ผนังห้องเย็น

ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพ รู้ได้ยังไง?
ไม่อยากให้ห้องเย็นไร้มาตรฐาน คู่มือนี้ช่วยคุณได้!

ผนังห้องเย็น

ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพ สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการโรงงานต้องระมัดระวัง เพราะการเก็บกักอุณหภูมิภายในห้องเย็นให้เย็นอยู่เสมอถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการดำเนินธุรกิจโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นคลังสินค้า ไลน์ผลิต ห้องเย็นรับฝากเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ให้กับธุรกิจโรงงานของคุณ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการจะรู้ได้อย่างไร ว่าผนังกันความร้อนของห้องเย็นเสื่อมสภาพอยู่ ดังนั้นบทความวันนี้ Wall Tech จะมาไขทุกข้อสงสัยพร้อมบอกวิธีแก้ไขปัญหาให้กับคุณ จะมีอะไรที่คุณต้องรู้บ้าง เริ่มอ่านได้เลย

ผนังห้องเย็น คืออะไร

ผนังห้องเย็น คือวัสดุประเภท แผ่นผนังฉนวนกันความร้อน, ผนังกันความร้อน หรือ Sandwich Panel ที่นำไปติดตั้งเป็นผนังภายในห้องเย็นทั้งภายในและภายนอกและฝ้าเพดานเพื่อใช้สำหรับการ ‘เก็บความเย็น’ ซึ่งมีผลในการช่วยรักษาความสดใหม่ของสินค้าที่จัดเก็บอยู่ข้างในห้องไม่ให้เน่าเสียหรือเสียหายจากอุณหภูมิที่อยู่ภายนอก

ข้อควรรู้: หากแผ่นผนังฉนวนกันความร้อน ยิ่งมีคุณภาพ การกักเก็บอุณหภูมิจะยิ่งทำได้ดีขึ้น สามารถลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศเพื่อลดค่าไฟให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่มอบความคุ้มค่าให้คุณที่สุดก็คือการเลือกติดตั้งแผ่นผนังสำเร็จรูป ผนังกันความร้อนที่มีคุณภาพดีที่สุดสำหรับการทำผนังห้องเย็นไปเลยในครั้งเดียวเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

สัญญาณเตือน ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพมีอะไรบ้าง

ค่าไฟฟ้าภายในโรงงานแพงขึ้น (High Electricity Costs)

 • แผ่นฉนวนที่มีค่าความเป็นฉนวน (k-Value) ลดลงหรือเสื่อมลง ทำให้ค่าไฟภายในโรงงานสูงขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว เนื่องจากประสิทธิภาพการกักเก็บอุณหภูมิห้องเย็นลดลง ทำให้ความร้อนสามารถถ่ายเทจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้มากขึ้น
 • ผนังห้องเย็น ที่มีช่องโหว่ จะทำให้อากาศภายนอกเข้าสู่ภายในห้องเย็นจนไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามที่ผู้ประกอบการต้องการ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุของค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้น

น้ำแข็งเกาะ ค่าความเป็นฉนวนลดลง (Degradation)

 • แผ่นฉนวนกันความร้อนเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิที่แตกต่าง ทั้งภายใน-ภายนอก จึงทำให้เกิดความชื้นสะสมขึ้นบนพื้นผิวของแผ่นฉนวน โดยหากคุณใช้งานไปนาน ๆ ค่าความเป็นฉนวน (k-Value) จะลดลง นำไปสู่การที่ความชื้นซึมผ่านเข้าแผ่นฉนวน จนเกิดการควบแน่นของน้ำ (Condensation) และปัญหาน้ำแข็งเกาะที่ตัวแผ่นฉนวนสำเร็จรูป
 • ปัญหาน้ำแข็งเกาะที่ตัวแผ่นฉนวนห้องเย็น เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของการเสื่อมสภาพของแผ่นผนังฉนวนความร้อนห้องเย็น ทำให้เก็บอุณหภูมิความเย็นได้น้อยลง

เครื่องเย็นทำงานหนัก (High Compressor Output)

 • แผ่นฉนวนห้องเย็นที่ค่าความเป็นฉนวน (k-Value) ลดลงหรือเสื่อมลง ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำความเย็นต้องทำงานหนักขึ้นและใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อชดเชยอุณหภูมิความเย็นให้ตรงตามที่ผู้ประกอบการได้ตั้งค่าเอาไว้

ของในห้องเน่าเสีย (Spoilage)

 • การควบแน่นของน้ำ (Condensation) ทำให้ผนังโฟมห้องเย็นเสื่อมลง ซึ่งทำให้ค่าความเป็นฉนวน (k-Value) เสื่อมลงอย่างมาก เครื่องทำความเย็นมีน้ำแข็งจับ ระบบละลายน้ำแข็งทำงานผิดปกติ ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องไม่สม่ำเสมอ มีผลทำให้เกิดเชื้อราต่อสินค้าจนเน่าเสีย เก็บสินค้าได้ไม่นาน หรือแม้กระทั่งโครงสร้างของโรงงานที่อาจถล่มได้
 • รอยแตกร้าว แผ่นฉนวนเสื่อมสภาพเป็นเป็นปัญหาหลักอีกข้อของแผ่นฉนวนสำเร็จรูปหลังเกิดปัญหาการควบแน่นของน้ำ (Condensation) ส่งผลต่อประสิทธิภาพการรักษาความเย็นให้กับสินค้าภายในห้องเย็นโดยตรง

หลีกเลี่ยงปัญหา ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพไวได้อย่างไร?

การหลีกเลี่ยงปัญหาผนังฉนวนห้องเย็น ห้องเย็นเสื่อมสภาพสามารถทำได้ด้วย 3 วิธีดังต่อไปนี้

เลือกใช้ ผนังห้องเย็น ที่มีค่าฉนวนสูง

การเลือกติดตั้ง ผนังห้องเย็น ผนังกันไฟ PIR FM ด้วยแผ่นผนังสำเร็จรูป ต้องคำนึกถึง 3 ค่าสำคัญดังนี้

 1. K-Value หรือ ค่าการนำความร้อน เป็นค่าที่บอกว่า ฉนวนชนิดนั้นมีคุณสมบัตินำความร้อนมากน้อยเพียงใด ฉะนั้น ตัวเลขยิ่งน้อยก็ยิ่งดี
 2. R-Value หรือ ค่าความต้านทานความร้อน เป็นค่าที่บอกว่าฉนวนชนิดนั้นมีการต้านทานความร้อนที่เข้ามาได้มากน้อยแค่ไหน โดยขึ้นอยู่กับความหนาของแผ่นฉนวน ฉะนั้น ตัวเลขยิ่งมากก็จะยิ่งดี
 3. U-Value หรือ ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อน เป็นค่าที่บอกถึง ปริมาณความร้อนที่ไหลผ่านเข้ามาในส่วนหนึ่งของอาคารโดยที่อุณหภูมิอากาศของทั้งสองด้านไม่เท่ากัน โดยค่า U-Value นั้นจะขึ้นอยู่กับความหนาและค่า K-Value ของวัสดุนั้นด้วย ฉะนั้น ตัวเลขยิ่งน้อยก็จะยิ่งดี

โดย 3 ค่าดังกล่าว เป็นปัจจัยเริ่มแรกในการตัดสินใจเพื่อเลือกใช้ผนังห้องเย็น กันไฟ PIR FM เพื่อหลีกเลี่ยงผนังห้องเย็นเสื่อมสภาพไว จะช่วยลดพลังงาน ประหยัดค่าไฟ สำหรับการรักษาอุณหภูมิได้เต็มประสิทธิภาพตามที่ต้องการภายในห้องเย็น สามารถเก็บความเย็นได้นานและเย็นต่อเนื่องไม่มีผิดพลาด

เรียกได้ว่าคุณจะได้ทั้งการลดปัญหาเสื่อมสภาพและลดค่าใช้จ่าย รวมถึงลดอัตราการเกิดปัญหาการควบแน่นของน้ำ (Condensation) ที่ทำให้เกิดปัญหามากมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็น หากคุณเลือกใช้แผ่นผนังกันไฟที่มีคุณภาพ

ติดตั้ง ผนังห้องเย็น โดยผู้เชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูง

ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรที่มีประสบการณ์สูงจะช่วยติดตั้งห้องเย็นให้ห้องเย็นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยตรงตามมาตรฐาน พร้อมกับให้คำปรึกษาเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่นการวิเคราะห์โอกาสการเกิดอุบัติเหตุ การแนะนำการเลือกใช้แผ่นฉนวน Sandwich Panel PIR Panel, ESP Panel ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ รวมถึงมีหลักและขั้นตอนการติดตั้งที่ถูกต้อง เพื่อให้ยืดอายุการใช้งานให้ได้ยาวนาน คุ้มค่า

นอกจากนั้น แบรนด์ที่มีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง ก็มักจะใช้อุปกรณ์การติดตั้ง  ห้องเย็นสำเร็จรูป ที่ทันสมัย ติดตั้งได้รวดเร็ว งานออกมาดีตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการ ซึ่งก็จะมีการจบงานด้วยการควบคุมคุณภาพ (Quality Control) ที่จะเช็กงานก่อสร้างอย่างละเอียดว่าการติดตั้งเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ หากมีช่องว่าง หรือส่วนผิดพลาดก็สามารถแก้ไขให้ได้ทันที

เลือกติดตั้ง ผนังห้องเย็น ที่ใช้งานได้นาน ตรงตามมาตรฐาน

การเลือกใช้แผ่นผนังฉนวนกันความร้อนที่ดี ผนังฉนวนจะถูกออกแบบมาเต็มประสิทธิภาพมีมาตรฐานครบครัน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน และตอบโจทย์ผู้ประกอบการได้นั้น นอกจากเนื้อฉนวนที่สามารถกันความร้อนได้ดีเยี่ยม และป้องกันความชื้นได้สูง จะมีค่าการดูดซับน้ำต่ำ (Low Water Absorption) รวมไปถึง สีของเหล็ก ที่เป็น Food grade จะไม่ก่อเกิดฝุ่น ปลอดภัยต่อมนุษย์ เมื่อนำไปติดตั้งเป็นผนังภายในโรงงาน จะพาให้ห้องเย็นได้รับรองมาตรฐาน GMP, HACCP อีกด้วย

การติดตั้งแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนที่มีคุณภาพจะมีประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค ที่จะได้รับสินค้าที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ และกับโรงงาน ที่จะได้รับห้องเย็นที่มีมาตรฐาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องกังวลกับปัญหาค่าใช้จ่ายซ่อมแซมจุกจิกที่จะเกิดในอนาคต ต่างจากการเลือกใช้แผ่นฉนวนทั่วไปที่ได้คุณภาพต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน

กำจัดปัญหา ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพ ด้วย แผ่นฉนวนห้องเย็นคุณภาพจาก Wall Tech เพิ่มความคุ้มค่าในระยะยาวให้ธุรกิจของคุณ

ไม่ว่าคุณจะพบกับปัญหา ผนังห้องเย็น เสื่อมสภาพอยู่หรือไม่ การเปลี่ยนแปลงปรับเปลี่ยน ‘แผ่นฉนวนห้องเย็น’ ให้คุณภาพดีเสมอย่อมดีกับธุรกิจโรงงานของคุณในระยะยาว ทั้งด้านคุณภาพสินค้าและด้านมาตรฐานโรงงาน ซึ่งที่ Wall Tech เรามีแผ่นผนังฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูงให้บริการถึง 2 รูปแบบเพื่อใช้กับห้องเย็นโรงงาน ห้องเย็นสำเร็จรูป ของคุณ

EPS รุ่น Food Grade EPS จาก Wall Tech

EPS Panel จาก Wall Tech แผ่นผนังฉนวนกันความร้อนผนังโฟมขาว Food Grade Grade ปลอดภัยต่อมนุษย์ ชนิดไม่ลามไฟ (F-Grade) กันความร้อนได้ดี มีค่าความเป็นฉนวน (k-Value) กันความร้อนได้ดีกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป สามารถเก็บกักอุณหภูมิภายในห้องชิลรูมได้ดี สามารถนำไปใช้ติดตั้งเป็นผนังห้องเย็นสำเร็จรูปได้แบบประหยัดงบประมาณ มีราคาถูก

EPS Panel

PIR แท้ ๆ รุ่น FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech

FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech คือผนังกันไฟ PIR FM Sandwich Panel แท้ ๆ ยอดขายอันดับ 1 ของไทย ประสบการณ์ผลิตและติดตั้งยาวนานมากกว่า 30 ปี

คุณสมบัติของ FIWall i370 PIR แท้ ๆ กันไฟ ไร้ควัน by Wall Tech

 • เป็นผนังฉนวนกันความร้อน ฉนวนกันไฟไหม้ PIR Sandwich Panel เกรดเยี่ยม มีคุณสมบัติกันไฟ และค่ามีการกันไฟ (Index) สูงถึง 370 โดยสูงที่สุดในประเทศไทย
 • มีค่าการดูดซับน้ำต่ำที่สุด (Low Water Absorption) กว่าผนังฉนวนกันความร้อนรูปแบบอื่น ทำให้ความชื้นหรือน้ำซึมผ่านเข้าไปในเนื้อฉนวนได้ยาก ส่งผลให้มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 20 ปี
 • เหล็กเคลือบสี Food Grade ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่เกิดอนุภาคฝุ่นละออง ไม่สะสมความชื้นภายในห้องในห้องเย็น รองรับมาตรฐาน GMP และ HACCP
 • ป้องกันแบคทีเรีย ไม่สะสะเชื้อโรค Anti-Bacterial ตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารและยา
 • ผ่านมาตรฐานการกันไฟระดับโลก FM Approvals Class: 4880, 4881
 • ผ่านมาตรฐานการทนไฟ British Standards เป็นฉนวนกันไฟไหม้ที่มีประสิทธิภาพ
 • ติดตั้งง่าย รวดเร็ว เหมาะแก่ผู้ประกอบที่ต้องการสร้างโรงงานและต้องการผลกำไรที่รวดเร็วขึ้น
แผ่นฉนวน

ติดต่อ Wall Tech เพื่อพัฒนาและยกระดับธุรกิจของคุณได้แล้ววันนี้ ทั้งการสั่งซื้อผนังโฟมห้องเย็น ประตูไลน์ผลิตห้องเย็น ประตูห้องเย็นสำเร็จรูป หรือถ้าต้องการทราบ ราคาห้องเย็น ติดตั้งห้องเย็น สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลได้โดยตรงผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

Share

ติดต่อเรา

คำแนะนำติชมของท่านเป็นประโยชน์ต่อเราในการพัฒนา ปรับปรุง สินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการตอบรับจากทุกท่านที่มาเยี่ยมชมสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ของเรา

ช่วยให้เรารู้
คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?