Rockwool

Rockwool Sandwich Panel คืออะไร?
ทำไมโรงงานของคุณต้องใช้ผนังฉนวนกันไฟ Rockwool

Rockwool

Rockwool ผนังฉนวนกันไฟ หรือ Rockwool Sandwich Panel ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมหลายแห่ง โดยเป็นวัสดุจากธรรมชาติ มีความแข็งแรงสูง มีคุณสมบัติเด่น คือ การป้องกันไฟที่ดีเยี่ยม ที่สามารถช่วยป้องกันชีวิตและทรัพย์สินภายในโรงงานให้ปลอดภัย

บทความนี้ Wall Tech จะพาผู้ประกอบการโรงงานทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Sandwich Panel ชนิดนี้กันให้ดีมากกว่าเดิม ทั้งด้านคุณสมบัติ ข้อดีและเหตุผลทำไมคุณต้องหันมาใช้ รวมถึง แนะนำผนังฉนวนกันความร้อนกันไฟรุ่นที่มีคุณภาพดีที่สุด ที่คุณควรเลือกใช้ภายในโรงงานของคุณ

Rockwool คืออะไร?

Rockwool คือ ฉนวนใยหิน ผลิตมาจากหินภูเขาไฟ ซึ่งหินภูเขาไฟมาจากหลังการระเบิดของภูเขาไฟ และถูกนำมาพัฒนาขบวนการผลิตเชิงวัสดุ เมื่อผ่านกรรมวิธี โดยการหลอมเหลว จะเกิดเป็นเส้นใยฉนวน หน้าตาจะดูคล้ายกับขนสัตว์ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ของการนำ ฉนวนใยหิน มาผลิตเป็นผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปกันไฟ ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นผนังฉนวนป้องกันอัคคีภัย ที่ให้ประสิทธิภาพมากกว่าผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปทั่วไป

Rockwool

โดยผนังฉนวนกันไฟชนิดนี้ถูกนำมาใช้งานมาเป็นเวลายาวนาน และใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ทั้งในยุโรปและ อเมริกา ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในผนังฉนวนกันไฟที่เหมาะสมที่สุดกับการนำมาใช้เป็นผนังภายในและภายนอกอาคารอุตสาหกรรมต่าง ๆ และสำหรับประเทศไทยก็เริ่มที่จะติดตั้งผนังฉนวนกันไฟชนิดนี้กันมากยิ่งขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้

Rockwool ผลิตมาจากอะไร?

ผลิตมาจากหินปูนหรือหินบะซอลท์ โดยนำวัตถุดิบดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการผลิตซึ่งวัตถุดิบจะถูกหลอมในเตาเผาที่ใช้ถ่านโค้กเป็นเชื้อเพลิงที่อุณหภูมิประมาณ 1,600 องศาเซลเซียส วัตถุดิบดังกล่าวจะละลายและนำไปปั่นจนกลายเป็นเส้นด้าย (คล้ายขนมสายไหม) และขึ้นรูปเป็นผืนจนกลายเป็น ฉนวนใยหิน ที่มีความแข็งแรง หนาแน่น ทนไฟได้ดีที่สุดและถูกพัฒนาขึ้นจนกลายเป็นผนังฉนวนกันไฟสำเร็จรูปที่ใช้กันในปัจจุบัน

Rockwool

คุณสมบัติของแผ่นผนัง Rockwool

ด้วยกระบวนการผลิตที่ละเอียดและมีความยาก ทำให้ผนังฉนวนกันไฟชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ดีมากมายดังนี้

 1. กันไฟได้ดี : เป็นผนังฉนวนที่สามารถทนไฟได้นานกว่าผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปชนิดอื่นๆ
 2. กันความร้อน : สามารถรักษาอุณหภูมิภายในอาคารโรงงานได้คงที่
 3. ดูดซับกันเสียง : มีคุณสมบัติช่วยลดการเล็ดรอดของเสียง ใช้สำหรับสร้างห้องเก็บเสียง
 4. แข็งแรง ทนทาน: มีความหนาแน่นสูงจากการที่เป็นเส้นใยหิน ซึ่งทนทานต่อการกระแทก ฉีกขาดได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในฉนวนกันความร้อนที่ใช้งานได้นานที่สุด สามารถนำไปใช้ติดตั้งได้ทั้งอาคารได้อย่างปลอดภัย

ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม : เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นจากธรรมชาติและนำไปรีไซเคิลใช้งานใหม่ได้ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีแก่โลกและยกระดับมาตรฐานโรงงานให้ Eco-friendly มากยิ่งขึ้น

ข้อดีของผนังฉนวนกันไฟ Rockwool WALLROC ผนังฉนวนกันไฟ Wall Tech

ถ้าพูดถึงผนังฉนวนกันไฟรุ่นที่มีคุณภาพ ให้ความคุ้มค่ายั่งยืนมากที่สุด แบรนด์เจ้าใหญ่หลายเจ้าในประเทศไทยต่างเลือกใช้ ต้องเลือก WALLROC ผนังฉนวนกันไฟคุณภาพ สูตรพิเศษ ถูกคิดค้นและพัฒนาเส้นใยโดยผู้เชี่ยวชาญลิขสิทธิ์เฉพาะเจ้าเดียวในประเทศไทยจาก Wall Tech

7 Solutions เหนือชั้นและคุณสมบัติพิเศษของ WALLROC จาก Wall Tech จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. ป้องกันอัคคีภัย

WALLROC ทุกชีวิตปลอดภัย อัคคีภัยที่ป้องกันได้ กันไฟ ทนทาน ไม่ติดไฟและไม่ลามไฟ หน่วงความร้อนไว้ในตัวเอง ไม่ปล่อยผ่านไปยังอีกด้านหนึ่งได้

2. ป้องกันเสียงรบกวน

WALLROC พลังเงียบ เฉียบขาด สยบเสียงดัง เสียงรบกวน สามารถดูดซับกันเสียง ลดการสะท้อนของเสียงได้ ป้องกันเสียงรบกวนบริเวณรอบๆ หรือเครื่องจักรที่เสียงดังในกระบวนการผลิตเพื่อรักษาระดับเสียงภายในโรงงานให้ได้มาตรฐาน

3. มีค่าการดูดซับน้ำต่ำ

WALLROC ไร้กังวล น้ำซึม น้ำหนักเพิ่ม เสี่ยงถล่ม เพราะเป็นเส้นใย สูตรพิเศษ ยืดอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ไม่ต้องรื้อถอนหรือเปลี่ยนบ่อย ที่มีค่าการดูดซับน้ำ (Water Absorption) ต่ำที่สุดในไทย จึงทำให้คงค่าความเป็นฉนวนไว้ได้ยาวนานกว่าฉนวน ตามท้องตลาดทั่วไป

4. ไม่ส่งผ่านความร้อน

WALLROC กันความร้อนทนความร้อน ควบคุมอุณหภูมิได้เต็มประสิทธิภาพระหว่าง 10-100 °C ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน กักเก็บความร้อนในตัวเอง ไม่ปล่อยผ่านไปอีกด้านหนึ่ง รักษาอุณหภูมิได้เต็มประสิทธิภาพ

5. เส้นใยแนวตั้ง แข็งแรงทนทาน

WALLROC เส้นใยแนวตั้ง แข็งแรงทนทาน รับแรงกด (Compressive strength) ได้ดีกว่าท้องตลาดทั่วไป ทำให้แผ่น WALLROC มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ

6. ปลอดภัย

WALLROC ปลอดภัยต่อมนุษย์ ไม่มีสารก่อมะเร็ง ได้รับการยอมรับทั้งในทวีปยุโรป และอเมริกา

7. รับรองทุกการออกแบบ

WALLROC สามารถออกแบบ ให้ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการ

คุณสมบัติพิเศษของผนังฉนวนกันไฟ WALLROC จาก Wall Tech

ด้วยสุดยอดผลิตภัณฑ์ WALLROC รูปแบบเทคโนโลยีเส้นใยแนวตั้ง สูตรพิเศษที่ทรงประสิทธิภาพ ลิขสิทธิ์เฉพาะ Wall Tech เท่านั้น ได้รับการคิดค้นและพัฒนาเทคโลโนยีเส้นใย ร่วมกับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก พัฒนาขึ้นให้ฉนวนใยหินให้มีรูปแบบ ‘แนวตั้ง’ ให้ได้สูตรพิเศษสูงกว่ามาตรฐานทั่วไป จนมีความพิเศษเพิ่มขึ้นหลายประการ ดังนี้

Compressive strength แผ่นแข็งแรงทนทาน รับแรงกดและน้ำหนักได้ดีมากกว่า

เมื่อนำไปติดตั้ง เป็นผนังภายใน-ภายนอก อาคารและโรงงานจะยิ่งมีความแข็งแรงและรับแรงกดทับได้มากกว่าเดิม มั่นใจกับความปลอดภัยในการใช้งานระยะยาว

Rockwool

Water absorption มีค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุดในประเทศไทย

ด้วยการผลิตขึ้นด้วยเส้นใยหินสูตรพิเศษ ทำให้มีค่าการดูดซับน้ำต่ำเป็นคุณสมบัติที่จะชี้วัดว่าแผ่นผนังร็อควูลนั้นมีคุณภาพสูงหรือไม่ ซึ่ง WALLROC จาก Wall Tech มีค่าดูดซับน้ำต่ำกว่า 0.2% ต่ำที่สุดในไทย  โอกาสน้ำซึมเข้าฉนวน ทำให้ฉนวนเสื่อม หลุด แตก ร่อน ได้ยาก คงความเป็นฉนวนได้ยาวนานกว่าเส้นใย Rockwool ทั่วไปในท้องตลาด ทำให้อายุการใช้งานยาวนาน

Fire Resistance แผ่นผนังร็อควูล WALLROC เป็นผนังฉนวนกันไฟสำเร็จรูป

ผ่านการทดสอบการกันไฟแล้วว่าสามารถกันไฟและความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รับรองคุณภาพระดับโลกจาก FM Approvals มาตรฐานการกันไฟที่ทั่วโลกต่างยอมรับ WALLROC สามารถทนไฟอุณหภูมิได้สูงถึง 1,000 องศาเซลเซียสเป็นเวลามากกว่า 4 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติติดไฟยาก กันไฟลาม ป้องกันอัคคีภัยภายในโรงงานได้อย่างไร้กังวล

รับสร้างห้องทนไฟ Rockwool

ตอบโจทย์เจ้าของโรงงานและผู้ประกอบการ ทุกอุตสาหกรรม ที่เน้นประสิทธิภาพ และ ความคุ้มค่า ด้วยคุณสมบัติพิเศษสามารถ ทนไฟมากกว่า แข็งแรงทนทานมากกว่า ใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี

ถ้าคุณอยากรู้ข้อดีของ ผนังฉนวนกันไฟ WALLROC ฉนวนกันไฟสูตรพิเศษจาก Wall Tech เพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่บทความนี้

>> WALLROC Sandwich Panel ผนังฉนวนใยหิน by Wall Tech

ข้อจำกัดในการใช้งาน

ผนังฉนวนกันไฟ Rockwool ไม่นิยมนำมาใช้สำหรับการติดตั้งห้องเย็น เพราะ ผนังฉนวนกันไฟ ชนิดนี้ไม่สามารถอยู่ในบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำและชื้นสูงได้ ทำให้หากคุณต้องการสร้างห้องเย็น หรือสร้างโรงงานที่ต้องควบคุมรักษาความเย็น เราขอแนะนำเป็นผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech ที่เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ห้องเย็นอุตสาหกรรมมากกว่า หรือพื้นที่สถานที่ต้องควบคุมห้องในอุณหภูมิที่ต่ำ

โดยคุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ FIWall i370 PIR และการติดตั้งห้องเย็นได้ที่บทความนี้

>> ติดตั้งห้องเย็น ต้องรู้อะไรบ้าง? 5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อน ติดตั้งห้องเย็น ปี 2023

ทำไมถึงควรเลือกใช้ผนังฉนวนกันไฟ Rockwool ในโรงงาน

สำหรับโรงงานสมัยใหม่ การใช้ผนังฉนวนกันไฟร็อควูล มีข้อดีอยู่มากมายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

 1. ลดค่าใช้จ่ายให้กับโรงงานของคุณ ด้านพลังงานไฟฟ้า ด้วยการกักเก็บอุณหภูมิให้คงที่
 2. ลดภาวะอันตรายจากเสียงดังของเครื่องจักร หรือเสียงสะท้อนภายในโรงงาน และป้องกันเสียงรบกวนบริเวณรอบๆ เครื่องจักรที่มีเสียงดัง
 3. ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินภายในโรงงาน เมื่อเกิดไฟไหม้ ไฟจะจำกัดบริเวณความเสียหายของอัคคีภัยไม่ก่อให้เกิดเป็นวงกว้าง
 4. ติดตั้งไว ประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ใช้งานได้นาน
ห้องอบสีรถยนต์

ผนังฉนวนกันไฟ Rockwool เหมาะกับอุตสาหกรรมประเภทใดบ้าง?

ตัวผนังฉนวนกันไฟสามารถนำไปใช้ได้กับอุตสาหกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • โรงงาน
 • คลังสินค้า
 • ห้องอบอาหาร
 • ห้องอบสีรถยนต์
 • ห้องผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนต่างๆ หรือห้องที่ใช้ความร้อนสูง

รวมถึงใช้เป็นผนังหรือเพดานที่พักอาศัย สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Wall Tech ผู้ผลิต ออกแบบ จำหน่ายแผ่นผนังฉนวนกันไฟ Rockwool WALLROC ราคาย่อมเยา คุณภาพมาตรฐานการกันไฟระดับโลก

การเลือกผนังฉนวนกันไฟ เราอยากให้คุณคำนึงถึง ‘ความยั่งยืนระยะยาว’ เป็นอันดับแรก ซึ่ง WALLROC Sandwich Panel จาก Wall Tech มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ครบถ้วนเรื่องผนังฉนวนกันไฟ ที่ให้คุณได้มากกว่าแผ่นผนังฉนวนร็อควูลทั่วไปตามท้องตลาด จบได้ทุกปัญหาที่คุณกังวล

 • ผลิตด้วยเครื่องจักรที่มีคุณภาพและทันสมัยจากออสเตรเลีย ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูงทุกขั้นตอนการผลิต
 • การันตีคุณภาพด้วย FM Approvals มาตรฐานกันไฟระดับโลก
 • เป็นรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับการการันตีมากกว่า 10 ปี

ดำเนินการติดตั้งผนังฉนวนกันไฟ WALLROC ตั้งแต่การวางแผน ผลิต ติดตั้ง ครบวงจรในที่เดียว

เริ่มวางรากฐานที่ยั่งยืน หรือพัฒนาต่อเติมโรงงานและธุรกิจของคุณกับ WALLROC แผ่นฉนวนกันความร้อนที่ดีที่สุด เจ้าเดียวในไทยจาก Wall Tech คลิกที่นี่เพื่อติดต่อเรา หรือติดต่อผ่านทางโทรศัพท์: 083-540-7834 สำรอง: 081-668-6086 (จ.-ศ. เวลา 8.00 น. – 17.00 น.)

ติดตั้ง Rockwool

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?