สาเหตุที่ทำให้ห้องเย็น ไม่เย็น ที่คุณต้องรู้

ห้องเย็น อุณหภูมิรั่วไหลเกิดจากอะไร?
รู้สาเหตุที่ทำให้ห้องเย็นไม่เก็บความเย็น

สาเหตุที่ทำให้ห้องเย็น ไม่เย็น ที่คุณต้องรู้

ห้องเย็น คือสถานที่หรือพื้นที่ สำคัญสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำ เพื่อใช้เก็บรักษาวัตถุดิบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ดีอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่? หากภายในห้องเกิดอุณหภูมิรั่วไหลจนความเย็นไม่คงที่ หรือมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ จะเกิดผลเสียอย่างมหาศาลกับธุรกิจ ทำให้วัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ที่เก็บไว้ในโรงงานของคุณ เน่าเสียได้ง่าย, เสียค่าไฟเพิ่มขึ้นหลายเท่า, เกิดเชื้อราสะสม หรือแม้กระทั่ง เกิดความเสียหายถาวร

หากคุณไม่อยากเจอกับปัญหาดังกล่าว บทความนี้ Wall Tech จะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษา ห้องเย็น ให้อยู่คู่กับธุรกิจ, โรงงานของคุณได้ยาวนานมากที่สุด

สาเหตุที่ทำให้ ห้องเย็น ไม่เย็นและอุณหภูมิรั่วไหล

มีปัจจัยอยู่หลายข้อที่ทำให้ประสิทธิภาพ Cold Room ลดลงถึงแม้ว่าระบบทำความเย็นจะทำงานปกติ ลองมาเช็กดูว่าคุณมีปัญหาดังนี้หรือไม่

ประตูห้องเย็น

ประตูห้องเย็นมักเป็นจุดแรก ๆ ที่ทำให้อุณหภูมิรั่วไหลเพราะประตูห้องเย็นแต่ละสถานที่ถูกใช้งานต่างกัน หรือมีการติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน เช่น บางที่อาจติดตั้งแล้วเปิด-ปิดได้ไม่สนิท มีการรั่วซึมของฉนวน ผลิตด้วยวัสดุไม่ได้คุณภาพ มือจับประตู, สลักประตู, ยางขอบประตูเสื่อมสภาพ หรือสายฮีตเตอร์ รอบบานและวงกบชำรุดไม่สามารถป้องกันการเกิดน้ำแข็งเกาะที่ประตูได้ และอีกหนึ่งสาเหตุคือ การใช้งานของพนักงาน เปิด-ปิด มากจนเกินความจำเป็น หรือมีการเปิดประตูค้างไว้เป็นเวลานาน ฯลฯ

ห้องเย็น

สาเหตุเหล่านี้ ส่งผลให้ Cold Room อุณหภูมิรั่วไหล เก็บกักความเย็นไว้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนคอมเพรสเซอร์ทำงานหนักมากขึ้น และทำให้เจ้าของโรงงานเสียค่าไฟแพงขึ้น โดยที่คุณไม่รู้ตัว

โฟมฉนวน ห้องเย็น ผนัง ISOWALL

ผนัง ISOWALL หรือเรียกอีกอย่างว่า ผนังฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป (Sandwich panel) ใช้สำหรับติดตั้งเป็น ผนังห้องเย็น ส่วนตัวโฟมหรือเนื้อฉนวนก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด ในการเลือกใช้ สำหรับการ ติดตั้งห้องเย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิให้เย็น หรือคงที่อยู่เสมอ แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเนื้อฉนวน ผนังห้องเย็น ของโรงงานคุณ ไม่มีคุณภาพ?

 • อากาศเล็ดรอดออกได้ง่าย ควบคุมอุณหภูมิภายในได้ยาก
 • ความร้อนจากด้านนอกจะดูดซับผ่านเข้าทางผนัง, หลังคาและพื้นได้ไว
 • ความชื้นจะสะสมและซึมเข้าสู่เนื้อฉนวนเร็วขึ้น เมื่อระยะเวลาผ่านไปไม่นาน ทำให้เนื้อฉนวนดูดซับน้ำ หรือเกิดการควบแน่น (Condensation) ทำให้ฉนวนเสื่อมสภาพ ไม่สามารถกักเก็บความเย็นได้
ผนังกันไฟ PIR FM

คุณสามารถเลี่ยงปัญหาผนังห้องเย็นไร้คุณภาพได้ง่าย ๆ ด้วยการ ติดตั้งผนัง ISOWALL คุณภาพสูง เช่น FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech  แก่ธุรกิจ โรงงานของคุณ ซึ่ง FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech เป็นผนังมาตรฐานเดียวกับผนังที่ใช้ในธุรกิจทวีปยุโรปคุณภาพมาตรฐานสากล มีอายุการใช้งานยาวนาน เป็นพื้นฐานที่ยั่งยืนคู่ธุรกิจคุณ

หากคุณอยากรู้เกี่ยวกับผนัง ISOWALL และผนังห้องเย็นเพิ่ม สามารถอ่านได้เลยที่บทความนี้

> แผ่นฉนวนกันร้อน สิ่งจำเป็นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

รอยต่อของผนังฉนวนกันความร้อน

ห้องเย็น ที่ติดตั้งด้วยผนังฉนวนกันความร้อน จะต้องมีระบบล๊อคของแผ่นที่ปิดสนิท ซึ่งถ้าติดตั้งไม่ดีจนเกิด ‘รอยต่อ’ หรือระบบล็อคที่ปิดไม่สนิท จะทำให้อากาศภายนอกและภายในเล็ดรอดรั่วไหลเข้า-ออกได้ จนทำให้อุณหภูมิไม่เสถียร ไม่สามารถรักษาอุณหภูมิไว้ได้ 

ซึ่งระบบล็อคของแผ่น จะติดตั้งล๊อคกันได้สนิท ไม่ใช่เพียงแค่อาศัยการติดตั้งเท่านั้น ต้องรวมไปถึงการผลิตแผ่นฉนวนกันความร้อนที่ใช้เครื่องจักรที่มีคุณภาพและทันสมัย มีความแม่นยำสูงเพื่อให้ได้ระบบล็อคที่ติดตั้งปิดสนิท

ระบบล็อค หรือรอยต่อของแผ่นผนังห้องเย็น, ผนัง ISOWALL มองดูแล้วอาจเป็นปัจจัยเล็กน้อย แต่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้คุณสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ, โรงงานได้อย่างมากเลยทีเดียว นั่นหมายถึงเงินที่รั่วไหลออกไปนั่นเอง

ระบบทำความเย็น

Cold Room ที่มีระบบการทำความเย็นที่เสื่อมสภาพ หากไม่ได้รับการดูแล ตรวจสอบ หรือซ่อมบำรุง จะกลายเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิรั่วไหล ซึ่งปัญหาที่คุณควรทราบเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบทำความเย็น ดังนี้

 • คอมเพรสเซอร์เกิดความเสียหายชุดคอยล์เย็น, ชุดคอยล์ร้อน ตัน
 • ระบบทำความเย็นมีจุดรั่วไหลของสารทำความเย็น/น้ำยารั่ว
 • สารทำความเย็นไม่เพียงพอ
 • การติดตั้ง, การวางระบบไฟฟ้าผิดพลาด
 • การกำหนดอุณหภูมิหรือตั้งค่าอุณภูมิที่ผิดพลาด

วิธีที่ช่วยรักษาอุณหภูมิ ห้องเย็น ให้เย็นได้ยาวนานขึ้น

เมื่อรู้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว Wall Tech ได้รวบรวมวิธีการที่จะทำให้ Cold Room ของธุรกิจ, โรงงานของคุณเก็บความเย็นได้ต่อเนื่อง ดำเนินธุรกิจได้ราบรื่น

ตรวจสอบและบำรุงรักษาอยู่เป็นระยะ

เพื่อให้ Cold Room ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอด ธุรกิจ, โรงงานของคุณควรตรวจสอบและซ่อมบำรุงด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

ห้องเย็น

ตรวจสอบคุณภาพให้ถี่ถ้วน

ไม่ว่าจะเป็นด้านวัสดุ เช่น ฉนวนกันความร้อน, ผนัง ISOWALL, ซีลประตูห้องเย็น หรือไปจนการเช็กหาข้อผิดพลาด เช่น รูรั่วและการติดตั้งที่ผิดพลาด

เช็กระบบระบายอากาศให้เหมาะสม

ห้องเย็น จำเป็นต้องมีระบบระบายอากาศที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันการก่อตัวของเชื้อราที่จะสะสมอยู่ภายใน ที่ทำให้ห้องเสื่อมคุณภาพ (รวมถึงตัวสินค้าที่จัดเก็บภายในเช่นเดียวกัน)

ตรวจสอบการดำเนินงานของธุรกิจและโรงงาน

หากไม่มีเหตุจำเป็น ไม่ควรให้พนักงานเข้า-ออก Cold Room มากจนเกินไป เพราะจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงและคอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้น ถ้าหากมีเหตุจำเป็นต้องเข้าออกหลายครั้ง ขอแนะนำให้ ติดตั้ง Anti Room เพื่อปรับระดับความเย็นของอากาศที่จะเข้าสู่ภายในอีกทีหนึ่ง

หมั่นตรวจเช็กระบบทำความเย็น

การเช็กระบบทำความเย็นอยู่เสมอจะช่วยให้ Cold Room ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งการดูแลระบบทำความเย็นหลัก ๆ จะมีอยู่ดังนี้

 1. เปลี่ยนตัวกรองเป็นระยะ
 2. ตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น คอยล์เย็น-ร้อน, คอมเพรสเซอร์, ท่อน้ำยา, คอนเดนเซอร์, เครื่องระเหย เป็นต้น
 3. การกำหนดอุณหภูมิหรือตั้งค่าอุณภูมิให้เหมาะสม

อบรมและให้ความรู้พนักงานที่รับผิดชอบ

พนักงานที่ทำงานในพื้นที่ Cold Room ต้องทราบวิธีใช้งานที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย และเพื่อคงอุณหภูมิที่เหมาะสม ยืดอายุการใช้งานให้ได้นาน เช่น

 1. พนักงานทราบอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม
 2. พนักงานทราบวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง
 3. พนักงานทราบวิธีการใช้งานระบบภายในห้อง Cold Room  เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบเปิด-ประตู ระบบฉุกเฉิน

พนักงานทราบถึงวิธีการจัดเก็บสินค้า, ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง ฯลฯ

ห้องเย็น คุณภาพโรงงานชั้นนำ คุ้มค่าเงินทุกบาทที่ลงทุนต้อง Wall Tech เท่านั้น

หากคุณไม่ต้องการพบปัญหา Cold Room อุณหภูมิรั่ว เย็นยาวนานได้กว่า 10 ปี การติดตั้งห้องเย็นกับ Wall Tech เป็นทางเลือกที่เราอยากให้คุณพิจารณา การันตีด้วยผลงานทั่วประเทศไทย แบรนด์เจ้าใหญ่ต่างให้ความเชื่อถือ ครองแชมป์ Market Share แผ่นผนังฉนวนมากกว่า 10 ปี ดังนั้นหากพูดถึงการ ติดตั้งห้องเย็น ที่ คุ้มค่าและยั่งยืน ต้องนึกถึง Wall Tech เท่านั้น

ผู้ผลิต PIR Sandwich Roof

เลือกใช้บริการติดตั้งห้องเย็นกับ Wall Tech คุณจะได้รับบริการที่คำนึงถึงธุรกิจ, โรงงานของคุณดังนี้

 • ออกแบบ ผลิต ติดตั้งห้องเย็นให้โรงงานของคุณได้รับมาตรฐาน GMP, HACCP

เจ้าเดียวในตลาด ที่ส่งมอบผนังฉนวนกันความร้อนที่ดีมีคุณภาพสูงสุดในประเทศไทย FIWall i370 PIR แท้ๆ by Wall Tech

 • ให้คำปรึกษา แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับการติดตั้งห้องเย็น
 • มอบราคาห้องเย็นสุดพิเศษ พร้อมการันตีคุณภาพที่ยั่งยืนในระยะยาว

ลดปัญหา ห้องเย็น ทุกด้านทุกมุมไปกับ Wall Tech เราพร้อมมอบความคุ้มค่าและบริการคุณภาพสูงสุดทุกขั้นตอน คลิกที่นี่ เพื่อติดตั้งห้องเย็นกับ Wall Tech เลย

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?