที่การใช้งาน เพื่อนำผนังฉนวนไปใช้ให้เหมาะกับจุดนั้นๆ ซึ่งเราได้สรุปมาให้เข้าใจง่าย ๆ แบ่งได้เป็น 2 ทางเลือก ดังนี้

โรงงานทั่วไปที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิตั้งอุณหภูมิทั่วไปตั้งแต่ 25 องศา ไปจนถึงอุณหภูมิที่ต่ำติดลบ

เป็นโรงงานที่ต้องการเก็บกักความเย็นมากๆ หรือไม่ได้ใช้ความร้อนสูงภายในโรงงาน เช่น ห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต คลังสินค้า ห้อง Clean Room หรือแม้กระทั่งการใช้สำหรับ ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง เช่น รับสร้างโรงงานอุตสาหกรรม, รับสร้างโรงงานขนาดใหญ่ ,รับสร้างมินิมาร์ท, รับสร้างโรงงานขนาดเล็ก ที่ต้องการก่อสร้างอาคารรวดเร็ว สามารถเก็บความเย็นได้ และต้องการความสะอาด ผ่านมาตรฐาน GMP HACCP เป็นต้น

โรงงานประเภทนี้ Wall Tech แนะนำว่าควรใช้ แผ่นฉนวนกันความร้อน แบบโฟม PIR แท้ๆ จะดีที่สุด เนื่องจากอุตสาหกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องการรักษาอุณหภูมิภายในโรงงานในคงที่ ป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร โรงงานและสามารถป้องกันไฟได้ และนอกจากนั้นยังต้องรักษามาตรฐานความสะอาดเอาไว้เสมอในทุกขั้นตอนของการผลิต เพื่อให้โรงงานผ่านมาตรฐานการรับรอง GMP และ HACCP

เหตุผลเป็นเพราะแผ่นผนังฉนวนแบบโฟม PIR เป็นแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสีหรือ PPGI ให้ความเป็น Food Grade จะไม่ปล่อยสิ่งปนเปื้อนหรือฝุ่นละอองวัสดุออกมาตลอดระยะเวลาการใช้งาน แตกต่างกับยิปซัมที่จะเกิดฝุ่นละอองที่มองไม่เห็นขึ้นอยู่ทุกวัน ซึ่งจะทำให้เกิดสิ่งเจือปนกับผลิตภัณฑ์สินค้าของลูกค้าได้

โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการควบคุมความร้อน ตั้งแต่ 10 องศา – 100 องศาเซลเซียส

โรงงานร้อน หรือโรงงานที่มีการดำเนินงานที่ต้องใช้ความร้อนสูงและต้องการความปลอดภัยหรือการคงความร้อนเอาไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิที่กำหนดเสมอ เช่น ห้องอบอาหาร, ห้องเก็บอาหาร, ห้องต้มอาหาร, ห้องประกอบอาหาร, ห้องอบสีรถยนต์ เป็นต้น

โรงงานประเภทนี้ Wall Tech แนะนำว่าควรใช้ แผ่นฉนวนกันความร้อน แบบ Rockwool Sandwich Panel จะดีที่สุด เนื่องจากโรงงานร้อนมีโอกาสที่จะเกิดอัคคีภัยได้สูงกว่าโรงงานไลน์ผลิตทั่วไป ซึ่งในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้แผ่นฉนวนชนิดนี้จะช่วยจำกัดบริเวณความเสียหายของอัคคีภัย ภัยหรือเหตุการณ์อันตรายอันเกิดจากไฟให้อยู่จุดเดียวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน สำหรับโรงงานทุกรูปแบบ ต้องเลือก Wall Tech ด้วยยอดขายผนังฉนวนอันดับ 1 ที่ครองใจผู้ประกอบการมายาวนานกว่า 10 ปี

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการโรงงานที่มีประสบการณ์มาก-น้อยแค่ไหน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ การมองการณ์ไกลให้ธุรกิจดำเนินอย่างยั่งยืน ซึ่งการเลือกติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน สำเร็จรูปที่มีคุณภาพ ผลิตจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ใช้งานได้นาน นับว่าเป็นแผนการธุรกิจที่คุณควรพิจารณามาเป็นอันดับ 1

แผ่นฉนวนกันความร้อน

ที่ Wall Tech เรามุ่งเน้นผลิต ออกแบบ ติดตั้ง ให้บริการครบวงจรแก่ผู้ประกอบการทุกรายด้วย แผ่นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปที่มีคุณภาพชั้นนำของประเทศไทย ทั้ง

  • PIR รุ่น FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech มีค่าการกันไฟสูงถึง 370 สูงที่สุดในประเทศไทย Wall Tech ยังเข้าใจและมีประสบการณ์ในการทำงานของเครื่องจักรเฉพาะทาง ที่ยกแพลนท์การผลิตทั้งแพลนท์มาจากประเทศเยอรมนี ควบคุมการผลิตด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทุกขึ้นตอน ให้ความแม่นยำสูงมาก เป็นอย่างดี เพื่อให้ได้สินค้าตรงตามเป้าหมายของลูกค้าในทุกๆด้าน เช่น เวลาส่งมอบ คุณภาพของแผ่น เป็นต้น
  • แผ่นฉนวนกันไฟ Rockwool รุ่น WALLROC กันไฟ ไม่ติดไฟ ผลิตโดยเป็นฉนวนแบบแนวเส้นใยแนวตั้ง หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ใช้งานได้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่า แข็งแรงยิ่งกว่า

นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐานการันตีคุณภาพอีกมากมายที่ตรวจสอบได้จริงว่าเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย จากทั้งหน่วยงานทดสอบอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยสหรัฐอเมริกา FM Approval และ BS476 ทดสอบโดยมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์

ติดต่อ Wall Tech ตอนนี้ เปลี่ยนโรงงานยุคเก่าให้กลายเป็นโรงงานยุคใหม่ เพิ่มความยั่งยืนในระยะยาวให้กับธุรกิจของคุณ

ติดต่อกับ Wall Tech เพื่อติดตั้ง ปรึกษา สอบถามผ่านช่องทางโทรศัพท์ได้เลยตอนนี้ที่เบอร์โทรศัพท์และช่องทางติดต่อดังต่อไปนี้ เราพร้อมให้บริการเพื่อยกระดับโรงงานของคุณสู่อีกระดับ

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?