Sandwich Panel

Sandwich Panel คืออะไร?
ทำไมถึงควรใช้ Sandwich Panel สร้างโรงงาน

Sandwich Panel

Sandwich Panel คือแผ่นผนังฉนวนสำเร็จรูปหรือผนังกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติหลัก คือ การป้องกันความร้อน และกักเก็บความเย็น นอกจากนั้นยังกันไฟ ไม่กักเก็บฝุ่น ป้องกันแบคทีเรีย เชื้อราเชื้อโรค สะอาดปลอดภัย จึงทำให้ Sandwich Panel เป็นที่นิยมใช้ในการติดตั้งแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน สำหรับห้องเย็น ห้องไลน์ผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม หรือห้องควบคุมอุณหภูมิ คลังสินค้า โกดังกระจายสินค้า ฯลฯ เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้องหรืออาคารให้คงที่ และป้องกันเหตุอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น

และสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าจะติดตั้งผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป Sandwich Panel ภายในโรงงานของคุณเพื่ออะไร บทความนี้ Wall Tech จะมาอธิบายว่า Sandwich Panel คืออะไร ทำไมถึงควรใช้ Sandwich Panel ในโรงงาน เพื่อเป็นส่วนช่วยให้คุณลงทุนสร้างหรือพัฒนาโรงงานได้อย่างคุ้มค่าและยั่งยืนที่สุด

Sandwich Panel คืออะไร ?

Sandwich Panel หรือ แซนวิชพาแนล คือผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปที่ประกอบด้วยแผ่นเหล็ก 2 ด้านและมีฉนวนกันความร้อนอยู่ตรงกลางประกอบติดกัน ลักษณะคล้ายแซนวิช และแผ่นเหล็กที่ยึดติดกับฉนวนเป็นแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสีหรือ PPGI ซึ่งเป็นวัสดุในการทำผนังโรงงาน ผนังโกดัง ฝ้าเพดานที่มีความปลอดภัยและกำลังเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอาหารและยาให้ความเป็น Food Grade มากที่สุด หรือเป็นวัสดุที่ปลอดภัยที่ไม่ก่อให้เกิดฝุ่น หรือสิ่งเจือปน

โดย Sandwich Panel นั้นมีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น ISOWALL, ผนังSandwich Panel หรือ EPS Sandwich Panel ซึ่งทั้งหมดคือสินค้าเดียวกันแต่แค่แตกต่างกันที่ชื่อเรียกเท่านั้น

Sandwich Panel

ความสำคัญของการติดตั้ง Sandwich Panel ในโรงงาน

กันความร้อนได้ดีกว่าผนังปูน

Sandwich Panel นั้นมีคุณสมบัติในการกันความร้อนได้ดีกว่าผนังปูน เพราะตัวผนังแซนวิชพาแนล  ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้ามาภายในตัวอาคาร ช่วยรักษาอุณหภูมิความเย็นภายในห้อง อาคาร โรงงานของคุณไม่ให้ความเย็นรั่วไหลออกสู่ภายนอกได้ และมีความแข็งแรง ซึ่งเป็นผลดีต่อทุกธุรกิจอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม เวชภัณฑ์ยา อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ การเกษตร เคมี

ติดตั้งได้เร็วกว่าการฉาบปูน

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในข้อดีของแซนวิชพาแนลก็คือการติดตั้งที่ทำได้รวดเร็ว เพราะเวลาคุณจะนำผนังแซนวิชพาแนล ไปติดตั้งโรงงานนั้นจะสามารถประกอบทำเป็นผนังโรงงานทั้งภายนอกและภายในได้ทันที เพราะ Sandwich Panel จะมีระบบล็อคที่ใช้ในการประกบยึดติดกับอีกแผ่นหนึ่ง ซึ่งจะมีความรวดเร็วในการติดตั้งกว่าการฉาบปูนที่ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างและที่สำคัญคือผนังแบบปูนจะเป็นที่กักเก็บฝุ่น แบคทีเรียต่าง ๆ

สะดวกต่อการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง

หากโรงงานหรือโกดังสินค้าที่ใช้ผนังแซนวิชพาแนล เมื่อมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นการขยาย ต่อเติม รีโนเวทพื้นที่ภายในต่าง ๆ จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วกว่าวัสดุอื่น ๆ เนื่องจากผนังแซนวิชพาแนลนั้นเป็นแผ่นผนังสำเร็จรูป ที่ใช้ระบบล็อคยึดติดเข้ากับอีกแผ่นก็สามารถติดตั้ง-รื้อถอนได้ทันที

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป

ส่วนประกอบของ Sandwich Panel

แผ่นเหล็กเคลือบสี

แผ่นเหล็กเคลือบสีเป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตแซนวิชพาแนลเป็นวัสดุปิดผิว เหมือนกำแพงด่านแรกของผนังแซนวิชพาแนล ที่จะทำให้ตัวผนังแซนวิชพาแนลของเรามีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศป้องกันการผุกร่อน การเกิดสนิม และมีอายุการใช้งานยาวนาน

ฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อน คือส่วนประกอบที่อยู่ตรงกลางของเหล็กทั้ง 2 ด้าน เพื่อผลิตกลายเป็นผนังแซนวิชพาแนล เนื้อฉนวนกันความร้อน จะต่างกัน ซึ่งเป็นได้ทั้งฉนวนโฟมขาว EPS, ฉนวน PU (PIRปลอม), ฉนวน PIRแท้ๆ หรือ ฉนวนใยหิน Rockwool ซึ่งเนื้อฉนวนกันความร้อนแต่ละวัสดุก็จะมีคุณสมบัติในการทนทานต่อความร้อน การรักษาอุณหภูมิให้คงที่ และประสิทธิการกันไฟจะแตกต่างกัน

ระบบล็อก

ระบบล็อกของผนังแซนวิชพาแนล จะมีลักษณะเป็นเหมือนคลิบตัวผู้กับตัวเมีย ซึ่งการติดตั้ง คือการนำแผ่นผนังแซนวิชพาแนล ฝั่งตัวผู้และตัวเมียมาประกบเข้ากัน แผ่นผนังจะล็อคกันพอดีโดยไม่ต้องออกแรงมาก เมื่อประกบกันแล้วแผ่นแซนวิชพาแนลก็จะยึดติดกันอย่างแน่นหนา แข็งแรงแน่นอน แต่ทั้งนี้หากคุณต้องการจะปรับเปลี่ยนรื้อถอนก็สามารถถอดออกได้เช่นกัน

คุณสมบัติของ Sandwich Panel

  • กันความร้อนได้ดี
  • สามารถป้องกันการลุกลามของเปลวไฟได้ในกรณีเกิดเหตุอัคคีภัย
  • ป้องกันการถ่ายเทของอากาศ
  • ใช้เป็นผนัง สำหรับก่อสร้างอาคาร/โรงงาน ที่สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าวัสดุอื่น
  • ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องให้เป็นไปตามความต้องการได้
  • สามารถนำไปใช้งานในการติดตั้งห้องเย็น ทำประตูห้องเย็น ห้องแช่แข็ง เพื่อช่วยให้ห้องเย็นอุณหภูมิไม่รั่วไหล
  • เป็นผนังที่ไม่กักเก็บฝุ่นหรือเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นตัวเลือกในการนำไปสร้างห้องไลน์ผลิตของอุตสาหกรรมอาหาร ยารักษาโรค หรือชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์

Sandwich Panel มีกี่ชนิด?

แซนวิชพาแนลนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ แซนวิชพาแนลชนิดติดไฟ แต่ไม่ลามไฟและ แซนวิชพาแนลแบบไม่ติดไฟ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มก็จะมีผนังแซนวิชแต่ละประเภทที่ต่างกันดังนี้

1. Sandwich Panel ชนิดติดไฟ แต่ไม่ลามไฟ

เป็นผนังแซนวิชพาแนล กลุ่มที่ทนทานต่อความร้อนได้ต่ำ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัยขึ้นภายในโรงงานแม้จะไม่ลามไฟแต่ก็สามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว โดย Sandwich Panel กลุ่มนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบได้แก่

1.1 EPS Sandwich Panel (PS Panel)

EPS Panel (อีพีเอสพาแนล) หรือ Expanded Polystyrene Foam คือแผ่นฉนวนกันความร้อนพอลิสไตรีน มีโครงสร้างวัสดุที่มีน้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้กับอุตสาหกรรม ทั้งโรงงาน ห้องเย็น ห้องไลน์ผลิตถือเป็น Sandwich Panelราคา ถูกที่สุดแต่ EPS Panel นั้นเป็นผนังแซนวิชพาแนลที่ติดไฟได้ง่ายและไวที่สุด เมื่อเกิดไฟไหม้ โฟมจะเกิดหยดไฟและละเลยหายไปทำให้โครงสร้างถล่ม ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล

1.2 PU Sandwich Panel หรือ PIR ปลอม PU Panel (พียูพาแนล) หรือ Polyurethane

แผ่นผนังSandwich Panel แบบ PU (PIR ปลอม) เป็นแผ่นฉนวนกันความร้อนที่มีคุณสมบัติในการกันความร้อนได้ดีกว่า PS เก็บรักษาอุณหภูมิความเย็นภายในไม่ให้รั่วไหล สามารถนำไปใช้งานในหลายอุตสาหกรรม เป็นผนังแซนวิชพาแนล ที่ต้องการทำเลียนแบบแผ่น PIR ของแท้ให้สามารถกันไฟได้ แต่ด้วยส่วนผสมของสารเคมีที่ใช้คนละเกรด จึงทำให้ถูกเรียกว่า PIR ปลอม มีราคาถูก แต่คุณสมบัติในการทนไฟต่ำ หากเกิดไฟไหม้ขึ้นมาจะเกิดควันดำเป็นพิษลอยฟุ้ง พนักงานภายในโรงงานจะสำลักควันเสียชีวิต ไม่ทันได้อพยพออกจากอาคารโรงงาน ซึ่งเราไม่แนะนำให้เลือกใช้ไปติดตั้งในโรงงานของคุณ

2. Sandwich Panel ชนิดไม่ติดไฟ

Sandwich Panel ประเภทนี้ถือว่าเป็นผนังแซนวิชพาแนลที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟและไม่เกิดควันดำจากการเผาไหม้ เมื่อเกิดเหตุอัคคีภัยภายในโรงงาน ทำให้สามารถป้องกันความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินภายในโรงงานหรือโกดังสินค้าของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งผนังแซนวิชพาแนลประเภทนี้จะมีด้วยกัน 2 ชนิดได้แก่

2.1 PIR Sandwich Panel หรือ PIR แท้ๆ PIR Panel พอลิไอโซไซยานูเรต หรือ Polyisocyanurate

เป็นโฟมชนิดพิเศษมีหน้าตาคล้ายผนังแซนวิชพาแนลแบบ PU (PIR ปลอม) มาก ๆ ชนิดมองไม่ออกด้วยตาเปล่า ผลิตจากสารเคมีเกรดพรีเมี่ยม ด้วยส่วนเคมีหลักของ Polyol และ Isocyanate ที่เป็นวัสดุในการผลิตผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปที่กันความร้อนได้ดีกว่าแซนวิชพาแนลแบบโฟม PS และ PU

และมีคุณสมบัติพิเศษในการกันไฟได้ดีที่สุด มีค่าดูดซับน้ำต่ำ (Water Absorption) มีอายุใช้งานยาวนานกว่าโฟม PS เมื่อเกิดการเผาไหม้จะไม่เกิดหยดไฟ และไร้ควันดำ ถือเป็น Sandwich Panel ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เหมาะสำหรับใช้ทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่อาคาร โรงงาน ห้องเย็น ห้องไลน์ผลิต ห้องคลีนรูม คลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า หรือแม้แต่ มินิมาร์ท ก็สามารถนำไปสร้างได้

และที่ Wall Tech เราจำหน่าย แผ่นแซนวิชพาแนล แบบ PIR แท้ๆ กันไฟ ไร้ควัน สามารถนำไปใช้ติดตั้งในโรงงานของคุณ ได้ปลอดภัย มั่นใจในคุณภาพ เพราะ FIWall i370 PIR แท้ ๆ ของ Wall Tech ผลิตด้วยเครื่องจักรจากประเทศเยอรมนี ที่มีคุณภาพและทันสมัยที่สุด ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทุกขั้นตอน (Fully Automatic Continuous Injection System) ทำให้ได้แผ่นผนังฉนวนกันความร้อน PIR แท้ๆ ทุกแผ่นและยังนำเข้าสารเคมีเกรดพรีเมี่ยมจากเยอรมนี และตอกย้ำความมั่นใจ Wall Tech ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานการกันไฟระดับโลก (FM Approval) ซึ่งแตกต่างจากการรับประกันสินค้าทั่วๆไป ที่รับประกันเฉพาะแผ่นที่ทดสอบเท่านั้น แต่ FM Approval มีการตรวจสอบในรายละเอียด ทุกๆขั้นตอนการผลิต เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกๆแผ่นของการผลิตนี้ได้รับการรับรองทั้งหมด พิสูจน์แล้วว่า FIWall i370 ทุกแผ่น สามารถกันไฟได้จริง มั่นใจในมาตรฐานได้แน่นอน

โดย Wall Tech เป็นผู้ผลิตรายแรกในประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในการผลิต ทำให้มีความเชี่ยวชาญชำนาญในการผลิตและติดตั้งผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป  เพื่อได้ ผนังฉนวนกันความร้อน ที่ดีมีคุณภาพช่วยป้องกันชีวิตคนงานและทรัพย์สินของของคุณจากเหตุเพลิงไหม้ได้ (อ่านรายละเอียดทั้งหมดของ FIWall i370 PIR แท้ ๆ By Wall Tech)

สนใจแผ่น FIWall i370 PIR แท้ ๆ By Wall Tech ติดต่อได้เลยที่เบอร์ 083-540-7834
การันตีผลงานผู้ผลิตผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป ผนังห้องเย็นคุณภาพ
ด้วยผลงานทั่วประเทศยอดขายแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนอันดับ 1 ในไทย

2.2 Rockwool ร็อควูล แซนวิชพาแนล

คือ แซนวิชพาแนล ที่ผลิตจาก ฉนวนใยหิน เป็นผนังฉนวนกันไฟที่ผลิตจากเส้นใยหินภูเขาไฟ มีเนื้อฉนวนตรงกลางเป็นใยหิน หรือ ROCK WOOL เป็นผนัง Sandwich Panel ที่มีความสามารถในการป้องกันไฟไหม้ด้านอัคคีภัยได้เป็นอย่างดี ไม่ก่อให้เกิดควันพิษ สามารถป้องกันความร้อนได้ดี ลดเสียงรบกวนเพราะเส้นใยมีความหนาแน่นสูงแข็งแรง เหมาะกับห้องที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ขึ้นไป สามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 100 องศาเซลเซียส หากเกิดไฟไหม้จะช่วยยับยั้งป้องกันความเสียหายได้ดีที่สุด และมีอายุการใช้งานยาวนาน

Rockwool

แซนวิชพาแนล ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมใดบ้าง

Sandwich Panel มีคุณสมบัติในการกันความร้อน ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในพื้นที่ให้คงที่ไม่ให้รั่วไหล และยังไม่สะสมฝุ่นและแบคทีเรีย สามารถนำไปติดตั้งและใช้งานได้ในทุกอุตสาหกรรม เช่น

ติดตั้ง Sandwich Panel กับ Wall Tech ผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี รับประกันด้วยความไว้วางใจจากลูกค้าชั้นนำทั่วประเทศ

หากคุณต้องการ ซื้อSandwich Panel แบบไม่ติดไฟทั้งแผ่น FIWall i370 PIR แท้ ๆ By Wall Tech หรือแผ่นผนังฉนวนกันไฟ Rockwool WALLROC คุณภาพสูง กันไฟ ไร้ควัน เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของพนักงานในโรงงานของคุณ พร้อมบริการติดตั้งถึงที่ Wall Tech พร้อมเป็นตัวช่วยให้คุณ การันตีด้วยผลงานทั่วประเทศไทย ประสบการณ์ด้านการออกแบบ ผลิตผนังฉนวนกันความร้อนและติดตั้งมากกว่า 30 ปี แบรนด์เจ้าใหญ่ต่างให้ความเชื่อถือ ครองแชมป์ Market Share แผ่นผนังฉนวนมากกว่า 10 ปี

ติดตั้งห้องเย็น

หากพูดถึงผนังSandwich Panel ที่ช่วยเพิ่มคุ้มค่าและยั่งยืน ต้องนึกถึง Wall Tech เท่านั้น
โทรสั่งซื้อแซนวิชพาแนลและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่เบอร์ 083-540-7834 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกท่านด้วยความเต็มใจ

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?